สินค้าโดนตีกลับ? แก้ด้วยระบบควบคุมคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor

Share this post

เบื่อไหมที่มีลูกค้าตีกลับสินค้าที่ไม่ได้มาตราฐานตามที่ลูกค้าต้องการ? เมื่อสินค้าโดนถูกตีกลับมายังคุณ สิ่งที่ต้องทำคือการตรวจสอบคุณภาพสินค้าใหม่อีกรอบ ซึ่งต้องใช้คนในการตรวจสอบ ทำให้เสียทั้งบุคลากรและเสียทั้งเวลาที่ต้องมาตรวจสอบใหม่ ทั้งนี้การตรวจสอบโดยใช้แรงงานคนนั้นเชื่อว่าก็ยังมีสินค้าที่ตรวจสอบผิดพลาดอยู่ เนื่องจากคนมีความเมื่อยล้าเมื่อทำงานเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ดังนั้นขอแนะนำระบบที่มาช่วยแก้ปัญหาของคุณในการตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำด้วยระบบควบคุมคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor

เครื่องตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor ทำงานอย่างไร?

ตู้กล้องควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิตประกอบด้วย กล้อง โฟโต้เซ็นเซอร์ควบคุม และ ตู้ไฟพร้อมสัญญาณเตือน เหมาะสำหรับงานตรวจจับชิ้นงานว่าถูกต้องหรือไม มีการยิงวันที่มาหรือไม่ การพิมพ์ถูกต้องหรือไม่ โดยกล้องมีหน้าจอควบคุม ไม่ต้องต่อคอมพิวเตอร์ และมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลจำนวนการผลิตทั้งหมดในหนึ่งวันได้

การใช้งาน vision sensor นั้น จะใช้ในการ ตวรจจับภาพแล้วนำมาประมวลผล หรือ เรียกว่า Image Processing ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานในการตรวจสอบชิ้นงานอัตโนมัติ โดยการจับภาพของชิ้นงานแล้วนำภาพที่ได้มาประมวลผลกับข้อมูลภาพมาตราฐานที่ถูกต้อง หรือการตรวจจับความเหมือนไม่เหมือนของภาพ หากภาพที่จับได้ไม่ตรงกับข้อมูลภาพมาตรฐานก็จะมีสัญญาณเอาท์พุตออกไป แล้ว นำสัญญาณเอาท์พุตไปใช้ในการรีเจ็ค (Reject) หรือคัดออกชิ้นงานที่ไม่ได้มาตรฐานออก หรือส่งสัญญาณเตือน เดิมทีในกระบวนการนี้จะใช้แรงงานคนในการตรวจสอบ แต่อย่างที่ทราบกันมาว่าการใช้แรงงานคนนั้นยังมีข้อเสียอยู่ เช่น ประสิทธิภาพในการตรวจสอบไม่สม่ำเสมอ ใช้เวลาในการตรวจสอบนาน เนื่องจากคนมีความเมื่อยล้าเมื่อทำงานเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ดังนั้น vision sensor จึงเหมาะในการนำมาทำงานแทนแรงงานคน สามารถตรวจสอบได้รวดเร็วและแม่นยำสูง ทั้งนี้ยังสามารถเก็บข้อมูลได้อีกด้วย


ฟีเจอร์หลักของเครื่องตรวจสอบคุณภาพ

ตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานโดยอัตโนมัติ

ระบบควบคุมการผลิตโดยอัตโนมัติทำหน้าที่จับรูปภาพหรือตัวหนังสือของชิ้นงาน ตัวโปรเซสเซอร์ที่อยู่ในตัวระบบจะทำการประมวลผล ในกรณีที่ชิ้นงานมีปัญหาตัวระบบจะส่งสัญญาณ reject เป็น output ออกมาเพื่อที่จะคัดสินค้าที่ไม่สมบูรณ์แบบออก

ใช้ตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานได้หลากหลายแบบ

หลักการทำงานคือ การบันทึกภาพงานแล้วกำหนดฟังก์ชั่น Tool ให้ตรงกับความต้องการตรวจสอบชิ้นงาน เราไปดูกันเลยว่ามี Tool อะไรบ้าง

  • Area ใช้สำหรับตรวจจับพื้นที่และขนาด
  • Blemish ใช้สำหรับตรวจจับตำหนิ
  • Match ใช้สำหรับตรวจจับรูปแบบ  รูปร่างหรือการหมุน
  • Barcode สามารถอ่านได้ทั้ง 1D และ 2D  พร้อมกันรองรับ Linear Code, DataMatrix และ QR Code
Vision sensor

เตือนว่าสินค้าที่ผลิตอยู่มีของเสียมากกว่าปกติ

หากในกระบวนการมีการตรวจจับชิ้นงานแล้วมีการตรวจเจอชิ้นงานที่ไม่ได้มาตรฐานมากกว่าปกติ เครื่องนี้สามารถตั้งการเตือนส่วนนี้ได้ เพื่อแจ้งเตือนไปยังผู้ควบคุมมาตรวจสอบ ว่าชิ้นงานที่ไม่ได้มาตราฐานนั้นเกิดจากกระบวนการไหน และทำงานการซ่อมบำรุงได้ไว ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต

Vision sensor

สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยรายงานจากเครื่องตรวจสอบคุณภาพอัตโนมัติ

สามารถจัดทำรายงานการตรวจสอบชิ้นงานได้ ทำให้สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยงานจากเครื่องตรวจสอบคุณภาพอัตโนมัติ ทั้งนี้ข้อมูลที่ได้จัดทำเป็นรายงานจะประกอบด้วย วันที่ เวลา จำนวนสินค้าทั้งหมด และจำนวนสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

Vision sensor
Vision sensor

เครื่องตรวจสอบมีปัญหา? ปลดออกแล้วรีเซ็ตใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องหยุดไลน์ผลิต

ข้อดีของตัว iVu Vision Sensor ของ Banner คือ สามารถแก้โปรแกรมติดตั้งหรือซ่อมบำรุงโดยที่ไม่ต้องหยุดไลน์การผลิตและการตั้งค่าตัวเซนเซอร์ไม่ต้องต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์โดยสามารถตั้งค่าที่ตัวเซนซอร์ได้เลย ตั้งค่าได้ง่าย


ตัวอย่างการใช้งานของเครื่องตรวจสอบคุณภาพ

การติดหรือพิมพ์ฉลากสินค้าผิด Missed print

Label Position Check

เป็นการใช้ตัว Vision Sensor ในการตรวจจับฉลากสินค้าบนแกลอนว่ามีการติดผิด หรือกลับทิศทางหรือไม่ ซึ่งเมื่อพบความผิดปกติตัว Vision Sensor ก็จะส่งสัญญาณ หรือส่งข้อมูลไปที่คอนโทรลเลอร์ เพื่อให้คัดสินค้าออก Reject ก่อนส่งไปยังกระบวนผลิตต่อไป

การติดฉลากสินค้าไม่ตรง Labeled not aligned

Sauce Label Check

เป็นการใช้ตัว Vision Sensor ในการตรวจจับฉลากสินค้าบนขวดซอส ว่าติดตรงหรือไม่ ซึ่งเมื่อพบความผิดปกติตัว Vision Sensor ก็จะส่งสัญญาณ หรือส่งข้อมูลไปบอกคอนโทรลเลอร์ เพื่อให้คัดสินค้าออก Reject ก่อนส่งไปยังกระบวนผลิตต่อไป

การตรวจจับความสมบูรณ์ของแผงยา Pack Inspection

1483553711863

เป็นการใช้ตัว Vision Sensor ในการตรวจจับความสมบูรณ์ของแผงยา ว่าใส่เม็ดยาครบถ้วนหรือไม่ และไม่มีการฉีกขาดของซอง ซึ่งเมื่อพบความผิดปกติตัว Vision Sensor ก็จะส่งสัญญาณ หรือส่งข้อมูลไปบอกคอนโทรลเลอร์ เพื่อให้คัดสินค้าออก Reject ก่อนส่งไปยังกระบวนผลิตต่อไป

การตรวจจับวันหมดอายุบนสินค้า Expired date

เป็นการใช้ตัว Vision Sensor ในการตรวจจับวันหมดอายุบนกล่องที่บรรจุสินค้าเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อพบความผิดปกติตัว Vision Sensor ก็จะส่งสัญญาณ หรือส่งข้อมูลไปที่คอนโทรลเลอร์ เพื่อให้คัดสินค้าออก Reject ก่อนส่งไปยังกระบวนผลิตต่อไป

การตรวจจับชิ้นงานแปลกปลอม Missing parts

เป็นการใช้ตัว Vision Sensor ในการตรวจจับสิ่งแปลกปลอมบนชิ้นงาน ซึ่งเมื่อพบความผิดปกติตัว Vision Sensor ก็จะส่งสัญญาณ หรือส่งข้อมูลไปบอกคอนโทรลเลอร์ เพื่อให้คัดสินค้าออก Reject ก่อนส่งไปยังกระบวนผลิตต่อไป

การตรวจจับบาร์โค็ด Barcode

1483554231338

เป็นการใช้ตัว Vision Sensor ในการตรวจจับบาร์โค็ดของคู่มือสินค้ากล่อง ว่าตรงกับประเภทสินค้าหรือไม่ ซึ่งเมื่อพบความผิดปกติตัว Vision Sensor ก็จะส่งสัญญาณ หรือส่งข้อมูลไปบอกคอนโทรลเลอร์ เพื่อให้คัดสินค้าออก Reject ก่อนส่งไปยังกระบวนผลิตต่อไป

รุ่นและออฟชั่นของเครื่องตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติ

สำหรับเครื่องตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ทางเราได้ออกแบบนั้นจะมี 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่งแต่ละรุ่นมีออพชั่นและราคาที่ต่างกันเพื่อให้เหมาะสำหรับการประยุกต์ใช้งานและค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

งั้นมาเลือกดูกันเลยว่ารุ่นไหน? ออพชั่นไหน? ราคาเท่าไร? ที่เหาะกับงานของท่านด้วย 3 รุ่น ดังนี้

รุ่น Standard

ติดตั้งพร้อมใช้งาน
ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติ เหมาะสำหรับงานตรวจจับชิ้นงานว่าถูกต้องหรือไม มีการยิงวันที่มาหรือไม การพิมพ์มาถูกต้องหรือไม โดยกล้องมีหน้าจอควบคุมไม่ต้องต่อคอมพิวเตอร์ มีสัญญาณ output สามารถนำไปใช้ในกระบวนกสน reject ได้ และจุดเด่นที่ต้องเลือกใช้รุ่นนี้คือ เมื่อเครื่องตรวจสอบมีปัญหา? ปลดออกแล้วรีเซ็ตใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องหยุดไลน์ผลิต

ติดต่อเราเพื่อสอบถามราคา

รุ่น Premium

แสดงจำนวนการผลิตแบบ Real time
มีคุณสมบัติการทำงานเหมือนกับรุ่น Standard แต่ที่พิเศษกว่าคือ มีจอแสดงจำนวนสินค้าที่ดี (ผ่านมาตราฐาน)และสินค้าที่เสีย (ไม่ผ่านมาตราฐาน)ได้ ทั้งนี้ยังมีการแจ้งเตือนเมื่อสินค้าที่ผลิตอยู่มีของเสียมากกว่าปกติ เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการทราบจำนวนการสินค้าดีและเสียแบบ Real time

ติดต่อเราเพื่อสอบถามราคา

รุ่น Data-logging features

บันทึกทุกข้อมูล เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
มีคุณสมบัติการทำงานเหมือนกับรุ่น Standard แต่ที่พิเศษกว่าคือ มาพร้อมกับหน้าจอทัสสกรีนที่มีการโชว์ภาพชิ้นงานที่กำลังตรวจสอบ และสามารถนับจำนวนทั้งถูกหรือผิดในแต่ละรอบกระบวนการผลิต สามารถเก็บข้อมูลได้ เพื่อทำเป็นรายงานการผลิตในแตละวัน และสามารถเตือนว่าสินค้าที่ผลิตอยู่มีของเสียมากกว่าปกติ ทั้งนี้ยังมาพร้อมกับ Photo Sensor ที่ใช้ลำแสงเป็นเลเซอร์ซึ่งให้ความแม่นยำในการตรวจจับสูง

ติดต่อเราเพื่อสอบถามราคา

[TS_Advanced_Tables id=”8″]

เป็นยังกันบ้างครับกับบทความนี้ ทางเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นบทความที่มีประโยชน์ไม่มากก็น้อยในการทำความรู้จัก Vision sensor และอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้  เครื่องควบคุมคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor นั้นจะช่วยผลิตได้เร็วขึ้น ลดการตรวจสอบแบบ Manual, ตรวจจับ Error ได้เร็ว ลดของเสียและ Downtime และเหมาะในการนำมาแก้ปัญหาความผิดพลาดจากคนทำงานแบบ Manual

ทั้งนี้หากท่านใดที่สนใจเครื่องควบคุมคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor สามารถติดเราได้ที่ info@factomart หรือผ่าน Live Chat ที่ด้านล่างขวามือของหน้าจอ อย่าลืมช่วยกด Like และ Share เป็นกำลังใจให้ทีมงานของเรา และกด Subcribe วิดีโอ จะได้ไม่พลาดบทความอื่นๆ ในอนาคต ขอบคุณครับ ถ้าสะดวกและรวดเร็วที่สุด คุณสามารถกรอกข้อมูลผ่าน Platform ของเรา ที่ช่วยให้คุณติดต่อโดยตรงกับทางเรา หาก[thrive_2step id=’8728′]สนใจสั่งซื้อสินค้า[/thrive_2step]

Facebook Comments