เจาะลึกทุกขั้นตอนการใช้งานแคลมป์มิเตอร์ที่คุณไม่ควรพลาด

Share this post

ไม่ว่าเราจะใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือใดๆ ก็ตาม สิ่งที่สำคัญนั้นคือการรู้จักและเข้าใจส่วนประกอบและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่อยู่บนอุปกรณ์นั้นๆ ว่าใช้สำหรับทำอะไร มีความหมายว่าอย่างไร การใช้งานแคลมป์มิเตอร์ก็เช่นกัน เราควรรู้จักส่วนประกอบพร้อมความหมายของสัญลักษณ์ที่อยู่บนแคลมป์มิเตอร์ก่อนที่จะนำไปใช้งาน

วิธีการวัดกระแสไฟรั่ว (Leakage Current)

การนำแคลมป์มิเตอร์มาใช้วัดกระแสไฟฟ้าเราควรมั่นใจว่าสายไฟที่เราคล้องวัดนั้นอยู่บริเวณกึ่งกลางของปากแคลมป์พอดีและถ้านำแคลมป์มิเตอร์ไปวัดกระแสโหลด สำหรับ 1 เฟส 2 สาย จะต้องแคลมป์เพียงแค่ 1 เส้นเท่านั้นแต่ถ้าใช้วัดกระแสไฟรั่ว (Leakage Current) สำหรับ 1 เฟส 2 สาย จะต้องแคลมป์สายไฟ 2 เส้น พร้อมกันหรือวัดบริเวณสายดินได้เช่นกัน

การใช้งาน FLUKE Connect

แคลมป์มิเตอร์ของแต่ละแบรนด์จะมีหลักการวัดพื้นฐานและข้อควรระวังในการใช้งานที่เหมือนๆ กัน แต่อาจแตกต่างกันบ้างในการใช้งานของฟังก์ชันพิเศษที่มีเฉพาะในแบรนด์นั้นๆ เช่น Clamp Meter ของ FLUKE มีฟังก์ชันที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูล อ่านค่าที่วัดได้ผ่านหน้าจอมือถือโดยผ่านระบบ FLUKE Connent ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ง่ายๆ ผ่าน Google play และ App Store ได้เลย

Clamp Meter ของ HIOKI มีฟังก์ชันที่ช่วยให้เราสะดวกและอ่านค่าได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น เช่น Auto Hold Function ช่วยค้างค่าหน้าจอเพื่อความสะดวกในการอ่านค่ามากยิ่งขึ้น, Inrush Measurement Function ช่วยวัดค่า Inrush Current ได้ ซึ่ง Clamp Meter รุ่น CM4371 นี้มีฟังก์ชันดังที่ได้กล่าวมา

Continuity Check Function

เป็นฟังก์ชันที่ใช้สำหรับตรวจสอบว่าสายไฟขาดหรือไม่ สามารถตรวจจับการลัดวงจรได้อย่างง่ายดายด้วยเสียงสัญญาณเตือนที่ชัดเจนและไฟ LED สีแดง

Simultaneous Display of DC Current and DC Voltage

ฟังก์ชันนี้สามารถวัดค่าและแสดงผลค่ากระแสและแรงดันได้ในคราวเดียว สามารถวัดทั้งกระแส DC และแรงดัน DC ด้วยอุปกรณ์เดียวในเวลาเดียวกัน ทำให้เหมาะสำหรับการทดสอบแบตเตอรี่รถยนต์ และการตรวจสอบและการบำรุงรักษาแผงโซล่าเซลล์

Inrush Measurement Function

เป็นฟังก์ชันที่สามารถวัดค่า Inrush Current ได้ ซึ่ง Inrush Current เป็นกระแสที่ไหลเข้ามามากอย่างรวดเร็วในขณะเครื่องหรืออุปกรณ์เริ่มทำงาน

ตัวอย่างการใช้งานแคลมป์มิเตอร์

การวัดค่าแบตเตอรี่รถยนต์

 1. นำแคลมป์มิเตอร์ไปคล้องสายไฟที่ต่อออกมาจากแบตเตอรี่และนำโพรบไปหนีบบริเวณขั้วบวกและขั้วลบของแบตเตอรี่
 2. หมุน Rotary Switch ไปที่ ACV Detect
 3. กดปุ่ม MAX/MIN ค้างไว้ประมาณ 1 วินาที
 4. Strat เครื่องยนต์
 5. อ่านค่า หากต้องการอ่านค่า MAX หรือค่า MIN ให้กดปุ่ม MAX/MIN เพื่ออ่านค่า

การวัดค่าจากมอเตอร์

 1. ปิดการทำงานของมอเตอร์
 2. หมุน Rotary Switch ไปที่โหมดการวัดกระแส
 3. กดปุ่ม SHIFT ค้างไว้ประมาณ 1 วินาที เพื่อทำการ Zero adjustment
 4. นำปากแคลมป์ไปคล้องสายไฟ
 5. กดปุ่ม MAX/MIN ค้างไว้จนกว่าจะมีตัวอักษรขึ้นว่า INRUSH ตรงหน้าจอแสดงผล
 6. เปิดการทำงานของมอเตอร์แล้วอ่านค่า

ถ้าคุณสนใจสินค้าสามารถ ดูและเลือกซื้ออุปกรณ์ Clamp Meter ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเรา ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments