คุณคิดอย่างไรก่อนจะเลือกซื้อ Vision Sensor

Share this post

การจะค้นพบระบบ vision sensor ที่เหมาะสมนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เนื่องจากปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางด้านวิชั่น เซนเซอร์ให้เลือกมากมาย และมีปัจจัยอีกหลายประการที่ต้องคำนึงถึงมากกว่าแค่การตรวจสอบ มาดูวิธีการเลือกซื้อวิชั่น เซนเซอร์อย่างไรถึงจะคุ้มค่ากับที่ลงทุน

ระบบ Vision Sensor ในกระบวนการผลิต

ปัจจุบันองค์กรทุกแห่งต่างพยายามหาวิธีการที่จะเพิ่มผลผลิตให้ได้มากที่สุด โดยไม่ลดระดับคุณภาพของสินค้า ภายใต้งบประมาณจำกัด หนทางหนึ่งที่จะทำให้เป้าหมายนี้เป็นจริงได้ คือ การนำระบบวิชั่นเซนเซอร์ (vision sensor) มาใช้ในกระบวนการผลิต ซึ่งระบบวิชั่นเซ็นเซอร์ไม่เพียงแต่จะช่วยบริหารจัดการการควบคุมคุณภาพสินค้าเท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนในด้านค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความผิดพลาดหรือการชำรุดเสียหาย

เนื่องจากระบบ vision sensor จะช่วยตรวจสอบข้อผิดพลาดและจุดบกพร่องในตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ก่อนที่สินค้าจะออกสู่ตลาด ทำให้ลดเศษซากและค่าใช้จ่ายในการแก้ไขการผลิต รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการกำจัดผลผลิตที่ชำรุดเสียหายได้อีกด้วย

การจะค้นพบระบบ vision sensor ที่เหมาะสมนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เนื่องจากปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางด้านวิชั่นเซนเซอร์ให้เลือกมากมาย และมีปัจจัยอีกหลายประการที่ต้องคำนึงถึงมากกว่าแค่การตรวจสอบ อาทิ สภาวะของแสงสว่าง, ความสามารถในการเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กและการสื่อสาร, อุปกรณ์เสริมและทางเลือกอื่น ๆ ที่ระบบสามารถรองรับได้

บทความนี้จะช่วยนำท่านเข้าสู่ขั้นตอนในการเลือกวิชั่นเซนเซอร์ทีละขั้น ผ่านคำถามสำคัญที่จะช่วยท่านประเมินคุณสมบัติที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจได้เป็นอย่างดี

Vision sensor ทำให้สะดวกต่อการติดตั้ง Applications หรือไม่?

ส่วนใหญ่แล้ว vision sensor ควรเลือกให้เหมาะสมกับชิ้นงานที่เราจะตรวจสอบและใช้งานง่ายเช่น หน้าจอ Touch screen โดยไม่ต้องใช้ Computer ในการ Setup ง่ายในการเปลี่ยนสินค้าใหม่ๆ ในการ Setup ในครั้งต่อไป ส่วนตัวโปรแกรมง่ายต่อการเข้าใจในการเรียนรู้คุณควรสอบถามผู้ให้บริการวิชั่น เซนเซอร์ว่าใช้โซลูชั่นแบบไหนหรือไม่จะได้เหมาะกับสินค้าหรืองานที่เราจะตรวจสอบ

ควรรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับอุปกรณ์ของ vision sensor ?

เป็นการฉลาดที่จะซื้อจากผู้ขายที่เสนออุปกรณ์ที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน สิ่งนี้จะเป็นเครื่องรับประกันว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นได้รับการทดสอบและยืนยันว่าเข้ากันได้กับวิชั่น เซนเซอร์

อุปกรณ์แสงสว่าง

ควรมีการนำเสนอทางเลือกในส่วนของอุปกรณ์แสงสว่างที่หลากหลาย รวมทั้งแสงสว่างที่เป็นวง ซึ่งให้แสงที่นุ่มนวลจากทุกทิศทาง แสงที่ส่องมาจากหลังภาพซึ่งสร้าง Contrast ในระดับสูงสุดระหว่าง Part และฉากหลังของ Part และแสงกลางแจ้ง ซึ่งให้แสงในมุมต่ำสำหรับการสร้างภาพบนพื้นผิวที่ขรุขระของ Part

หน่วยของการสื่อสาร

ทำให้แน่ใจว่าผู้ขายรายที่คุณเลือกเสนอกรอบต่าง ๆ ของการสื่อสาร อาทิ I/O Modules และ Network Gateway Modules ที่เกื้อหนุนต่อการเชื่อมต่อที่ง่ายและรวดเร็วระหว่าง วิชั่นเซนเซอร์ กับ PLCs หุ่นยนต์ และกลไกอื่น ๆ ของโรงงานที่ใช้เครื่องจักรแทนคนและเครือข่ายต่าง ๆ

แผงควบคุมระบบปฏิบัติการการทำงาน

ทำให้การตั้ง Touch screen  และการใช้งาน บวกกับการติดตามและการควบคุม วิชั่นเซนเซอร์ ที่ทำงานโดยไม่ต้องมีเครื่อง PC เป็นไปโดยง่าย

การห่อหุ้มกล้อง

ระบบภาพบางอย่างถูกห่อหุ้มไว้ใน IP และกล่องโลหะ NEMA ที่แข็งแรงอยู่แล้ว เพื่อต้านทานฝุ่นละอองและความชื้น โดยไม่ต้องการอุปกรณ์ห่อหุ้มต่างหากอีก

Vision sensor ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่?

ผู้ขายควรเสนอ vision sensor ที่ไม่ต้องการเครื่อง PC ในระหว่างการเตรียมการหรือในช่วงของการผลิต ระบบควรเสนอคุณสมบัติของ Touch screen ที่ทำให้การเตรียมการใช้งานเป็นไปด้วยความรวดเร็วตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งเสร็จสิ้น วิชั่น เซนเซอร์ไม่ควรต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถหมุนวนได้ทุกเวลาที่ต้องทำการเปลี่ยนการใช้งาน วิชั่นเซนเซอร์ที่ดีควรสามารถต่อพ่วงกับจอเพื่อแสดงภาพ ณ ขณะนั้นได้ โดยไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์

ผู้จำหน่าย vision sensor มีบริการให้ความรู้เพื่อตอบโจทก์ความต้องการเฉพาะด้านของธุรกิจคุณหรือไม่ ?

ไม่ว่าคุณจะซื้อ vision sensor จากผู้จำหน่าย ผู้ให้บริการด้านรวบรวมระบบ หรือผู้ผลิต สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้ว่ามีบริการให้การสนับสนุนต่าง ๆ อย่างครบครัน ซัพพลายเออร์ที่คุณเลือก ควรเข้าใจความต้องการเฉพาะตัวของคุณและจัดสรรสิ่งที่จำเป็นให้แก่คุณทั้งหมดในทุก ๆ ระยะของโครงการ นับตั้งแต่การพัฒนา Application ไปสู่การใช้งาน และที่อยู่นอกเหนือไปกว่านั้น ซัพพลายเออร์ที่ดีที่สุดจะไม่ใช่แค่พยายามขายผลิตภัณฑ์ให้ได้เท่านั้น พวกเขาต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจและประเมินความต้องการทั้งหมดของคุณก่อนเสนอทางออกให้แก่คุณด้วย

ราคาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจหรือไม่?

ที่สำคัญจะเป็นเรื่องของราคา ซัพพลายเออร์ที่คุณเลือกว่าแตกต่างกันเพียงใด สิ่งที่ได้มานั้นตรงกับการใช้งานที่คุณต้องการหรือไม่ และมีความเอาใจใส่ในตัวลูกค้าดีเพียงใด

คุณได้รับประโยชน์สุงสุดหรือไม่?

ในปัจจุบัน เรื่องของค่าแรงงานนั้นมีบทบาทในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก มันคุ้มหรือไม่กับการลงทุนในการซื้อวิชั่น เซนเซอร์  เมื่อเทียบกับการใช้คนตรวจสอบ QC การตรวจสอบนั้นๆ ซึ่งถ้าใช้คน QC จะมีการผิดพลาด ต่อสินค้ามาก และใช้เวลานานเกินไป ทำให้สิ้นเปลืองแรงงานคน

การที่จะเลือกใช้ Vision sensor นั้นต้องมีปัจจัยหลายอย่างให้คุณพิจารณา ทั้งการนำไปใช้งานอย่างไร ใช้ในส่วนใด มีอุปกรณ์หรือบุคลากรที่รองรับสำหรับระบบนี้หรือไม่ รวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ต้องมีติดตั้งด้วย และบริการหลังการขายที่ดีเพียงพอแล้วหรือไม่ คุ้มค่ากับราคาที่คุณจ่ายไปมากน้อยเพียงใด สุดท้ายแล้วการเลือกใช้ระบบวิซั่น เซนเซอร์ที่ถือว่าจำเป็นต่อโรงงาน นอกจากจะช่วยควบคุมคุณภาพสินค้าได้แล้ว ยังสามารถลดเวลาในการตรวจสอบได้เร็วขึ้นแทนการใช้แรงงานคน

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments