สารพัดปัญหาจากงานเชื่อม แก้ได้ด้วย Inductive Proximity Sensors

Share this post

วันนี้เรามาพูดกันถึงเรื่อง “งานเชื่อม” ที่อาจจะเจอปัญหาต่างๆ มากมายในงานเชื่อม การเลือกอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุ Inductive Proximity Sensors ที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น เครื่องจักรหยุดทำงาน การบำรุงรักษาที่ไม่จำเป็น ตามมาด้วย การผลิตไม่ทันตามกำหนด กำไรขาดหาย จากการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง วันนี้เรามีทางออกให้ทุกท่านเกี่ยวกับงานเชื่อม

งานด้านอุตสาหกรรมที่เป็นโรงงานใหญ่ๆ ย่อมต้องมีการซ่อมบำรุง ก่อสร้าง หรือการเชื่อมโลหะโครงเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งการเชื่อมนั้นมีหลากหลายวิธี แต่การเชื่อมไฟฟ้าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การเชื่อมแบบไฟฟ้านั้นความร้อนที่ได้จากการเชื่อมวิธีนี้จะเกิดจากประกายระหว่างชิ้นงานและลวดที่ทำหน้าที่เชื่อม ความร้อนที่ทำให้วัสดุหลอมเหลว จนลวดทำหน้าที่เป็นส่วนเชื่อมเนื้อโลหะเข้าด้วยกัน

ปัญหาสะเก็ดเชื่อม (Weld Slag) ติดหน้าสัมผัส

ปัญหาสะเก็ดเชื่อม (Weld Slag) ติดหน้าสัมผัสและพื้นผิวของอุปกรณ์เซ็นเซอร์ ทำให้อุปกรณ์ใช้งานไม่ได้ วิธีแก้ปัญหา คือ ควรเลือกเซ็นเซอร์ที่ผิวหน้าสามารถป้องกันสะเก็ดเชื่อม ระบายความร้อนได้ดี เพิ่มอายุการใช้งาน เช่น ผิวหน้าเคลือบด้วย เซรามิก(Ceramic) หรือวัสดุที่เคลือบด้วยเทฟล่อน (PTFE) ไม่ให้เกิดการสะสมของเศษเชื่อมและช่วยป้องกันสะเก็ดเชื่อม ลดความเสียหาย ช่วยให้การบำรุงรักษาง่าย

แนะนำสินค้าจาก Balluff รุ่น SlagMaster ผิวหน้าเคลือบด้วยเซรามิก และ Balluff รุ่น Splatter กันสะเก็ดเชื่อม ผิวเคลือบเทฟล่อน (PTFE) ผิวหน้าเคลือบ (LCP+PTFE)

ปัญหาสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Weld Fields)

จากอุปกรณ์การงานเชื่อม ทำให้เซนเซอร์เสียหายวิธีแก้ปัญหา คือ ควรเลือกใช้เซนเซอร์ที่สามารถป้องกันสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ปล่อยออกมาจากปืนเชื่อมได้ แนะนำสินค้าจาก Balluff รุ่น Weld Field Immune ผิวเคลือบเทฟล่อน (PTFE) สามารถทนกระแสไฟได้ถึง 100kA โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ปัญหาจากการน้ำหนักแรงกระแทก

ปัญหาการรับน้ำหนักแรงกระแทก (Loading Impact)

การรับน้ำหนักแรงกระแทกของเซนเซอร์อยู่ตลอดเวลา ทำให้อุปกรณ์เสียหายวิธีแก้ปัญหา คือ โดยทั่วไปแล้วควรหลีกเลี่ยงเซนเซอร์จากการถูกกระทบซ้ำๆ เป็นระยะเวลายาวนาน แต่บางครั้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราควรใช้เซนเซอร์ที่มีผิวหน้าที่เป็นเหล็ก (Steel Face) โดยใช้ควบคู่กับเมาท์หรือบล็อก เพื่อลดความเสียหายที่เกิดการรับน้ำหนักแรงกระแทก

แนะนำสินค้าจาก Balluff รุ่น SteelFace วัสดุทำจากสแตนเลส มีความแข็งแรงสูง ทนทานใช้ควบคู่กับอุปกรณ์เสริมจาก Balluff ช่วยให้มีการป้องกันที่ดีขึ้น

ปัญหาผิวหน้าเซ็นเซอร์เสียหายจากแรงกระแทก ทำให้ชำรุด แตกหัก

ผิวหน้าเซ็นเซอร์เสียหายจากแรงกระแทก ทำให้ชำรุดแตกหัก วิธีแก้ปัญหา คือ ควรใช้เซนเซอร์ที่ช่วงการตรวจจับวัตถุที่ยาว เพื่อหลีกเลี่ยงการกระแทก และเซนเซอร์ที่วัสดุทำจากเหล็ก หรือเซนเซอร์ทรงกระบอกที่ยุบตัวได้ โดยใช้ควบคู่กับบล็อกเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดการแรงกระแทก

แนะนำสินค้าจาก Balluff รุ่น SteelFace วัสดุทำจากสแตนเลส มีความแข็งแรงสูง ทนทาน และ Balluff รุ่น PlungerProx เซ็นเซอร์ทรงกระบอก มีสปริงทำให้เซ็นเซอร์สามารถยุบตัวได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments