การประยุกต์ใช้ Thermocouple ในงานอุตสาหกรรม

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ Factomart.com เรามีความยินดีอย่างยิ่งนะครับ ที่ท่านผู้อ่านได้แวะเข้ามาหาความรู้ในบทความของเรานะครับ สำหรับในบทความนี้ เราจะมานำเสนอในเรื่องของ ” การประยุกต์ใช้งาน Thermocouple ในงานอุตสาหกรรม “ โดยจะบอกเล่าถึงการใช้งานหลักๆว่ามีการใช้งานกันอย่างไร? และ มีภาพตัวอย่างการใช้งานมาประกอบความเข้าใจด้วยนะครับ 

ซึ่งเนื้อหาในส่วนนี้จะเป็นการเติมความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Thermocouple คือ อะไร? เพื่อให้เกิดความเข้าใจและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเลือก กลุ่มสินค้าของ Thermocouple ได้อย่างเหมาะสม โดยรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามกันได้เลยนะครับ 

การประยุกต์ใช้ Thermocouple ในงานอุตสาหกรรม

Thermocouple หรือ เซ็นเซอร์สำหรับงานวัดอุณหภูมิชนิดหนึ่ง ในวงการอุตสาหกรรมมีใช้งานมากที่สุด โดยเทอร์โมคัปเปิลเกิดจากเชื่อมปลายของโลหะสองชนิดที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเมื่อเกิดความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างปลายทั้งสองข้างของโลหะ จะทำให้เกิดปรากฎการเทอร์โมอิเล็กทริก (Thermoelectric effect) ซึ่งเป็นแรงดันไฟฟ้า โดยแรงดันไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจะมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิ ดังนั้นจึงได้นำค่าแรงดันไฟฟ้าที่เกิดขึ้นนี้มาเป็นตัวแทนที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิ ซึ่งปัจจุบันมีใช้งานกันอย่างกว้างขวางในชื่อ Thermocouple Sensor

เราสามารถนำเอา Thermocouple ไปประยุกต์ใช้งานในการ วัดอุณหภูมิเพื่อที่จะดูค่าอย่างเดียว หรือ เพื่อต้องการที่จะควบคุม ด้วยก็ได้ เช่น ในเครื่องอบเครื่องอบแห้ง เครื่องฉีดพลาสติก เตาหลอม เตาเผาขยะ เตาเผาเซรามิก โรงเรือนฟักไข่หรือ ระบบฟาร์มอัจฉริยะ ระบบห้องเย็น

จะเห็นได้ว่า Thermocouple สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางในทุกๆ อุตสาหกรรม แต่สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการเลือกใช้นั้น ก็คือต้องรู้เรื่องของย่านวัดอุณหภูมิที่ต้องการใช้งาน เพื่อให้สามารถเลือกชนิดของ เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple Type) ได้ถูกต้องตามที่ต้องการ

รูปที่ 1 ตัวอย่างการใช้เทอร์โมคัปเปิลในงานควบคุมอุณหภูมิ

รูปที่ 2 ตัวอย่างการใช้เทอร์โมคัปเปิลในงานบันทึกค่าอุณหภูมิ

รูปที่ 3  ตัวอย่างการใช้เทอร์โมคัปเปิลในระบบ SCADA

และนี้คือเนื้อหา การประยุกต์ใช้งาน Thermocouple ในงานอุตสาหกรรม ที่ทาง Factomart.com ได้เตรียมมาให้ผู้อ่านนะครับ โดยทางเราหวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รู้ถึงความสามารถที่หลากหลายและสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างมากมายในงานต่างๆนะครับ แต่ทั้งนี้ในการที่จะใช้ให้ได้ดี เราจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจ ถึงเรื่อง การแบ่งประเภทของ Thermocouple ซึ่งจะทำให้ท่านผู้อ่านสามารถเลือกใช้ กลุ่มสินค้าของ Thermocouple ได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะงานตามที่ท่านต้องการนะครับ 

หากท่านมีข้อสังสัยเพิ่มเติมว่า Thermocouple คือ อะไร? หรือ ต้องการเสนอแนะในส่วนใด ท่านสามารถส่งข้อความของท่านได้ในกล่องเสนอความคิดเห็นที่อยู่ทางด่านล่าง หรือ ติดต่อเราได้โดยตรงในทุกช่องทางการติดต่อของเรานะครับ   

Facebook Comments