วิธีการเลือก Fuse ที่ถูกต้อง

ยินดีต้อนรับครับ จากบทความที่แล้วนั้นเราได้กล่าวถึงประเภทต่างๆ ของฟิวส์ มาบทความนี้เราขอเสนอเกี่ยวกับวิธีการเลือก Fuse ซึ่งเราจะได้เรียนรู้ว่าก่อนที่เราจะเลือกซื้อฟิวส์นั้นเราควรทราบอะไรบ้างเพื่อเป็นการนำฟิวส์ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับฟิวส์ (Fuse) ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือก Fuse

วิธีการเลือกใช้ฟิวส์ (fuse) โดยหลักๆ ที่เราควรทราบนั้นมีด้วยกันดังต่อไปนี้

ค่าพิกัดความต่างศักย์ (Voltage Rating)

ควรทราบค่าพิกัดความต่างศักย์ (Voltage Rating) เป็นค่าความต่างศักย์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน และต้องทราบว่าจะนำไปใช้กับ AC หรือ DC อีกอย่างที่ควรทราบนั้นคือ Breaking Current ซึ่งเป็นค่าที่บอกถึงว่าฟิวส์ตัวนั้นสามารถป้องกันการ short-circuit ได้แค่ไหน

แสดงค่า Rated Voltage และ Breaking Capacity ของ Fuse จากแบรนด์ HINODE

ค่าพิกัดกระแส (Current Rating)

ควรทราบขนาดกระแสปกติในวงจรที่อุณหภูมิห้อง (25°C) และเลือกใช้ฟิวส์ที่มีค่าพิกัดกระแส (Current Rating) 135% ของค่ากระแสนั้น โดยให้เลือกฟิวส์ขนาดถัดไปจากค่าที่คำนวณได้และควรทราบค่าของ I2t ต่างๆ ค่านี้เป็นค่าที่บอกถึงขีดจำกัดในการทำงานที่อยู่ในสภาวะ short circuit

แสดงค่า Rated Amperage ของ Fuse จากแบรนด์ HINODE

Ambient temperature อุณหภูมิในการใช้งาน

Ambient temperature อุณหภูมิในการใช้งาน หากนำฟิวส์ไปใช้ในอุณหภูมิที่สูงกว่าอุณหภูมิห้อง (25°C) เราก็ควรเลือกฟิวส์ที่มีขนาดสูงกว่าการเลือกแบบปกติ และถ้าหากนำฟิวส์ไปใช้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิห้อง (25°C) เราก็ควรเลือกฟิวส์ที่มีขนาดต่ำกว่าการเลือกแบบปกติ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับวิธีการดูค่าต่างๆ ก่อนที่เราจะเลือกซื้อฟิวส์ไปใช้งาน หากทราบแล้วอย่าลืม!! ดูก่อนซื้อนะครับ เพราะเราใส่ใจในผู้อ่านทุกท่านเราจึงบอกต่อ หากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com หรือหากจะอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเราก็ได้จัดทำไว้ให้ ทุกท่านแล้วสามารถเข้าไปดูได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลฟิวส์ (Fuse) หรือต้องการเลือกชมสินค้าเข้าไปดูได้ที่ Factomart.com

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ ฟิวส์ (Fuse) ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments