วิธีการเลือกเทปพันสายไฟ ชนิดยางละลาย (Rubber Electrical Tapes)

4 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกเทปยางไฟฟ้า

การห่อหุ้ม

ความชื้น

อุณหภูมิที่สูง

ความหนา


การตัดเทปหลังการยืดออก

เทปสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือที่ช่างทั่วไปเรียกเทปพันสาย ใช้ในการป้องกัน ไฟฟ้าและตัวนำไฟฟ้าโดยปกติในตลาดเทปพันสายไฟจะทำจากพลาสติกพีวีซี ซึ่งทำให้การใช้งานได้ไม่ยาวนักในปัจจุบัน ได้มีการผลิตเทปพันสายไฟ ด้วยไวนิลซึ่งจะทนต่อความร้อนได้สูงขึ้นเป็นฉนวนกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพ และทนทานต่อการขีดข่วนและแรงบีบ การใช้งาน เมื่อดึงเทปออกพันเข้ากับสายในขณะดึง เทปจะมีความกว้างแคบลงประมาณ 1/3 ของขนาดความกว้างเดิม ซึ่งเป็นธรรมชาติ เทปถูกออกแบบมาให้ยืดออก ทำให้แน่นและกระชับ ปลอดภัยสำหรับงานของคุณอีกด้วย สามารถศึกษาข้อมูลเทปเพิ่มเติมได้ที่นี่ “คู่มือแหล่งรวมเทปพันสายไฟ”

  • เทปกาวไวนิล เมื่อดึงออกมาพันกับสายแล้ว ส่วนเกินสามารถม้วนเก็บได้โดยแถบกาวไม่เสียหาย
  • เป็นเทปที่ยืดหยุ่นได้สูงถึง 500-1000 % ซึ่งทำให้รัดได้แน่น กระชับ ไม่หย่อนย้อย
  • เทปยางคุณภาพดี เนื้อกาวจะไม่ลื่น และ คลายตัว
  • ควรเลือกใช้เทปไวนิล เพื่อป้องกันสาย จาก สารปนเปื้อน สารเคมี แสงUV

วิธีการควบคุมความชื้น

เทปยางพันละลาย เมื่อพันแล้วสามารถหลอมประสานเป็นเนื้อเดียวกันได้ดีเยี่ยม จึงสามารถป้องกันน้ำและความชื้นได้ดี สามารถป้องกันหรือไม่มีปฎิกิริยาต่อ สารเคมี ช่วยป้องกัน การกัดกร่อนของทองแดง

ประสิทธิภาพการทำงานที่อุณหภูมิสูง

แหล่งกำเนิดความร้อนในอุตสาหกรรมมักเกิดมาจาก เตาหลอม เตาอบ หม้อไอน้ำ และบางครั้งเกิดจากกระบวนการผลิต ซึงมีผลต่ออุปกรณ์ เช่นสายไฟ ข้อต่อ และอุปกรณ์อื่นๆ สาเหตุนี้จึงทำให้ เทปพันละลายมีความสำคัญ เพื่อที่จะเป็นฉนวนป้องกันความร้อนได้ถึง 130ºC

ชมคลิปวิดีโอสาธิตการใช้งาน

สร้างการป้องจากกันการสั่นสะเทือน

หากกล่าวถึงการสั่นสะเทือน ขอยกตัวอย่างการทำงาน ของมอเตอร์ ระยะยาวในช่วงมอเตอร์ทำงานนั้นอาจจะเกิดการสั่นสะเทือนทำให้สายไฟเสียดสีหรือข้อต่อเกิดการคลายตัว ดังนั้นจึงออกแบบ เทปพันละลายที่มีความหนากว่า เทปไวนิลทั่วไปถึง 4 เท่า และขึ้นทรงง่ายต่อสภาพพื้นผิวที่ขรุขระ

Example of choosing Rubber Electrical Tapes with 3M

Facebook Comments