ระบบเน็ตเวิร์คในอุตสาหกรรมนั้นต่างกับบ้านหรือออฟฟิศอย่างไร

Share this post

การติดตั้งระบบเน็ตเวิร์คส่วนใหญ่คนก็จะนึกถึงอุปกรณ์ประเภท LAN เร้าเตอร์ หรือ Hub Switch แต่ถ้าในอุตสาหกรรมนั้นมีความต่างจากในบ้านหรือออฟฟิศเป็นอย่างมาก ทั้งสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง อุณหภูมิที่สูงหรือต่ำกว่าปกติ แล้วเราจะวางระบบอย่างไรให้มันรับกับสภาพแวดล้อมในโรงงาน อุปกรณ์ต้องมีความทนทานมากกว่าแบบปกติแค่ไหน

ระบบเน็ตเวิร์คในอุตสาหกรรม

เมื่อคิดถึงระบบเน็ตเวิร์ค หลายๆ ท่านคงเคยต่อ Home Network โดยการนำสาย LAN มาต่อเข้ากับ HUB หรือ Switch ที่เป็น Wireless หรือต่อเข้ากับ Switch เพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือการเซตระบบ Wireless ที่บ้าน ซึ่งต้องออกไปซื้ออุปกรณ์ที่พันธ์ทิพย์ ฟอร์จูนหรือซีคอน ก็ทำได้แล้ว จากรูปภาพด้านล่างนี้จะแสดง Diagram ของ Home Network คร่าวๆ

แต่พอมาถึงระบบ Network ในอุตสาหกรรม หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าทำได้ง่ายๆ เหมือนกับ Home Network หรืออาจจะไม่ทราบวิธีการต่อเลย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ IT ในการเซตระบบ ซึ่งหลายท่านเข้าใจว่า เจ้าหน้าที่ IT ในออฟฟิศก็สามารถทำระบบ IT ในอุตสาหกรรมได้เหมือนกัน แต่หารู้ไม่ว่าในอุตสาหกรรมนั้นมีข้อแตกต่างด้านสภาพแวดล้อมจากที่บ้านหรือออฟฟิศมาก ลองมาดูข้อแตกต่างของสภาพแวดล้อมในอุตสาหกรรมที่มีจุดที่ต้องสังเกตดังนี้

อุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมที่หฤโหด

ระบบ Network ในอุตสาหกรรมนั้นส่วนใหญ่มักต้องใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เกิดความร้อนสะสม บ่อยครั้งกระบวนการผลิตต้องหยุดชะงัก และก่อให้เกิดความสูญเสียโอกาสทางการผลิต อันเนื่องมาจากอุปกรณ์ Switch แฮงค์บ้าง หรือ power supply ไหม้บ้าง เพราะอุปกรณ์ Network แบบ Commercial Grade เหล่านั้นไม่ได้ออกแบบมาให้ทนต่อสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย

ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ Switch หรืออุปกรณ์ในระบบ Network ที่เป็นมาตรฐาน Industrial Grade จึงเป็นเรื่องสำคัญและควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อต้องการจะออกแบบระบบ Network สำหรับอุตสาหกรรม

ระยะทาง

เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ควรคำนึงถึง เพราะระยะห่างระหว่างแต่ละ Station นั้นไกลกันมาก หากเลือกใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม หรือ ไม่คำนึงถึงความสามารถของอุปกรณ์ ระบบ Network อาจไม่สามารถทำงานได้ หรือมีประสิทธิภาพต่ำกว่าที่ควรจะเป็นก็ได้

การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ การแปลงสัญญาณ

อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นมีการรับ-ส่งข้อมูลระหว่างกันด้วยรูปแบบการสื่อสารที่แตกต่างกันออกไป เช่น สื่อสารด้วย RS-485, RS-232, RS-422 หรือ Modbus TCP เป็นต้น จะเห็นว่าการสื่อสารในภาคอุตสาหกรรมนั้นมีความแตกต่าง และมีความจำเพาะเจาะจงมากว่าการสื่อสารข้อมูลในระบบ Home Network

ดังนั้นการจะเลือกใช้อุปกรณ์เหล่านี้ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิต หรือผู้จำหน่ายที่มีประสบการณ์ในแวดวงอุตสาหกรรม จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้น

เสถียรภาพของระบบ Network

เสถียรภาพของระบบ Network นั้น เป็นจุดสำคัญที่มีผลต่อกระบวนการการผลิตสินค้าในภาคอุตสาหกรรมโดยตรง เพราะการหยุดการผลิตเพียง 1 นาที อาจนำมาซึ่งความเสียหายต่อบริษัทเป็นมูลค่านับแสนบาท ดังนั้น Redundancy Network หรือ ระบบ Network สำรอง หากอีกระบบหนึ่งมีปัญหา จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหา และช่วยให้การผลิตสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง

ระบบการแจ้งปัญหา

หรือระบบการแจ้งเตือนเมื่อเกิดปัญหา มีความสำคัญต่อการหาต้นตอ เมื่อเกิดปัญหา เพราะหากหาต้นตอของปัญหาไม่เจอ ปัญหาเหล่านั้นก็อาจกลับมาหลอกหลอน ทำให้กระบวนการผลิตต้องหยุดอยู่บ่อยๆ แน่นอน

HUB Switch ไม่มีแล้ว? หายไปแล้วหรือ?

ทำไมบางครั้งเราเรียก HUB บางครั้งเรียก Switch HUB เป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่าที่ปัจจุบันนี้แทบจะไม่มีการผลิตแล้ว แต่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังเรียกติดปากอยู่ ซึ่งขณะนี้จะกลายเป็น Eternet Network Switch กันหมดแล้ว บางครั้งเราเคยได้ยิน IT ที่บริษัทพูดถึง Manage และ Un-manage Switch แล้วมีความต่างกันอย่างไร

การสร้าง Network เปรียบเสมือนกับการสร้างถนน สาย LAN เปรียบเสมือนถนนแต่ละสาย และ Switch เปรียบเสมือนทางแยกต่างๆ Unmanage Switch เหมือนกับทางแยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร หรือตำรวจจราจรคอยโบก แต่ Manage Switch จะเป็นทางแยกที่มีไฟจราจร มีตำรวจคอยโบกหรืออาจจะมีคนนำทางให้อีกด้วย เรามาดู Feature ของการบริหาร Manage Network กันดีกว่า

QoS

การจัดลำดับความสำคัญในการทำงานของระบบว่าให้งานที่มีความสำคัญสามารถทำงานได้ก่อน และงานที่มีความสำคัญรองลงมาทำทีหลัง

Port Trucking

การเพิ่มถนนในการส่งข้อมูลให้มีหลายๆ สาย ทำให้สามารถส่งข้อมูลไปยังจุดหมายปลายทางได้มากขึ้น

VLAN

การแยกเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่หรือเครือข่ายที่ซับซ้อน ออกเป็นเครือข่ายย่อยๆประโยชน์จากการทำ VLAN คือ ทำให้ระบบแต่ละระบบจะไม่รบกวนการทำงานซึ่งกันละกัน

Port Mirroring

Managed Switch นั้นสามารถที่จะตรวจสอบการทำงานของระบบในแต่ละPort ทีใช้ในการรับส่งข้อมูล ทำให้ทราบ traffic และสถานะการทำงานของระบบ ทำให้สามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลการทำงานของระบบในแต่ละช่วงเวลาได้

Feature อื่น

ที่ Manage Switch ควรจะมีแต่ไม่ขออธิบายในบทความนี้

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments