มาใช้ I/O Link Network ช่วยให้งานง่ายขึ้นกันดีกว่า

Share this post

IO Link เป็นมาตรฐานการสื่อสารชนิดหนึ่ง ถูกพัฒนาโดย IO Link Consortium มาดูกันว่ามันแตกต่างจากการการลากสาย Sensor เข้า Controller แบบเก่าอย่างไร และจะใช้งานยากไหม

IO Link คืออะไร

เป็นมาตรฐานการสื่อสารชนิดหนึ่ง ถูกพัฒนาโดย IO Link Consortium ภายใต้การกำกับดูแลของ Profibus & Profinet International รูปแบบการรับส่งข้อมูลของ IO Link จะเป็นแบบ Point to Point ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจผิดว่า IO Link คือ Field Bus ชนิดหนึ่ง ความจริงแล้วไม่ใช่ IO Link จะเป็นอยู่ในระดับ I/O เท่านั้น

I/O Link จะที่ใช้สำหรับต่อแยกออกมาจาก PLC I/O , Servo I/O หรือชุด I/O อื่นๆ เพื่อช่วยประหยัดเวลาในการเข้าสาย ลดค่าใช้จ่ายเรื่องอุปกรณ์ เวลา แรงงาน ความผิดพลาดจากผู้ปฏิบัติงาน และง่ายต่อการตรวจเช็ค และที่สำคัญคือมีความคงทน สวยงาม และรวดเร็วในการติดตั้ง นอกเหนือจาก I/O Terminal แล้ว ยังมี Relay Module , Interface Cable , Sensor Controller ที่จะมาทำให้เครื่องจักรของคุณมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นที่น่าสนใจของ IO Link

ใช้งานได้ทุกพื้นที่ เป็นมาตรฐานสากล

บางคนอาจกังวลว่าเมื่อใช้ IO-Link แล้ว จะต้องเป็นทาสของซัพพลายเออร์เจ้านั้นๆ ตลอดไปเลยหรือเปล่า คำตอบก็คือ ไม่ เพราะ IO-Link มีความเป็นมาตรฐานสากล มันมีความเหมือนกันทั่วโลก ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ใช้ด้วยกันได้ ไม่ต่างกับมาตรฐานอื่นๆ เช่น AS-i, Ethernet, CANbus, etc.

นอกจากนี้ IO Link ยังเป็นอิสระจาก Fieldbus ก็คือเราสามารถใช้งาน IO-Link เข้ากับ Fieldbus ได้หลากหลาย เช่น ใช้งานกับ Profibus/Profinet (Siemens), CC-Link (Mitsubishi) หรือ DeviceNet จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความหลากหลายของ PLC ที่ใช้ และ IO-Link ใช้เชื่อมต่อด้วยเคเบิ้ลมาตรฐานขนาด M5, M8 และ M12 ทำให้เซนเซอร์โดยทั่วไปสามารถต่อใช้งานกับระบบ IO-Link ได้ทันที

ฟังก์ชั่นเยอะ รองรับทุกการใช้งาน

IO-Link สามารถตรวจสอบการทำงานและสถานะของเซนเซอร์ได้ และ IO-Link Sensor หรือเซนเซอร์ที่เป็น IO-Link สามารถทำงานได้หลากหลายฟังก์ชั่น สัญญาณหรือข้อมูลที่วัดได้จะเป็นค่าจริง ไม่มีความผิดเพี้ยน ทำให้การวัดค่าได้ค่าแท้ นอกจากนี้ IO-Link มีการสื่อสารที่รวดเร็ว เพื่อการตอบสนองที่แม่นยำของระบบ

ใช้งานง่าย ใช้เวลาน้อย สะดวก

เนื่องจาก IO-Link ใช้สายเพียงเส้นเดียวต่อเซนเซอร์ 1 ตัว จึงง่ายต่อการเดินสายไฟ ทำให้ประหยัดเวลาไปได้เยอะ รวดเร็วกว่าแบบเก่า และมีวิธีการตั้งค่าการใช้งานที่ง่ายและสะดวก อีกทั้งการใช้งาน IO-Link คู่กับ IO-Link Sensor ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานให้เซนเซอร์ทำงานโดยอัตโนมัติตามค่า Parameter ที่ตั้งไว้ และ IO-link มีซอฟแวร์มารองรับ (SmartObserver) เพื่อที่จะสามารถมอนิเตอร์ระบบได้ตลอดเวลาบนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์จากทั่วโลก ทำให้การดูแลระบบเป็นแบบ real-time อย่างแท้จริง

จะเห็นได้ว่า I/O Link มันคือตัวช่วยที่ดีมากสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ให้สื่อสารหรือส่งข้อมูลกันได้ง่ายขึ้น จุดเด่นของมันก็คือการใช้งานง่าย และมีความเป็นสากล ใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายแบรนด์ ทำให้ I/O Link ได้รับความนิยมนำไปใช้งานด้านต่างๆ มากขึ้น เช่น ต่อกับ PLC หรือ Servo Drive

ถ้าคุณสนใจสินค้าสามารถ ดูและเลือกซื้ออุปกรณ์ Network Equipment ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเรา ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments