วิธีการเลือกซื้อ Power Quality Analyzer

จากบทความที่แล้วเราได้เรียนรู้ถึงคุณสมบัติของเครื่องวิเคราะห์พลังงานไฟฟ้ากันไปแล้ว มาในบทความนี้เราจะมาทำความรู้วิธีการเลือกซื้อ การดูค่าต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ Power Quality Analyzer

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Power Quality Analyzer ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือกซื้อ Power Quality Analyzer

ค่าพารามิเตอร์

ควรดูช่วงการวัดของค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น Voltage, Current, Power, Flicker, Harmonics, Inter-harmonics, High-order harmonics, RMS Voltage, RMS Current เป็นต้น ซึ่งค่าเหล่านี้มีความสำคัญมากในการใช้งานเครื่องวิเคราะห์พลังงานไฟฟ้า ควรเลือกมิเตอร์ที่มีฟังก์ชันการวัดค่าฮาร์มอนิกแบบ THD หรือแบบแยกลำดับ เพื่อการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ค่าความแม่นยำ (Accuracy)

ควรเลือกมิเตอร์ที่มีค่าความแม่นยำสูงเพื่อลดความผิดพลาดในการอ่านค่า

หน้าจอแสดงผล

ควรเลือกหน้าจอแสดงผลที่มีคุณภาพสามารถมองเห็นค่าต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อก่อนส่วนใหญ่ออกแบบหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ 7-segment ซึ่งหน้าจอประเภทนี้มักจะเกิดปัญหาในการอ่านค่าผิดเพี้ยนไปเนื่องจากหลอด LED ขาด แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาหน้าจอให้เป็นแบบ Graphic LCD ซึ่งหน้าจอแบบนี้สามารถแสดงผลได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบ กราฟ รูป ตัวเลข ตัวอักษร และยังมีเทคโนโลยีหน้าจอแบบ TFT ซึ่งหน้าจอแบบนี้จะแสดงผลที่ค่อนข้างไว มีการประมวลผลที่ไว ให้การแสดงผลที่คมชัด สว่างมองเห็นชัดเจน

การเชื่อมต่อข้อมูล

เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้นควรเลือกมิเตอร์ที่สามารถสื่อสารข้อมูลผ่านรูปแบบต่างๆ เช่น RS232, RS485, Bluetooth, Eternet และควรเลือกที่สามารถเก็บรวบรวมเช่น SD-Card เพื่อจะได้นำข้อมูลไปใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ภาพแสดงรายละเอียด Power Quality Analyzer

แบรนด์ที่น่าสนใจ

นอกจากรายละเอียดพื้นฐานที่ควรรู้แล้วนั้น ฟังก์ชันเสริมอื่นๆ ก็สำคัญเพราะฟังก์ชันเหล่านี้จะช่วยให้งานของคุณนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมและแถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยและทำให้การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น เครื่องวิเคราะห์คุณภาพไฟฟ้าที่มีอยู่ในท้องตลาดมีมากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจ ได้แก่

Power Quality Analyzers PW3365 ของ HIOKI

เครื่องวิเคราะห์คุณภาพไฟฟ้ารุ่นนี้ได้ออกแบบ Clamp มาให้สามารถวัดไฟฟ้าได้โดยไม่สัมผัสกับเนื้อโลหะ ช่วยป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร, การเกิดประกายไฟในขณะที่วัด ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

ภาพ Power Quality Analyzers PW3365 ของ HIOKI

หลักการทำงานของตัวเซ็นเซอร์ จ่ายเเรงดันจนกระทั่งกระเเสเป็นศูนย์ เเละวัดเเรงดันที่จ่ายไป เเรงดันไฟฟ้าที่สร้างขึ้นจะมีค่าเท่ากับเเรงดันไฟฟ้าที่วัดได้

วิดีโอแนะนำ Energy Logging at its Safest | Clamp On Power Logger PW3365-20 – Hioki (with narration)

จะเห็นได้ว่าเจ้า PW3365 นี้เป็นเครื่องวิเคราะห์คุณภาพไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่น่าสนใจ เช่น ฟังก์ชัน QUICK SET ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้การใช้งานเครื่องวัดนั้นถูกต้องและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น, สามารถตั้งค่าจำนวนเฟสและจำนวนสายที่จะวัดได้ ทำให้การใช้งานนั้นกว้างและง่ายมากยิ่งขึ้น, วัดค่า Watt/Hour ได้ ทำให้ง่ายต่อการคำนวณค่าไฟ, สามารถบันทึกข้อมูลผ่าน SD-Card และเก็บข้อมูลเป็นไฟล์ Excel ได้

Power Quality Analyzers FLUKE 434-II, 435-II ของ FLUKE

รุ่นนี้มีจุดเด่นตรงที่ช่วยค้นหา ตรวจสอบปัญหาด้านคุณภาพไฟฟ้าในระบบไฟฟ้าทั้ง 3 เฟส และ 1 เฟส มีระบบในการหาค่าสูญเสียพลังงานจากฮาร์มอนิกและอันบาลานซ์เพื่อหาต้นตอของการสูญเสียในระบบได้อย่างแม่นยำ

ภาพ Power Quality Analyzers FLUKE 434-II, 435-II

มีโหมดวัดทรานส์เซียนต์อัตโนมัติ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลรูปคลื่น 200 kHz ทุกเฟสพร้อมกันที่แรงดันสูงสุด 6 kV, ได้มาตรฐานความปลอดภัย 600 V CAT IV/1000 V CAT III, วัดฮาร์โมนิคได้ถึง 50 ลำดับ และยังสามารถวัดและบันทึก THD ได้ ตามมาตรฐาน IEC61000-4-7

ภาพแสดงการวัดฮาร์โมนิค

Power Quality Analyzer รุ่น KEW 6315 ของ KYORITSU

มีความแม่นยำในการวัดสูงตามมาตรฐานสากล IEC61000-4-30 Class S และมาตรฐานยุโรป EN50160, มีแคลมป์เซ็นเซอร์ที่ใช้สำหรับวัดกระแสที่หลากหลาย ตั้งแต่พิกัด 1000A ถึง 3000A และยังสามารถวัดค่าการรั่วของสายดินได้ด้วย, หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ TFT ที่มีความละเอียดสูง, สามารถสื่อสารข้อมูลผ่านบลูทูธและสามารถจัดเก็บข้อมูลผ่าน SD-Card ได้

ภาพ Power Quality Analyzers รุ่น KEW 6315 ของ KYORITSU

หากผู้อ่านท่านใดสนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Power Quality Analyzer ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติเฉพาะตัว, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการใช้งาน และ ระหว่าง Power Meter & Power Quality Analyzer จะเลือกใช้อะไรดี ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Power Quality Analyzer ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments