หลักการและการออกแบบ Capacitor Bank

บทความนี้เราจะมาดูถึงหลักการเบื้องต้นของ Capacitor Bank เพื่อทำความรู้จักก่อนจะไปเลือกใช้ให้ถูกกับการใช้งาน ท่านที่สนใจบทความอื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ ศูนย์รวมข้อมูล Capacitor Bank หรือหากสนใจสั่งซื้อสินค้า Cap Bank ออนไลน์ได้ทันที ที่ Factomart.com

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Capacitor for Capacitor Bank ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

Capacitor Bank ทำหน้าที่อะไร?

ถ้าจะพูดถึง Capacitor Bank แล้วเราก็จะรู้จักมันในชื่อภาษาไทยว่า “ตัวเก็บประจุ“ หน้าที่ของอุปกรณ์ก็ตามชื่อที่ได้รับ คือการเก็บประจุ และคายประจุออกมาให้แก่ระบบไฟฟ้า ซึ่งตัวเก็บประจุนั้นจะมีอยู่ในภาคอิเล็คทรอนิกส์และอยู่ในภาคไฟฟ้ากำลัง ซึ่งภาคไฟฟ้ากำลังนั้นตัวเก็บประจุจะมีขนาดใหญ่กว่าภาคอิเล็คทรอนิกส์ และจะจ่ายพลังงานออกเพื่อมาใช้ทดแทนพลังงานที่สูญเสียไปในระบบ ซึ่งเราเรียกว่า Capacitor Bank นั้นก็มีหน่วยเป็น Farad แต่ผู้คนส่วนมากจะนิยมใช้หน่วยของ Capacitor Bank เป็น VAR มากกว่า ซึ่ง VAR นั้นเป็นหน่วยของพลังงานที่ Capacitor จ่ายออกมานั้นเอง ลองดูจาก Clip VDO ด้านล่างนี้ประกอบเพื่อเข้าใจหลักการทำงานของ Capactior Bank มากยิ่งขึ้น

วิธีการออกแบบตู้ Capacitor

ทำไม Capacitor bank ที่ติดตั้งที่ตู้ MDB เพื่อปรับปรุง Power factor ต้องมีขนาด kvar = 30% ของหม้อแปลง
โดยปกติการไฟฟ้าจะกำหนดให้ลูกค้าติดตั้ง Capacitor Bank มีขนาดไม่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 30% ของขนาดหม้อแปลงไฟฟ้า ทั้งนี้การกำหนดขนาดของ Capacitor Bank ที่เหมาะสมนั้นอาจพิจารณาจากลักษณะของภาระไฟฟ้าที่ใช้อยู่ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าภาระโหลดส่วนใหญ่เป็น Inductive Load เช่น Induction Motor ก็อาจจำเป็นต้องติดตั้ง Capacitor Bank มากขึ้น หรือถ้าเป็น Resistive Load เช่น เครื่องทำความร้อนก็อาจพิจารณาติดตั้ง Capacitor Bank ลดลงได้เช่นกัน ทั้งนี้ การไฟฟ้าได้พิจารณาของความเหมาะสมขนาดที่ควรติดตั้งแล้วคือ 30% ของขนาดพิกัดหม้อแปลง สำหรับอาคารหรือโรงงานที่จะสร้างใหม่ที่ยังไม่รู้ถึงพฤติกรรมโหลดที่ชัดเจนว่าจะมีค่า Power factor รวมมากน้อยแค่ไหนครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ข้อมูลเบื้องต้นก่อนไปเลือกซื้อ Capacitor Bank หากสงสัยในการหลักการ หรือติดปัญหาในการเลือกรุ่น สามารถสอบถามทีมงาน Technical Engineer ของ Factomart.com ได้ทุกช่องทาง ท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมที่ ศูนย์รวมข้อมูล Capacitor Bank หรือหากสนใจสั่งซื้อสินค้า Cap Bank ออนไลน์ได้ทันที

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Capacitor for Capacitor Bank ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments