Multipole Connectors ช่วยลด Downtime ของเครื่องจักรได้

Multipole Connector

Share this post

วันนี้เราจะพาไปดู Industrial Multipole Connector ซึ่งในปัจจุบันได้มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งในลักษณะงานเครื่องจักรอยู่กับที่ในโรงงานอุตสาหกรรมหรือจะเป็นผู้สร้างเครื่อง ผู้รับเหมาที่ต้องออกแบบนำเครื่องจักรเคลื่อนย้ายไปทำการติดตั้งที่หน้างานต่างๆ มาดูกันว่ามันใช้งานอย่างไร

Industrial Multipole Connector คืออะไร

Industrial Multipole Connector เป็น Connector ที่มีจำนวนหลายขั้วซึ่งถูกออกแบบมาใช้กับงานอุตสาหกรรม ทนทานต่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน เช่น การสั่นสะเทือนหรือกันน้ำ โดย Connector ประกอบด้วยฝั่งตัวผู้และตัวเมียมีทั้งแบบที่มีตัวผู้ยึดติดกับตู้และนำตัวเมียพร้อมสายไฟมาเสียบ และแบบลอยคือเมื่อจะใช้งานต้องนำทั้งตัวผู้และตัวเมียมาเสียบเข้าด้วยกัน

มีใช้ในอุสาหกรรมประเภทไหนบ้าง

Industrial Multipole Connectors มีใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ บรรจุภัณฑ์ โรงไฟฟ้า เครื่องจักรงานก่อสร้าง รถขนส่ง เครื่องจักรกลหนัก งานรับเหมาและสร้างเครื่องรวมทั้งเครื่องฉีดพลาสติค

ปัญหาของ Industrial Multipole Connector มีอะไรบ้าง

ผู้สร้างเครื่องหลายท่านคงเคยประสบปัญหาการใช้ในงานติดตั้งเครื่องจักรและ งานเคลื่อนย้าย เนื่องมาจากการใช้ Connector คุณภาพต่ำและการที่ต้องถอดเข้าออกบ่อย ทำให้หลวม Contact ต่อกันไม่แน่น ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เกิดปัญหาในการทำงานของเครื่องจักรรวมทั้งการเกิดสนิมเนื่องจากโครงสร้างสัมผัสน้ำหรือการเกิดความชื้น

Industrial Multipole Connectors ที่ดี ช่วยแก้ปัญหาได้ ควรเป็นอย่างไร

โครงสร้างควรทำจากอลูมิเนียมหล่อเคลือบผิวหรือวัสดุอย่างอื่นที่ไม่เกิดสนิม ตัว contact ควรทนกระแสสูงกว่าการใช้งาน ระบบล็อคพร้อมสกรูขันที่ทนต่อการต้องถอดเข้าออกบ่อย เช่น สามารถถอดเข้าออกได้ไม่ต่ำกว่า 500 ครั้ง

Multipole Connector

ควรมีกลไกการล็อคที่ดี มีการซ่อมบำรุงต่ำ มีแรงยึดสูงเพื่อแก้ปัญหาการหลวม วัสดุสามารถใช้ภายนอกอาคารได้ ทนต่อกรดเกลือและแสง UV ได้ดีควรทำจากพลาสติคที่ไม่ติดไฟหรือสามารถเลือกเป็นเหล็กกล้าหรือสแตนเลสได้ยิ่งดี

Multipole Connector

จะเลือกใช้งานอย่างไร

เมื่อต้องการเลือกใช้งาน Industrial Multipole Connector เราควรรู้ลักษณะงานเบื้องต้น เพื่อจะได้สรุปจำนวน Pole ที่จะใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมทีเดียวไม่ต้องเสียเวลาในการการติดตั้งเพิ่ม ในการเลือกใช้งานมีรายละเอียดที่สำคัญต้องคำนึงถึงดังต่อไปนี้

จำนวนขั้วต่อ (Pole)

ส่วนใหญ่จะเป็นเลขคู่บวก เช่น 6 10 16 และ 24 เป็นต้น และบวกด้วย Ground กรณีรุ่นที่ถูกออกแบบให้ใช้ได้ทั้งสาย Power และ Control ในตัวเดียวกันจะระบุเป็น 4/8 6/12 และ 8/24 เป็นต้น

ขนาดแรงดันไฟ

ขนาดแรงดันไฟ เช่น แรงดันสำหรับ Power จะมีหลายขนาดทั้ง 230V, 400V และ 690V และสำหรับ Control มีตั้งแต่ 230V, 250V และ 400V

กระแสใช้งาน

กระแสใช้งาน เช่น contact สำหรับ Power 40A หรือ 80A และ Contact สำหรับ Control 10A

ขนาดของสายที่ใช้มี Range

ขนาดของสายที่ใช้มี Range เช่น สำหรับ Power 0.14-16 mm² และสำหรับ Control 0.14-2.5 mm²

การเข้าสายมีหลายแบบ

การเข้าสายมีหลายแบบ เช่น Screw Connection, Spring clamp Connection, Crimp Connection หรือ การใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Push-In การเข้าสายง่าย ใช้เวลาน้อยและรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้ Tool ซึ่งมี Spring Contact แบบพิเศษ รับประกันคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ ให้การยึดแน่น ทนต่อการสั่นสะเทือน

Multipole Connector

ถ้าหน้างานใช้กระแสต่ำ และจำนวน Pole ไม่เยอะต้องเลือกอย่างไร

เราควรเลือกรุ่นขนาดเล็กแต่มีความแข็งแรงที่มีขนาด 3 ถึง 12 poles กระแสไม่เกิน 16A ซึ่งสามารถใช้ในงานเครื่องจักรอาคาร การควบคุมสวิทช์เกียร์ มอเตอร์ขนาดเล็ก ระบบแสงสว่าง ซึ่งโครงสร้างจะทำจากซิงค์หล่อหรือโพลียามาย ที่ทนทานต่อการใช้งาน

Multipole Connector

การเลือกใช้ Industrial Multipole Connector ที่ดีคุ้มค่าอย่างไร

บางครั้งเครื่องจักรทำงานไม่สมบูรณ์ทั้งที่ได้ตรวจสอบวงจรการทำงานถูกต้องแล้วแต่ก็ยังหาจุดปัญหาไม่เจอทำให้เสียเวลา ซึ่งบางครั้งสาเหตุเหล่านี้อาจเกิดจากการเลือกใช้ที่มีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้นแล้วการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ดีจะมีส่วนช่วยลด Downtime ของเครื่องจักรได้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments