เราจะเลือก Rotary cam switch ไปใช้งานอย่างไร?

Share this post

มาหาเทคนิคการเลือกใช้ Rotary cam switch อย่างไรให้ได้ของดีที่สุด สำคัญเลยว่าต้องมีการพิจารณาอย่างดี มั่นใจได้ว่าเลือกไปแล้วนำไปใช้งานได้แน่นอน และมาดูกันว่าสวิตซ์ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร พร้อมตัวอย่างสวิตซ์คุณภาพดี จากแบรนด์ GAVE Electro ผู้ผลิต

สวิตซ์ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร

หน้าปัดสวิตซ์และตัวบิด

ในส่วนของหน้าปัดสวิตซ์และตัวบิดนั้นต้องมีลักษณะสังเกตเห็นตำแหน่งได้เด่นชัดแม้ระยะไกล ซึ่งโดยอย่างน้อยก็ต้องมองเห็นว่าสีหน้าปัดกับศรชี้ตำแหน่งต้องมีสีตัดที่ชัดเจน และแข็งแรง

ก้านสวิตซ์

ต้องมีลักษณะเป็นโลหะตลอดทั้งแนวตัวสวิตซ์เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการบิดแล้วครูดหรือแกนหักระหว่างการทำงาน

การเข้าสาย

ลักษณะการเข้าสายควรจะมีการป้องกันการสัมผัสมาตรฐานยุโรป IP20 ซึ่งเป็นแบบเดียวกับการเข้าสายแบบเทอร์มินอลบล็อก เพื่อความปลอดภัย

Jumper bar

อุปกรณ์ Jumper bar ก็ควรมีการหุ้มด้วยฉนวนนำไฟฟ้าเช่นกันเพื่อความปลอดภัย

หน้าสัมผัส

หน้าสัมผัสนำไฟฟ้าภายในสวิตซ์ต้องเป็นวัสดุที่นำไฟฟ้าสูงความต้านทานที่หน้าสัมผัสต้องให้ต่ำที่สุด เพื่อลดปัญหาการเกิดอาร์ค และความร้อนที่หน้าสัมผัสเวลาทำงาน

ตัวบล็อคของสวิตซ์

ตัวบล็อคของสวิตซ์ต้องทำจากพลาสติกคุณภาพสูง เพื่อที่จะต้องรับแรงต้านทางกลเมื่อบิดและต้องไม่สามารถติดไฟได้ เพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ภายในตู้คอนโทรล

อุปกรณ์เสริมที่ต้องมีไว้

Plate สำหรับ DIN Rail

Plate สำหรับการติดตั้งแบบรางปีกนกหรือ DIN Rail เพื่อให้สามารถติดสวิตซ์บนราง ภายในตู้คอลโทรลได้ ในกรณีที่ไม่ต้องการติดตั้งสวิตซ์ที่ฝาตู้คอลโทรลโดยตรง

IP65 Gasket

อุปกรณ์ติดตั้งภายใต้ชุด handle (หน้ากาก+มือจัดด้านหน้า) ในกรณีที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันของเหลวที่จะเข้ามาทางด้านหน้าสวิตซ์ได้

Padlockable

อุปกรณ์เพื่อติดตั้งแทนหน้ากากเดิมในกรณีที่ต้องการคล้องกุญแจล็อคที่หน้ากากสวิตซ์ได้โดยตรง เพื่อป้องกันคนมาบิดในช่วงเวลานั้นๆ

Set Interlock

อุปกรณ์ติดตั้งในกรณีตัวสวิตซ์กับ handle ต้องการให้แยกออกจากกันได้ในตำแหน่ง off เท่านั้น ในตำแหน่งอื่นๆ จะไม่สามารถแยกออกจากกันได้

Prolonged shaft kit

อุปกรณ์ติดตั้งเพื่อเพิ่มขนาดความยาวของก้านเหล็กสวิตซ์ให้ยาวยิ่งขึ้น ในกรณีที่ตู้คอนโทรลมีความลึกมาก และติดตั้งสวิตซ์กับ handle แยกจากกัน

สวิสซ์ควบคุมคุณภาพสูง “GAVE” สวิตซ์ในอนุกรม A5

สวิตซ์ควบคุมที่คุณสามารถสัมผัสถึงคำว่า “คุณภาพ” ได้อย่างแท้จริง ผลิตตามมาตรฐาน IEC 974-3 และถูกทดสอบก่อนส่งออกจากโรงาน ตัวบล็อคของสวิตซ์ทำจากพลาสติกคุณภาพสูง selfextingushing polyester และผสมด้วยใยแก้ว (Glass fiber) ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงทางกลให้กับตัวสวิตซ์และให้คุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ดีเยี่ยม มีความเป็นฉนวนสูง และไม่ติดไฟ

หน้าสัมผัส (contacts) ทำจาก Ag-Ocd เป็นวัสดุที่มีความนำสูงและค่าความต้านของหน้าสัมผัสต่ำมาก แกนบิดทำจาก Hard Steel (ไม่ใช้ก้านพลาสติก) ทำให้มั่นใจได้ว่า cam ลูกเบี้ยวข้างในจะไม่หมุนฟรีหรือลื่นไถลในขณะบิดเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งการทำงาน ทำให้อายุการใช้งานจะนานกว่าปกติ

จุดต่อสาย ออกแบบมาเป็นแบบพิเศษ (Compression Screw Clamp Terminal) ที่ทำให้การเข้าสายมีความมั่นคง แข็งแรงกว่า ทำให้สายที่ต่อไม่ขาดใน ตัวสวิตซ์เป็นแบบ IP20 ป้องกันการสัมผัสโดยบังเอิญจากมือผู้ปฏิบัติงาน สามารถต่อพ่วงได้ถึง 24 contacts ในสภาวะปกติ และสามารถต่อพิเศษได้ถึง 48 contact แบบต่อพ่วง (tandem)

ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่มีหลากหลายกว่า on-off with/without spring return, Change-Over switches with /without OFF position, Step-Switches with/without OFF position Star-Delta switches Reversing Switches, Pole changing for Speed Control Ammeter change-Over Switches, Volt meter change-Over Switches หรือ Function diagram พิเศษเฉพาะงานที่คุณต้องการ พร้อมด้วยอุปกรณ์ Accessories ที่จะใช้ร่วมกับสวิตซ์ทุกรุ่น

เห็นได้ว่าการเลือก Rotary cam switch นั้นมีข้อพิจารณามากมาย ต้องดูทั้งหน้าปัด ก้านสวิตซ์ การเข้าสาย Jumber bar หน้าสัมผัส และตัวบล๊อค นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมที่สามารถต่อเพิ่มเข้าไปได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments