วิธีการเลือก Stepping Motor Drive

จากที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานของ Stepping Motor กันไปแล้ว ทำให้เราทราบว่า สเต็ปปิ้งมอเตอร์นั้นไม่สามารถทำงานได้ถ้าหากไม่มีตัวขับสเต็ปปิ้งมอเตอร์ (Stepping Motor Drive) วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูวิธีการเลือกซื้อ Stepping Motor Drive กันครับ ไปดูกันเลย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Stepping Motor Drive ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือก Stepping Motor Drive

Stepping Motor Drive เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับ Stepping Motor ดังนั้น การเลือกซื้อเราควรพิจารณาร่วมกับ Stepping Motor ที่เรามีอยู่หรือที่ทำการซื้อไว้ รายละเอียดที่ควรดูในการเลือกซื้อ Stepping Motor Drive

จำนวนเฟสของมอเตอร์ (Phase)

ให้ดูจากตัว Stepping Motor ว่ามอเตอร์นั้นเป็นมอเตอร์แบบใด เช่น 2 Phase, 5 Phase และนอกจากนั้นให้ดูว่าจะเอาแบบ Bipolar หรือ Unipolar

ขนาดของมอเตอร์ (Size)

ขนาดของมอเตอร์ที่เราจะเลือกใช้นั้นให้ดูจากขนาดของบริเวณพื้นที่ที่เราจะนำไปติดตั้ง

กระแสที่มอเตอร์ใช้

ควรทราบค่ากระแสที่มอเตอร์ตัวที่เราจะทำการเลือกมาใช้งานนั้นสามารถใช้งานกับกระแสที่เท่าไร

Power Supply

ให้พิจารณาว่างานที่เราใช้นั้นเป็นงานที่ต้องต่อเชื่อมหรือใช้งานร่วมกับแหล่ง Power Supply แบบใด

ความละเอียดของมอเตอร์ (องศา)

เป็นส่วนที่สำคัญมาก ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงความละเอียดและความแม่นยำของตำแหน่งงาน

ตัวอย่างเช่น มอเตอร์สามารถหมุนได้ 0.72 องศา ต่อหนึ่งครั้ง นั้นหมายความว่า ถ้ามอเตอร์หมุนครบหนึ่งรอบ (360 องศา) จะมีการขยับทั้งหมด 500 ครั้ง หากงานที่จะนำไปใช้นั้นต้องการความแม่นยำสูงก็ควรเลือกมอเตอร์ที่มีองศาในการเคลื่อนที่น้อยๆ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาให้มีฟังก์ชันที่สามารถแบ่งการเคลื่อนที่ขององศาให้ได้เล็กกว่าเดิม เพื่อให้การเคลื่อนที่ที่มีความแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น หากเราต้องการให้มอเตอร์เคลื่อนที่ 1 องศา ซึ่ง Stepping Motor Drive นี้สามารถเคลื่อนที่ได้ถึง 0.00288 องศาต่อหนึ่งครั้ง ดังนั้น หากจะกำหนดให้มอเตอร์เคลื่อนที่ 1 องศา แสดงว่า มอเตอร์ต้องมีการเคลื่อนที่ทั้งหมด 347 ครั้ง

ภาพแสดงรายละเอียดของ Stepping Motor Drive

การกระตุ้นเฟส

ให้พิจารณาจากงานที่จะนำไปใช้ว่าต้องการใช้แรงบิดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการกระตุ้นเฟสมีให้เลือกคือ การกระตุ้นแบบฟูลสเต็ป 1 เฟส, ฟลูสเต็ป 2 เฟส, ฮาลฟ์สเต็ป โดยแต่ละวิธีก็จะมีการควบคุมกระแสไฟที่จะจ่ายให้แก่ขดลวดสเตเตอร์แตกต่างกันออกไป

ภาพแสดงรายละเอียดของ Stepping Motor Drive

การอ่านความหมายของชื่อ Model สินค้าก็เป็นอีกรายละเอียดหนึ่งที่เราควรศึกษาเนื่องจากชื่อ Model ของอุปกรณ์นั้นจะมีความหมายหรือเป็นตัวบอกคุณสมบัติของอุปกรณ์ไว้

ภาพแสดงรายละเอียดความหมายของชื่อ Model ของ Stepping Motor Drive

นอกจากนี้ ทาง Factomart.com ยังได้จัดทำเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง, การประยุกต์ใช้งาน ไว้ให้ผู้อ่านได้ศึกษากันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Stepping Motor Driver ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments