ระหว่าง RFID กับ Barcode คุณจะเลือกอันไหนไปใช้งาน?

Share this post

ปัจจุบันเทคโนโลนี RFID และ Bar-code ถือว่าเป็นที่นิยมตีคู่กันมาเลย ทำให้หลายคนสงสัยว่าจะเลือกแบบใดไปใช้งาน แบบใดมีความคุ้มค่ามากกว่า เทคโนโลยี RFID อาจจะถูกพัฒนามาที่หลังบาร์โค้ด ทำให้มีคุณสมบัติหลากหลายมากกว่า แต่ทุกวันนี้เราก็ยังเห็นการใช้บาร์โค้ดอยู่เป็นประจำ แล้วแบบไหนมันดีกว่ากัน เราจะมาดูถึงจุดน่าสนใจของแต่ละแบบกันเลยว่ามันมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

RFID คืออะไร

RFID ย่อมาจาก radio-frequency identification คือ การระบุข้อมูลสิ่งต่างๆ โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุ ผ่าน Tag ที่ติดอยู่บนสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ Tag เหล่านี้สามารถบรรจุข้อมูลได้สูงสุด 8 KB โดยเทคโนโลยี RFID จะมีอยู่ 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนแรก Tag หรือ Transponder ที่ใช้ติดกับวัตถุต่างๆ พร้อมบันทึกข้อมูลของวัตถุชิ้นนั้นไว้ และส่วนที่สอง Reader หรือ Interrogator เครื่องอ่าน/เขียนข้อมูลภายในแท็กด้วยคลื่นความถี่วิทยุ

การทำงานของ RFID ก็คือ เสาอากาศภายใน Tag จะรับ-ส่งสัญญาณคลื่นวิทยุไปยังเครื่องอ่าน Reader เพื่อทำการอ่านหรือเขียนข้อมูลลงไปที่ Tag นอกจากนี้เสาอากาศที่อยู่ภายในยังทำหน้าที่จ่ายพลังงานให้กับ Tag อีกด้วย

ยกตัวอย่างการใช้งาน เช่น ป้ายสินค้าที่ติดไว้ตามสินค้าต่างๆ เมื่อนำสินค้าออกนอกพื้นที่เครื่องอ่านก็จะดังขึ้นมา เพื่อป้องกันการขโมย หรือตั๋วเดินทาง MRT ที่เป็นเหรียญกลมสีดำ ที่ให้นำไปแตะบนเครื่องอ่าน เพื่อเดินเข้า-ออกสถานี

โดย RFID จะมีประเด็นที่น่าสนใจสรุปไว้ด้านล่าง

ไม่มีจุดบอดในการอ่านข้อมูล

สามารถอ่าน Tag ได้ระยะไกลกว่าบาร์โค้ด อ่านข้อมูลได้โดยไม่ต้องให้ Tag อยู่ในแนวตรงเดียวเครื่องอ่าน นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องเห็น Tag ก็ยังอ่านข้อมูลได้ แค่ให้ Tag อยู่ในบริเวณที่คลื่นวิทยุรับ-ส่งไปถึงก็เพียงพอ

อ่าน/เขียนข้อมูลรวดเร็ว

RFID จะรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วและได้เป็นจำนวนมากในครั้งเดียว สามารถอ่านได้ในอัตราที่เร็วกว่าบาร์โค้ด สามารถอ่านแท็ก RFID ได้มากกว่าประมาณ 40 รายการในเวลาเดียวกัน

ความปลอดภัยสูง

เป็นอุปกรณ์อ่าน/เขียนข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูง โดยข้อมูลจะถูกป้องกันด้วยการเข้ารหัสผ่านหรือตั้งให้มีการลบข้อมูลทิ้งทันทีเมื่อถูกคุกคาม

จัดเก็บข้อมูลได้เยอะ

Tag RFID สามารถเก็บข้อมูลได้สูงสุด 8 KB เก็บข้อมูลได้เยอะและหลากหลาย ตั้งแต่ราคา สี วันที่ผลิต วันหมดอายุ วันที่จัดส่ง หรือข้อมูลการบำรุงรักษา

ราคาแพง

RFID จะมีราคาแพงกว่า Barcode เป็นอย่างมาก เพราะมีอุปกรณ์ภายในเครื่องมีขนาดเล็กและราคาแพง

ไม่เหมาะกับโลหะหรือของเหลว

RFID ไม่เหมาะกับโลหะและของเหลวบางชนิด ซึ่งโลหะจะไปรบกวนการทำงานของเสาอากาศ ทำให้รับ-ส่งสัญาณไม่ได้ และของเหลวยังส่งผลกระทบต่อการส่งสัญญาณ ทำให้เกิดความผิดเพี้ยน

เกิดการชนกันของ Tag ได้

การชนกันของแท็กสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อมีแท็กจำนวนมากในพื้นที่เดียวกันและต้องตอบสนองในเวลาเดียวกัน เมื่อสัญญาณสองสัญญาณจากตัวอ่านที่แตกต่างกัน ทับซ้อนกัน จนทำให้แท็กเกิดการไม่ตอบสนองหรือความแม่นยำลดลง

Barcode คืออะไร

บาร์โค้ด หรือเรียกว่า “รหัสแท่ง” ประกอบด้วยเส้นมืด (สีดำ) และเส้นสว่าง (สีขาว) วางเรียงกันเป็นแนวดิ่ง เป็นรหัสแทนตัวเลขและตัวอักษร ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถอ่านรหัสข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) ซึ่งจะทำงานได้รวดเร็วและช่วยลดความผิดพลาดในการคีย์ข้อมูลได้มาก ปัจจุบันมีหลายรูปทรง เช่น Data Matrix หรือ QR Code ข้อมูลเกี่ยวกับบาร์โค้ดทั้งข้อดี และข้อเสีย เราได้สรุปไว้ด้านล่างนี้เลย

ราคาถูก

ราคาถูกกว่าแท็ก RFID เนื่องจากบาร์โค้ดถูกพิมพ์ลงบนพลาสติกหรือวัสดุกระดาษได้โดยตรง ดังนั้นค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียวคือหมึก ที่มีราคาโดยรวมเพียงเล็กน้อย

ใช้งานง่าย

บาร์โค้ดมีขนาดเล็กและเบากว่าแท็ก RFID มากและง่ายต่อการใช้งาน นอกจากนี้ยังใช้งานได้กับวัสดุทุกประเภท เพราะบาร์โค้ดจะถูกพิมพ์ไว้บนกระดาษหรือวัสดุอื่นๆ ก็ได้

ใช้กันอย่างแพร่หลาย

เป็นเทคโนโลยีสากล ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในผลิตภัณฑ์ค้าปลีก ร้านค้า เครื่องอ่านบาร์โค้ดนั้นสามารถประมวลผลบาร์โค้ดได้จากทุกที่ในโลก ไม่มีข้อจำกัด

มีความแม่นยำ

บาร์โค้ดจะทำงานด้วยความแม่นยำเท่ากันกับวัสดุต่างๆ ที่วางอยู่ บางครั้งความแม่นยำของบาร์โค้ดได้รับการกล่าวว่าดีกว่า RFID

ต้องใช้แรงงานคน

บาร์โค้ดจำเป็นต้องใช้บุคคลในการสแกนแต่ละรายการ เมื่อมีสินค้าจำนวนมาก ทำให้ใช้เวลานานและเปลืองแรงงาน

การสแกนมีจุดบอด

การอ่านบาร์โค้ดจะใช้แสงในการอ่านข้อมูล ดังนั้นต้องวางบาร์โค้ดให้ตรงกับเครื่องอ่าน ถ้าไม่ตรงแนว เครื่องก็จะไม่ทำงาน ทำให้เสียเวลาวางให้ตรงใหม่ หรือรหัสบาร์โค้ดได้รับความเสียหาย เช่น รหัสจางหรือยับ เครื่องก็อ่านไม่ได้

เก็บข้อมูลได้น้อย

บาร์โค้ดจะอ่านได้เฉพาะข้อมูลผลิตภัณฑ์ ไม่สามารถอ่านข้อมูลอย่างเช่น วันที่ผลิต หรือวันหมดอายุได้

จากการเปรียบเทียบทั้ง RFID และ Barcode แล้วบอกได้ยากว่าแบบไหนดีกว่ากัน มันขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานเสียมากกว่า พิจารณาถึงความคุ้มค่าและค่าใช้จ่ายในการลงทุน ซึ่ง RFID อาจจะถูกพัฒนาให้มาทำงานในส่วนที่เป็นขีดจำกัดของ Barcode ทั้งการเก็บข้อมูล ความปลอดภัย และความรวดเร็ว แต่บางครั้งด้วยการใช้งานที่ง่าย ราคาถูก ทำให้บาร์โค้ดเป็นที่นิยมอยู่ เพราะเราจะเห็นมันบนสินค้าต่างๆ มากมายในชีวิตประจำวัน

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Barcode Scanner ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา หรือสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ RFID ก็ได้เหมือนกัน มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments