หลักการทำงานของ Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท)

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ทางบล็อก Factomart.com เรามาพร้อมกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมกันอีกครั้ง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ถึงหลักการทำงานของอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมอุณหภูมินั้นคือ Digital Thermostat กันครับ ไปดูกันเลย

หลักการทำงานของ Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท)

การควบคุมอุณหภูมิเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเป็นสิ่งที่ใช้กันในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น การควบคุมอุณหภูมิในเครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น, เตาอบ หรือในงานด้านอุตสาหกรรมการควบคุมอุณหภูมิก็ถือว่ามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากเพราะในกระบวนการผลิตต่างๆ มักต้องมีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อให้สินค้าที่ออกมานั้นเป็นไปตามที่ต้องการ

Digital Thermostat เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งมีหลักการทำงานพื้นฐาน คือ เมื่อมีสัญญาณป้อนเข้ามาทางด้านอินพุต (ตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดค่าอุณหภูมิ) ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับค่าที่ได้แล้วส่งไปทำการเปรียบเทียบค่าที่ได้กับค่าที่ต้องการแล้วประมวลผล ในส่วนของ Processing นั้นเมื่อได้ค่าแล้วจะส่งต่อไปยังส่วนของเอาท์พุตเพื่อส่งไปยังโหลดต่างๆ ตามที่ต้องการ

การทำงานจะเริ่มจากการตั้งค่าที่ส่วนของ SV (Setting Value) ซึ่งเป็นค่าของอุณหภูมิที่เราต้องการ จากนั้นตัวควบคุมอุณหภูมิจะทำการเปรียบเทียบกับค่า PV (Process Value) กับ SV (Setting Value) ซึ่ง ค่า PV เป็นค่าอุณหภูมิที่วัดจริงผ่านทาง sensor output ถ้าค่า PV น้อยกว่า SV จะมีการสั่งจ่ายพลังงานให้กับตัวทำความร้อนเพื่อให้ตัวทำความร้อนทำงานให้ร้อนขึ้น แต่ถ้าหากค่า PV มากกว่า SV จะมีการสั่งให้ลดการจ่ายพลังงานให้แก่ตัวทำความร้อนเพื่อให้ตัวทำความร้อนทำงานน้อยลงอุณหภูมิของ PV ก็จะลดลงจนถึงค่า SV ตามที่ต้องการ

หลักการทำงานเบื้องต้นที่ควรทราบเกี่ยวกับดิจิตอลเทอร์โมสตัทนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดไว้เลยใช่ไมครับ นอกจากหลักการทำงานนี้เราทางเรายังได้จัดทำเนื้อหาไว้อีกมากมาย เช่น วิธีการเลือกซื้อ, การติดตั้งที่ถูกวิธี, การประยุกต์ใช้งานในด้านอุตสาหกรรม และ ระหว่าง Digital Thermostat กับ Temperature Controller จะเลือกใช้อะไรดี สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับ

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments