รู้ลึกในหลักการ รู้จริงในการทำงานของมัลติมิเตอร์ (Multimeter)

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมมัลติมิเตอร์จึงวัดค่าได้?? เพียงแค่คุณนำสายมิเตอร์ไปแตะ ค่าที่คุณวัดก็ปรากฏออกมา มันมีการทำงานอย่างไรกันแน่นะ คุณจะพบคำตอบของข้อสงสัยเหล่านี้ เมื่อคุณอ่านบทความ หลักการทำงานของมัลติมิเตอร์ (Multimeter) ที่ช่วยไขข้อข้องใจให้หายไปได้

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับมัลติมิเตอร์ (Multimeter) ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

หลักการทำงานของมัลติมิเตอร์ (Multimeter)

หลักการทำงานของมัลติมิเตอร์ถูกพัฒนามาจาก กัลวาโนมิเตอร์ (galvanometer) มีหลักการทำงานคือ เมื่อป้อนกระแสไฟเข้าไปจะทำให้ขดลวดเกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งการเกิดอำนาจแม่เหล็กนี้จะส่งผลไปยังเข็มที่ยึดติดอยู่เกิดการเคลื่อนที่ ในปัจจุบันมีการพัฒนาจนกลายเป็นมัลติมิเตอร์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมัลติมิเตอร์แบบเข็ม (Analog Multimeter) และมัลติมิเตอร์แบบตัวเลข (Digital Multimeter) เป็นต้น

ความแตกต่างของการทำงานมัลติมิเตอร์แบบเข็มและดิจิตอลมัลติมิเตอร์นั้นคือ เมื่อมีปริมาณไฟฟ้าที่ต้องการวัดไหลเข้าสู่วงจร ถ้าเป็นมัลติมิเตอร์แบบเข็มจะเปลี่ยนปริมาณไฟฟ้าที่วัดเป็นปริมาณทางกลและขับไปยังเข็มที่ยึดติดไว้ทำให้เข็มนั้นเคลื่อนที่ไปยังค่าที่วัดได้ ส่วนดิจิตอลมัลติมิเตอร์จะเปลี่ยนปริมาณทางไฟฟ้านั้นส่งผ่านไปยังวงจรสัญญาณดิจิตอลและส่งต่อไปยังหน้าจอเพื่อแสดงผลเป็นตัวเลข

มัลติมิเตอร์สามารถวัดได้ทั้งไฟกระแสตรง (DC) และไฟกระแสสลับ (AC) ในบางครั้งที่เราวัดสัญญาณ AC ซึ่งสัญญาณเป็น Sine wave นั้นอาจมีความถี่อื่นปะป่นอยู่ ซึ่งเราเรียกความถี่นั้นว่า Harmonic หากเรานำมัลติมิเตอร์แบบที่ไม่สามารถวัดค่าความถี่อื่นปะป่นนี้ได้ (มัลติมิเตอร์แบบ MEAN) ไปวัดค่าอาจทำให้ค่าที่ได้ไม่แม่นยำนัก

ดังนั้นเราควรใช้มัลติมิเตอร์แบบ TRUE RMS ดีกว่า เพราะมัลติมิเตอร์แบบ TRUE RMS สามารถวัดค่าสัญญาณที่มีฮาร์มอนิกปะป่นอยู่ได้ ทำให้ค่าที่ออกมานั้นมีความแม่นยำกว่ามัลติมิเตอร์แบบ MEAN ซึ่งมัลติมิเตอร์ประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับวัดอุปกรณ์ประเภท Inverter Control เพราะอุปกรณ์ประเภทนี้จะมี Thyristor, Inverter และอุปกรณ์ประหยัดพลังงานต่างๆ ซึ่งส่งผลให้เกิด Harmonic ปะป่นในสัญญาณ

ภาพแสดงค่าที่วัดได้จากมัลติมิเตอร์แบบ True RMS และ MEAN

VDO แนะนำการใช้งาน DC Voltage Measurement Function

ที่นี้คุณก็รู้แล้วว่ามัลติมิเตอร์นั้นมีหลักการทำงานอย่างไร เมื่อคุณเข้าใจในการทำงานของมัลติมิเตอร์ เวลาคุณจะนำไปใช้งานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากคุณมีข้อสงสัยในเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับมัลติมิเตอร์ และต้องข้อมูลของดิจิตอลมัลติมิเตอร์ สามารถเข้ามาดูเพิ่มเติมได้ที่ Digital Multimeter Knowledge Center ที่เราจัดเตรียมไว้ให้คุณอย่างครบครัน

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อมัลติมิเตอร์ Multimeter ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments