ลดขั้นตอนการผลิตขวดพลาสติกด้วยเทคโนโลยี LiquiForm

Share this post

อุตสาหกรรมการผลิตขวดพลาสติก เพื่อการบรรจุของเหลว การผลิตพลาสติกนั้นมีหลายวิธี โดยขึ้นอยู่กับชนิดของพลาสติกและการนำไปใช้งาน ปัจจุบันมีการผลิตขวดพลาสติกด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ช่วยลดขั้นตอนการผลิตและลดปริมาณของเสียที่จะเกิดขึ้นระหว่างการผลิตได้ มาดูกันว่ามันแตกต่างจากแบบเดิมอย่างไร

กระบวนการขึ้นรูปพลาสติกนั้นมีความหลากหลายมากขึ้นอยู่กับวิธีการและชนิดของผลิตภัณฑ์พลาสติก ขวดพลาสติกที่ใช้ในประเทศ มีมากมายหลายแบบ แต่ที่จะกล่าวถึงนี้จะเป็นขวดที่ทำจาก โพลิเอทธิลีนเทเรฟทาเลต (Poly Ethylene Terephthalate) หรือ PET นั่นเอง ซึ่งมีใช้งานมากมายในปัจจุบันเพื่อบรรจุของเหลวและน้ำดื่ม ขั้นตอนในการบรรจุของเหลวลงขวด มักจะเริ่มจากการกระบวนการเป่าขวด ด้วยเครื่องเป่าขวด หลังจากนั้นจึงจะทำการบรรจุของเหลวด้วยเครื่องบรรจุอีกครั้งนึง

กระบวนการขึ้นรูปพลาสติก Blow Molding

เป็นการเป่าขึ้นรูปขวดพลาสติกจากวัตถุดิบเม็ดพลาสติกชนิด HDPE เป็นส่วนใหญ่หรือ PP, PE เป็นต้น โดยนำเม็กพลาสติกมาหลอมใน Extruder ใช้ความร้อนจากแผ่นความร้อนไฟฟ้า จากนั้นสกรูจะทำการอัดพลาสติกเหลว จากหลักการขับเคลื่อนสกรูและการเปิด-ปิดแม่พิมพ์ (Mold) ด้วยระบบ Hydraulics ส่งผ่าน Die Head ออกมาเป็นลักษณะทรงกระบอก จากนั้นแม่พิมพ์จะเคลื่อนตัวมาประกบแล้วเป่าลมโดยการใช้อากาศอัด เพื่อให้เนื้อพลาสติกขยายจนเต็มแม่พิมพ์ เมื่อเต็มแม่พิมพ์แล้วจะมีน้ำเย็นจากเครื่องทำน้ำเย็นไหลมาหล่อเย็นชิ้นงานให้แข็งตัวคงรูปตามแม่พิมพ์ที่ต้องการ

ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการขึ้นรูปด้วยวิธีการนี้ ได้แก่ ขวดบรรจุภัณฑ์ประเภทขวดแบบต่างๆ ทั้งขวดแชมพู ขวดน้ำ แกลลอนน้ำมัน เป็นต้น

ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีใหม่สำหรับ Blow Molding และการบรรจุด้วยการใช้ของเหลวอัดความดัน แทนการใช้อากาศอัดความดันแบบเดิม ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ จะทำการขึ้นรูปขวดพลาสติกพร้อมกับบรรจุในขั้นตอนเดียว จึงช่วยลดขั้นตอนการผลิตและลดปริมาณของเสียที่จะเกิดขึ้นระหว่างการผลิตได้ 

กระบวนการ LiquiForm

บริษัท Amcor ร่วมกับบริษัท Sidel ในการสร้าง LiquiForm ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดขั้นตอนของกระบวนการ Blow Molding หรือการเป่าขึ้นรูปขวดพลาสติก และการบรรจุด้วยการใช้ของเหลวอัดความดันแทนการใช้อากาศอัดความดันแบบเดิม ทำให้สามารถขึ้นรูปขวดพลาสติกพร้อมกับการบรรจุในขั้นตอนเดียว โดยการใช้อุณหภูมิต่ำภายใต้ความดัน จึงสามารถที่จะบรรจุผลิตภัณฑ์ได้เลย โดยที่บรรจุภัณฑ์ไม่ต้องผ่านกระบวนการเป่าลมหรือใช้น้ำหล่อเย็นจากเครื่องทำความเย็น เพื่อให้ชิ้นงานแข็งตัวคงรูป

ส่งผลให้สามารถช่วยลดขั้นตอนกระบวนการผลิตและลดปริมาณของเสียที่จะเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตได้ มีส่วยช่วยลดการใช้พลังงาน ลดเวลา รวมไปถึงสามารถลดต้นทุนในการผลิตได้

สำหรับเทคโนโลยีนี้ถือว่าช่วยลดเวลาในการผลิต ลดของเสีย ลดเครื่องจักรในการผลิตไปได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว เหมาะกับอุตสาหกรรมพลาสติกที่ต้องการความคุ้มค่าในการผลิต และลดต้นทุนในการผลิต เพื่อรับกับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นมาตลอด

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments