วิธีการเลือก Pneumatics Control

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม พบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์ในอุตสาหกรรม วันนี้เราจะมาต่อจากบทความครั้งที่แล้วที่ได้กล่าวถึง หลักการทำงานของระบบนิวแมติกส์ ในบทความนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกซื้อกันครับ ว่าก่อนจะทำการเลือกซื้อนั้น เราควรดูที่อะไรบ้าง

วิธีการเลือก Pneumatics Control

ระบบนิวแมติกส์เป็นระบบที่เกี่ยวกับกำลังงานของไหลที่นำลมอัดไปใช้เพื่อขับเคลื่อนหรือควบคุมเครื่องจักรต่างๆ ส่วนประกอบของระบบนิวแมติกส์ประกอบไปด้วย

 1. อุปกรณ์ต้นกำลังนิวแมติก (power unit)
 2. อุปกรณ์ควบคุมคุณภาพลมอัด (treatment component)
 3. อุปกรณ์ควบคุมการทำงาน (controlling component)
 4. อุปกรณ์การทำงาน (actuator or  working component)
 5. อุปกรณ์ในระบบท่อทาง (piping system)

ซึ่งส่วนประกอบของระบบนิวแมติกส์นั้นถือว่ามีอยู่มากมาย การที่เราจะเลือกซื้ออุปกรณ์มาสักชิ้นเราก็ควรเลือกที่มีคุณภาพดี ซื้อมาแล้วสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเหมาะสมกับงานและสามารถใช้งานได้ระยะยาว โดยขั้นตอนการเลือกซื้ออุปกรณ์ในระบบ นิวเมติกส์ (Pneumatic) มีดังต่อไปนี้

 • เลือกชนิดของกระบอกสูบ ให้พิจารณาจากงานที่จะนำไปใช้ ชนิดของกระบอกสูบ เช่น กระบอกสูบทางเดียว (single-acting cylinders) ซึ่งจะเหมาะกับงานที่มีแรงกระทำไม่มากนัก, กระบอกสูบสองทิศทาง (Double-acting cylinders) กระบอกสูบประเภทนี้จะใช้แรงดันลมกระทำให้ก้านสูบเคลื่อนที่สองทิศทาง แรงกระทำที่ได้จะมากกว่ากระบอกสูบทิศทางเดียว เหมาะสำหรับใช้กับงานทุกประเภท, กระบอกสูบชนิดมีตัวกันกระแทก (cushioned cylinders) การเคลื่อนที่เข้าออกของกระบอกสูบที่มีอัตราเร็วและความเร็วสูงจะทำให้เกิดการกระแทกระหว่างลูกสูบและฝาสูบเมื่อออกหรือเข้าสุดระยะชัก กระบอกสูบกันกระแทกนี้ถือเป็นตัวต้องกันไม่ให้กระบอกสูบชำรุดหรือเสียหายได้ กระบอกสูบกันกระแทกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ แบบยางกันกระแทกปรับไม่ได้ (elastic cushion) และแบบชนิดกันกระแทกปรับได้ (Adjustable pneumatic cushion)
 • เลือกขนาดของกระบอกสูบ ในการเลือกกระบอกสูบ สิ่งที่ต้องคำนึงคือ ขนาดของแรงที่กระทำกับปลายก้านสูบและระยะของกระบอกสูบที่ใช้งาน โดยการบอกค่าของขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่เป็นไปตามมาตรฐาน ISO และระยะชักที่นิยมใช้กันจะมมีหน่วยเป็น มิลลิเมตร

ภาพแสดงรายละเอียดของกระบอกสูบ รุ่น DSBC ของ FESTO

 • มาตรฐาน การเลือกอุปกรณ์มาใช้งานสิ่งที่ผู้ซื้อต้องการมากที่สุดคือเรื่องของคุณภาพ ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้ออุปกรณ์ใดๆ ก็ตามควรดูและศึกษาว่าอุปกรณ์นั้นๆ ได้รับมาตรฐานใดมาบ้าง ผู้ผลิตและผู้แทนขายมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด หนึ่งในมาตรฐานของระบบนิวแมติกส์คือ ISO15552 & VDMA 24562 แบรนด์ FESTO ถือเป็นแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางด้านนิวแมติกส์ ซึ่งอุปกรณ์ของทาง FESTO มีให้เลือกหลายหลายรูปแบบ ทั้งยังมีคุณภาพที่เป็นที่รับรองจากมาตรฐานทั่วโลก

วิดีโอ Festo DSBC Standard Cylinder ISO 15552

 • เลือกชนิดของวาล์ว โดยการเลือกเมนวาล์ว ขนาดของวาล์ว ให้ดูจากลักษณะของงานที่จะนำไปใช้ เช่น ทางต่อลม ตำแหน่งของวาล์ว และการเลื่อนเปลี่ยนการทำงานของวาล์ว
 • เลือกอุปกรณ์ควบคุมความเร็วและชนิดของการควบคุมความเร็วของกระบอกสูบ ซึ่งการเลือกนั้นจะขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน เช่น ถ้าต้องการกระบอกสูบให้เคลื่อนที่เร็ว ให้เลือกใช้วาล์วเร่งระบาย (quuck exhaust valve)
 • อุปกรณ์ในการติดตั้ง หนึ่งในนั้นก็จะเป็นอุปกรณ์ในระบบท่อทาง (piping system) ซึ่งเป็นท่อที่ใช้เป็นทางไหลของลมอัดในระบบนิวแมติกส์ ท่อลมที่ใช้ในระบบนิวเมติกส์ จะทำมาจาก ท่อเหล็ก ท่อทองแดง หรือท่อพลาสติก การนำไปใช้งานจะขึ้นอยู่กับลัษณะของงานและความเหมาะสมในการใช้งาน นอกจากเรื่องวัสดุ แล้วสิ่งที่ควรคำนึงคือ สภาพการทนต่อความดันลมและอุณหภูมิควรทนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมี ข้อต่อท่อลม (couplings) เป็นอุปกรณ์ช่วยช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่การทำงานมากยิ่งขึ้น และอีกอย่างที่จะขอแนะนำคือ อุปกรณ์เก็บเสียง (silencers) เป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยลดเสียงที่เกิดเนื่องจากการระบายลมทิ้งของวาล์วควบคุมได้

ทาง Factomart.com ได้จัดทำเนื้อหาเกี่ยวกับ หลักการทำงาน,  การออกแบบวงจรและการติดตั้ง และ การประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรม ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือหากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับ ทางเรายินดีให้บริการ ^^

หรือหากท่านใดสนใจต้องการเลือกชมสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์นิวแมติกส์สามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

Facebook Comments