รู้สภาพ Cap Bank ได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องเสียงเปิดตู้วัดด้วยสมาร์ทคอนโทรลเลอร์

Cap Bank หรือ Capacitor Bank เป็นอุปกรณ์ที่มีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ดังนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีมากถ้ามีการ monitor บอกถึงสภาพของ cap Bank ได้ตลอดเวลา เพื่อง่ายในการวิเคราะห์และวางแผนการในทำ spare และการซ่อมบำรุง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อค่าไฟที่โดนปรับ เนื่องจากค่าเพาว์เวอร์เฟคเตอร์มีค่าต่ำกว่ามาตารฐาน ทั้งนี้จะดีมากขึ้นไปอีก ถ้าในการวัดค่าสภาพของ Bap Bank โดยไม่ต้องไปสัมผัส เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ดัวยสมาร์ทคอนโทรลเลอร์

เพาเวอร์เเฟคเตอร์คอนโทรลเลอร์ (Power Factor Controller)

เพาเวอร์เเฟคเตอร์คอนโทรลเลอร์ (Power Factor Controller) ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับตู้ PF Correction Panel เป็นอุปกรณ์ที่หน้าที่ประมวลผลว่าค่า Power Factor เป็นไปตามที่กำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งคอนโทรลเลอร์จะทำการเช็คว่าค่า พาวเวอร์แฟคเตอร์ (pf) ณ ขณะนั้นมีค่าเท่าไร ถ้าต่ำกว่า 0.85 จะทำการสั่งให้มีการสับ CAP bank เข้าสู่ระบบเพื่อไปชดเชยคุณภาพไฟให้ดีขึ้น หรือให้ค่า pf มากกว่า 0.85 ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นคอนโทรลเลอร์ทั่วๆไป แต่ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ด้วยฟีเจอร์ที่คุณต้อง WOW ของแบนด์ Lovato

PFC Graphic LCD

ปัญหาอยากหนึ่งที่ช่างหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับ ตู้  PF Correction Panel พบเจอคือการไม่รู้ถึงสภาพของ Cap Bank ว่าตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ถูกใช้งานไปแล้วเท่่าไร เหลืออีกเท่าไร ซึ่งปัญหานี้อาจส่งผลให้ Cap Bank ระเบิดได้เนื่องจาก Cap Bank เสื่อมสภาพ ซึ่งถ้าถึงขั้น Cap ระเบิดนั้นจะส่งผลเสียมากมายไม่ว่าจะเป็น Cap ระเบิดแค่ตัวเเดียวอาจจะทำให้อุปกรณ์อื่นที่อยู่ในตู้เดียวกันเสียหายไปด้วย ทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ในขณะเดียวกัน ตู้  PF Correction Panel ใช้งานไม่ได้ส่งผลให้ไม่มีการปรับค่า Power Factor ทำให้โดนปรับค่าไฟ เนื่องจากค่า Power Factor ต่ำกว่ามาตารฐาน

คอนโทรลเลอร์รุ่น DCRG8 ของ Lovato เป็นรุ่นที่สามารถแสดงสถานะ สภาพของ Cap Bank ได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเปิดตู้วัดหรือไม่ต้องสัมผัสกับตัว Cap Bank โดยตรงทำให้ปลอดภัย การที่เราสามารถดูสภาพของ Capacitor Bank ได้นั้นจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ วางแผนในการทำ spare และการซ่อมบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ใช้ PF Correction Panel ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ข้างล่างจะเป็นตัวอย่างการแสดงสถานะของสภาพ Cap Bank ในคอนโทรลเลอร์รุ่น DCRG8 ของ Lovato

เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความนี้ ที่ได้แนะนำตัวช่วยที่จะช่วยให้ช่างและผู้ที่เกี่ยวข้องกับ PF Correction Panel รู้สภาพของ Cap Bank ได้โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเปิดตู้วัดโดยตรง เพื่อความปลอดภัยและช่วยในการวางแผนการซ่อมบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากท่านใดที่สนใจและอยากรู้สภาพของ Cap Bank ในโรงงานทางเรามีบริการเช็คสภาพ Cap Bank ให้ฟรีและยังมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา  สามารถติดต่อเราได้ที่ info@factomart หรือผ่าน Live Chat ที่ด้านล่างขวามือของหน้าจอ หรือาทาง Line ID line: @factomart ทั้งนี้ ตัวคอนโทรลเลอร์ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกมากมายที่เรายังไม่พูดถึงในครั้งนี้ ครั้งต่อไปจะเป็นฟังก์ชันไหนติดตามได้ง่าย โดยการกด Subcribe เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความอื่นๆ ในอนาคต และอย่าลืมช่วยกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานของเรา

Facebook Comments