วิธีการเลือก Humidity Sensor

สวัสดีครับ…เพื่อนๆ ชาว Factomart.com ทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม จากที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานและประเภทต่างๆ ของ Humidity Sensor ไปแล้ว วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านไปพบกับสิ่งที่ควรดูในการเลือกซื้อ Humidity Sensor เครื่องวัดความชื้น

วิธีการเลือก Humidity Sensor

ก่อนที่เราจะเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เราควรศึกษารายละเอียดของอุปกรณ์นั้นๆ ให้ดีเสียก่อนเพื่อที่เวลาเราเสียเงินหรือลงทุนซื้อไปแล้วจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายหากอุปกรณ์ที่เลือกซื้อมานั้นไม่เหมาะสมกับงาน ดังนั้นเรามาดูรายละเอียดที่สำคัญในการเลือกซื้อเครื่องวัดความชื้นกันครับ

  • ประเภทการทำงาน: ควรเลือกเครื่องวัดความชื้นที่มีหลักการทำงานเหมาะสมกับงานของเราให้มากที่สุด ซึ่งหลักการทำงานของเครื่องวัดความชื้นที่ใช้กันอยู่มีด้วยกัน 3 แบบ คือ Capacitive Sensor, Resistive Sensor, Thermal Conductivity
  • Input และ Output: สิ่งที่สำคัญมากในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้านั้นคือสัญญาณ Input และ Output เพราะหากเราเลือกซื้อไปใช้ผิดอาจทำให้งานนั้นเสียหายและล่าช้าได้
  • Accuracy: เป็นค่าที่ใช้บ่งบอกถึงความแม่นยำของอุปกรณ์ เราสามารถดูว่าอุปกรณ์นี้มีค่าความคลาดเคลื่อนในการอ่านค่ามากน้อยเพียงใดและค่าความคลาดเคลื่อนนี้อยู่ในช่วงที่เราสามารถรับได้หรือไม่ในการทำงาน
  • Operating Conditions: เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถในการทำงานของอุปกรณ์นั้นๆ ว่าอุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานได้ที่ช่วงอุณหภูมิและความชื้นที่เท่าไร การที่เราจะดูค่านี้เราควรทราบถึงช่วงอุณหภูมิและความชื้นในการใช้งานจริงว่ามีค่าเท่าไรและค่อยมาเทียบดูค่าเหล่านี้กับอุปกรณ์ที่เราเลือกไว้
  • Power Supply: เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์ เราควรทราบว่าอุปกรณ์นั้นใช้ร่วมกับแหล่งจ่ายไฟแบบใด
  • IP Rating: เป็นมาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่น ซึ่งเราสามารถรู้ระดับการป้องกันน้ำและฝุ่นของตัวเซ็นเซอร์เองได้จากค่านี้ หากงานที่จะนำเครื่องวัดเซ็นเซอร์ไปใช้นั้นมีสภาวะแวดล้อมที่ต้องเผชิญกับฝุ่นและน้ำ มาตรฐานนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรดูเพื่อเป็นสิ่งที่การันตรีได้ถึงความปลอดภัยและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเครื่องมือได้เป็นอย่างดี สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IP Rating ได้เลยครับ ทาง Factomart.com ได้จัดทำบทความไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับผม

ภาพรายละเอียดข้อมูลทางด้านเทคนิค Humidity Sensor

  • ความทนทานต่อสภาวะแวดล้อม: เครื่องมือวัดที่มีตัวเซ็นเซอร์นั้นค่อนข้างมีความอ่อนไหวและบอบบางต่อสภาวะแวดล้อมอย่างมาก หากงานที่จะนำมาใช้มีสภาวะแวดล้อมที่แลวร้าย เราควรเลือกอุปกรณ์เซ็นเซอร์รุ่นที่สามารถใช้งานและทนทานต่อสภาวะแวดล้อมเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่นเครื่องวัดความชื้น Humidity Sensor รุ่น HD48… และ HD49… ของ Delta ohm เป็นเครื่องวัดความชื้นที่สามารถใช้งานในช่วงอุณหภุมิที่สูงได้ สามารถวัด Dew point (จุดน้ำค้าง) ได้อีกด้วย

ภาพ Humidity Sensor รุ่น HD48… และ HD49… ของ Delta ohm

เป็นอย่างไรบ้างครับ เมื่อรู้วิธีการเลือกที่ถูกต้องแล้วอย่าลืมนำไปใช้กันนะครับ ^^ หากท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ ที่ใช้งานในอุตสาหกรรม, วิธีการติดตั้งและข้อควรระวังในการใช้งาน, การประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปดูได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

Facebook Comments