รู้จริงกับหลักการทำงาน Converter

วันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรมมานำเสนอ วันนี้จะขอนำเสนออุปกรณ์ที่มีหน้าที่แปลงสัญญาณต่างๆ ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Converter คอนเวอร์เตอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

หลักการทำงานของ Converter

Converter (คอนเวอร์เตอร์) อุปกรณ์ที่มีหน้าที่ในการแปลงสัญญาณต่างๆ ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน หรือที่เรียกกันว่า Transmitter, Signal Transmitter ส่วนประกอบหลักๆ ของอุปกรณ์แปลงสัญญาณนี้จะมีด้วยกัน 4 ส่วน ได้แก่ Input Amplifier, Linearizer, Isolate, Output โดยจะมีหลักการทำงาน ดังนี้

ภาพแผงผังส่วนประกอบหลักๆ ของ Signal Transmitter

จากภาพ เมื่ออุปกรณ์ได้รับสัญญาณจากเซ็นเซอร์ทางด้านอินพุตจะมีการส่งสัญญาณไปให้ในส่วนของของ Input Amplifier ซึ่งมีหน้าที่ในการขยายสัญญาณเพื่อให้สัญญาณมีระดับที่แรงขึ้น จากนั้นจะส่งไปให้ในส่วนของ Linearizer โดยในส่วนนี้จะทำหน้าที่แก้ไขความไม่เป็นเชิงเส้นของเซ็นเซอร์ชนิดต่างๆ เมื่อทำหน้าที่ในการแก้ไขสัญญาณเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะส่งต่อไปให้ Isolate ส่วนนี้ทำหน้าที่ป้องกันสัญญาณรบกวนจากเซ็นเซอร์ไม่ให้ออกไปทางด้านเอาท์พุต หลังจากนั้นจะส่งไปยังส่วนของ Output ซึ่งในส่วนนี้จะมีหน้าที่ในการแปลงสัญญาณที่ได้จาก Isolate ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน

โดยในส่วนของ Output ที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณจากเซ็นเซอร์ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน ซึ่งสัญญาณมาตรฐานจะมีแบบที่เป็นสัญญาณกระแสไฟฟ้ามาตรฐาน และ สัญญาณแรงดันไฟฟ้ามาตรฐาน โดยในท้องตลาดจะมีด้วยกัน 2 แบบ จะแบ่งตามจำนวนสายที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์แปลงสัญญาณ คือ

2-Wire Signal Transmitter

แบบ 2 สาย ซึ่ง 2 สายนี้จะเป็นทั้งสายสัญญาณเอาท์พุตและสาย Power Supply แบบนี้จะมีสัญญาณเอาท์พุตเป็นแบบสัญญาณ 4-20mA เท่านั้น

4-Wire Signal Transmitter

แบบ 4 สาย ซึ่งจะเป็นสายสัญญาณเอาท์พุต 2 สาย และ สาย Power Supply อีก 2 สาย แบบนี้จะมีสัญญาณเอาท์พุตเป็นแบบสัญญาณกระแสไฟฟ้ามาตรฐานและสัญญาณแรงดันไฟฟ้ามาตรฐาน

จากที่เราได้รู้จัก Converter กันไปแล้วว่ามีหน้าที่ทำอะไร ทาง Factomart.com ได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับคอนเวอร์เตอร์ไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้งใช้งาน, การประยุกต์ใช้งาน ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com ยินดีให้คำปรึกษาครับผม

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Converter คอนเวอร์เตอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments