Safety Interlock Switch ในงานเซฟตี้คืออะไร?

Share this post

ในการออกแบบระบบความปลอดภัยเครื่องจักร เรามักรู้สึกว่าอุปกรณ์ Safety sensor ที่นำมาใช้จะต้องมีราคาสูง และหาที่ติดตั้งยากไม่สะดวกใช้งาน แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอุปกรณ์ Safety sensor อีกชนิดหนึ่งที่มีราคาถูกและมีลักษณะการติดตั้งให้เลือกใช้มากมาย นั่นคือ Safety interlock switch

การทำงานของ Safety Interlock Switch

ในหนึ่งชุดจะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ตัวเซ็นเซอร์และสลัก (key) โดยเมื่อสลักจะถูกเสียบเข้าไปในตัวเซ็นเซอร์เพื่อบอกสถานะว่าเครื่องจักรกำลังทำงานอยู่ โดยทั่วไปจะมีหน้าคอนแทค NC เป็นหลัก และเมื่อสลักถูกดึงออกหน้าจะทำให้หน้าคอนแทคเปลื่ยนสถานะเพื่อไปตัดวงจรสั่งให้เครื่องจักรหยุดทำงาน ตัวเซ็นเซอร์จะถูกติดตั้งอยู่กับส่วนที่อยู่กับที่เพื่อให้สะดวกในการเดินสายไฟ ตัวสลักจะอยู่กับส่วนที่เคลื่อนที่เพื่อความสะดวกในการติดตั้งใช้งานและยังมีรูปแบบต่างๆให้เลือกใช้ตามลักษณะของบานประตูต่างๆ ของเครื่องจักร

ลักษณะเฉพาะของ Safety interlock switch ที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยคือ สีที่ใช้ที่ตัวอุปกรณ์จะมีสีแดง หรือสีเหลือง และมีหน้าคอนแทคอย่างน้อย 2 ชุด เพื่อใช้ในการต่อวงจรแบบ2 channel ในงานด้านความปลอดภัยหรือถ้าให้ได้การใช้งานที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ควรมีหลอดไฟแสดงสถานะที่ตัวเซนเซอร์ด้วยว่าพร้อมใช้งานหรือไม่

ประเภทของ Safety Interlock Switch

Standard Mechanical Safety Interlocks

เป็นประเภทที่พบได้บ่อยที่สุด ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากลและยุโรป จะมีอยู่ 2 ส่วนประกอบ คือ ตัวเซนเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บนโครงและสลักที่ติดตั้งที่บนบานประตู การทำงานคือเมื่อสลักถูกเสียบเข้าไปตัวเซนเซอร์ หน้าคอนแทคจะปิด เครื่องจักรจะทำงาน แต่เมื่อประตูถูกเปิด สลักจะถูกดึงออกจากตัวเซนเซอร์ หน้าคอนแทคก็จะเปิด จากนั้นมันจะส่งสัญญาณไปให้เครื่องจักรหยุดทำงานทันที

Rotary and Hinged Safety Interlocks

Interlock switch แบบโรตารี่และบานพับ ออกแบบมาสำหรับติดตั้งบนด้านบานพับของประตู ติดตั้งแทนบานพับประตูไปเลย สวิตช์แบบนี้จะมีเพียง 1 ชิ้น หลักการทำงานคือเมื่อประตูเปิดหรือปิด องศาของประตูจะเปลื่ยนไปทำให้หน้าคอนแทคด้านในทำงานเปลื่ยนสถานะ โดยเราสามารถตั้งได้ว่าจะให้ทำงานที่กี่องศา ข้อดีของแบบนี้คือ สวยงามและไม่ต้องใช้สลักในการเสียบเข้ารูเพื่อทำงาน ทำให้หมดปัญหาประตูเปิดปิดไม่ตรงทำให้เสียบสลักไม่ได้ ซึ่งมีลักษณะการติดได้หลายแบบตามความเหมาะสม

Guard Locking Safety Interlocks

Interlock switch แบบการ์ดล็อคจะมี actuator แยกต่างหากและใช้ระบบโซลีนอยด์เพื่อล็อค actuator ในพื้นที่นั้น โซลีนอย์ไม่เพียงใช้แค่ตรวจสอบประตูเพื่อดูว่าอยู่ในตำแหน่งที่เปิดหรือปิด แต่ยังป้องกันไม่ให้เข้าใกล้เครื่องจักรที่กำลังทำงานอยู่ ป้องกันไม่ให้มีการเปิดหรือปิดประตูโดยไม่ตั้งใจ เหมาะกับเครื่องจักรที่ใช้เวลาในการหยุดเครื่องนาน หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่เป็นอันตรายอย่างมาก

Magnetic Safety Interlocking

เป็น safety switch ที่นิยมใช้มากอีกชนิดหนึ่ง ในชุดประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนของ sensor reed switch และส่วนของแม่เหล็ก หลักการทำงานคือ เมื่อทั้ง 2 ส่วนมาอยู่ใกล้กันในทิศทางที่กำหนด สนามแม่เหล็กก็จะดูดให้ reed switch ทำงานเปลื่ยนสถานะ และเมื่อแยกห่างออกจากกัน ก็จะกลับสู่สภาวะเดิม ข้อดีของ safety switch แบบนี้ คือไม่ต้องกังวลว่าจะเสียบสลักตรงรูหรือไม่ ทนน้ำ ทนฝุ่น ทนน้ำมัน และเปิดปิดได้อิสระ ซึ่งนิยมใช้ในโรงงานอาหารและอิเล็กทรอนิคส์

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments