วิธีการเลือกใช้ Junction Box ที่ถูกต้อง

ยินดีต้อนรับครับผม เมื่อครั้งที่แล้วเรารู้จักประเภทต่างๆ ของ Junction Box ไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับวิธีการเลือก Junction Box ว่าควรเลือกอย่างไร? ต้องดูรายละเอียดอะไรบ้าง? พร้อมแล้วไปกันเลยครับผม

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Junction Box กล่องพักสายไฟ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือก Junction Box

วัสดุที่ใช้ทำ (material)

วัสดุที่นำมาใช้ทำ Junction Box จะมีแบบที่เป็นพลาสติกและแบบเหล็ก ซึ่งหากจะนำไปใช้งาน Outdoor ควรเลือกแบบที่ทำมาจากพลาสติกเพราะลักษณะของงาน Outdoor เป็นงานที่ต้องเน้นความปลอดภัยสูง หากอุปกรณ์ภายในกล่องเกิดเสียหายชำรุดและเกิดไฟรั่วขึ้นเมื่อมีคนมาสัมผัสกับกล่องก็จะช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้

วัสดุที่แนะนำนั้นเช่น PC-GFS (polycarbonate) glass-fiber rain-forced Thermoplastics และต้องดูว่าได้รับมาตรฐานการรับรองจากหลายๆ หน่วยงานหรือไม่ เช่น UL Subject 94: V-0, IEC60 695-2-11 ซึ่งรับรองได้ว่าวัสดุที่ใช้ทำจะป้องกันการเกิดการลามของไฟ และควรจะเป็น Halogen free, Silicone free ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ภาพแสดงรายละเอียดของ Junction Box

มาตรฐาน

เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาผลิตหรือแม้แต่กระบวนการผลิตเราควรดูว่าสินค้านั้นได้รับมาตรฐานต่างๆ หรือไม่ และที่สำคัญของอุปกรณ์ที่ใช้กับการติดตั้งไฟฟ้านั้นคือ มาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น (IP) หากจะนำไปใช้งานในบริเวณ Outdoor ควรเลือกที่มี IP ไม่น้อยกกว่า IP65 เนื่องจากงานบริเวณนอกอาคารนั้นจะอยู่ในสภาพที่ต้องเจอกับฝุ่นและน้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหากับวงจรหรืออุปกรณ์ภายในกล่องได้

UV resistant และ Temperature resistant

สิ่งนี้สำคัญมาก หากเราจะนำ Junction Box ไปใช้งานในบริเวณ Outdoor เพราะบริเวณนอกอาคารต้องเจอแสงแดดโดยตรงหากกล่องที่ใช้ไม่สามารถทนแสงแดดหรืออุณหภูมิสูงๆ ได้ ถ้าใช้งานไปในระยะเวลาหนึ่งอาจทำให้กล่องเกิดการเปราะและแตกหักได้ง่าย

Impact proof

สามารถทนต่อแรงกระแทกต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับกล่องได้ดีหรือไม่ ดูได้จากค่า IK ไม่ควรเลือกให้น้อยกว่า IK08 (5 joules)

วัสดุที่ใช้ทำสกรู

สกรูที่ใช้ขันฝากล่องเข้ากับกล่องควรทำจาก Stainless steel เนื่องจากมีความแข็งแรงและสามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ หากใช้สกรูที่ทำจากเหล็กจะเป็นสนิมได้ง่ายเวลาทำการขันออกจะทำให้บริเวณที่เป็นสนิมจะกินเนื้อพลาสติกทำให้กล่องเกิดความเสียหายและหากเป็นสนิมมากเวลาทำการเปิดกล่องอาจทำให้เปิดกล่องไม่ได้และต้องเปิดโดยวิธีการทำลายกล่องทิ้ง

rated insulation voltage (Ui)

ค่าแรงดันไฟฟ้าที่สามารถใช้งานด้วยได้

ขนาดของตัวกล่อง

ควรพิจารณาดูจากบริเวณพื้นที่ที่เราจะทำให้ติดตั้งใช้งาน

ขนาดและจำนวนของช่องที่ทำการเจาะ

งานที่เราใช้นั้นต้องใช้เชื่อมต่อกับท่อที่มีขนาดเท่าไร เช่น M 20, M 25, M 32 และใช้ทั้งหมดกี่ท่อ ซึ่งในท้องตลาดจะมีแบบเจาะรูมาให้แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้เลยกับแบบที่ยังไม่ได้เจาะรู

ภาพแสดงรายละเอียดของ Junction Box

เป็นอย่างไรบ้างครับกับวิธีการเลือกใช้ Junction Box อย่าลืมนำไปใช้กันนะครับหรือถ้าหากผู้อ่านท่านใดต้องการปรึกษาถึงวิธีการเลือกใช้สามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับ ทางทีม Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม หรือผู้อ่านท่านใดต้องการเลือกศึกษาเกี่ยวกับ ประเภทของ Junction Box, วิธีการติดตั้ง Junction Box, อุปกรณ์เสริม Junction Box ทางเราได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อกล่องพักสายไฟ (Junction Box) ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments