Safety Sensor เซ็นเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้คุณ

Share this post

ในโรงงานอุตสาหกรรมส่วนมากจะเต็มไปด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ ทำงานอย่างรวดเร็ว เครื่องจักรเหล่านี้จะทำงานอยู่ตลอดเวลา และเต็มไปด้วยอันตราย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่พนักงาน จึงต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันอันตรายไว้ตามเครื่องจักร อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยส่งเสียงเตือนหรือไฟเตือน เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานได้รู้ตัว แต่จะมีอุปกรณ์ชนิดใดบ้างที่นิยมใช้กัน ตามไปดูกันเลยครับ

Safety Light Curtain ม่านแสงนิรภัย

ม่านแสงเซฟตี้ใช้กั้นพื้นที่กว้างๆ ได้ โดนตรวจจับลำตัวคนได้ระยะไกลถึง 70 เมตร นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุด ใช้ป้องกันมือและนิ้วไม่ให้ได้รับอันตราย มีทั้งแบบความละเอียด 14 และ 30 มิลลิเมตร ทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดี เหมาะกับเครื่องปั๊มขึ้นรูปชิ้นงานต่างๆ เครื่องบรรจุ โรงงานรถยนต์ และอุตสาหกรรมหนักต่างๆ ดูและเลือกซื้อสินค้า

Safety Interlock Switch สวิตช์ติดประตู

สวิตช์ติดประตูแบบมีสนามแม่เหล็กล็อค เพื่อป้องกันไม่ให้เปิดประตูเข้าไปขณะที่เครื่องจักรกำลังทำงานอยู่ เหมาะสำหรับใช้กั้นพื้นที่ที่มีความอันตรายมากๆ เช่น หุ่นยนต์ หรือเครื่องเชื่อมอัตโนมัติต่างๆ

มีให้เลือกใช้งานหลายแบบเพื่อความสะดวก และสวยงามในการใช้งาน ทั้งแบบสลักเสียบที่นิยมใช้ทั่วไป แบบบานพับประตู หรือแบบแม่เหล็กที่สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ดี 

นอกจากนี้ยังมีม่านแสงแบบพิเศษสามารถใช้ในพื้นที่ไวไฟ ทนแรงสั่นสะเทือน หรือการกระแทกได้ดี ดูและเลือกซื้อสินค้า

Two Hand Control

การบังคับให้ผู้ใช้งานต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างกดพร้อมกันเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย และสวิทช์เป็นแบบสัมผัสใช้งานง่ายเบามือ กันน้ำ และทนฝุ่น ทนคราบน้ำมัน ใช้คู่กับเครื่องปั้มขึ้นรูปชิ้นงานต่างๆ

Safety Rope Switch

สวิตช์สลิงดึง เมื่อเกิดเหตุก็สามารถดึงสลิงหยุดการทำงานได้ทันที เหมาะกับพื้นที่การทำงานที่ยาวมากๆ เช่น สายพานลำเลียง หรือสายพานการทำงานตามสเตชั่นต่างๆ ดูและเลือกซื้อสินค้า

Emergency Stop Switch สวิตช์หยุดฉุกเฉิน

สวิตช์หยุดฉุกเฉิน แบบมีไฟแสดงสถานะ สะดวกในการสังเกตเห็น เหมาะกับงานที่มีการติดสวิตช์หลายๆ ตัว ดูและเลือกซื้อสินค้า

Safety Module

เป็นอุปกรณ์บังคับใช้คู่กับ Safety sensor ซึ่งมีเอาท์พุต และฟังก์ชั่นให้เลือกหลากหลายแบบ

AG4 Laser Scanner

ม่านแสงแบบยิงออกไม่ต้องใช้ตัวรับ สะดวกในการติดตั้ง สามารถกำหนดพื้นที่ในการตรวจจับได้แม่นยำ ระยะได้ไกลสุด 6 เมตร เหมาะกับงานที่มีพื้นที่ซับซ้อนหรืองานติดหน้ารถเคลื่อนที่กันชนคน

เครื่องจักรที่ใช้ Safety sensor หลายตัว

เราอาจใช้ Safety PLC แทน Safety Module หลายๆ ตัวได้ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และง่ายในการต่อสาย เหมาะกับผู้สร้างและระบบขนาดใหญ่

สำหรับอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยหากคุณติดตั้งไว้ในโรงงาน คุณจะได้รับประโยชน์จากมันอย่างคุ้มค่า ช่วยป้องกันอันตรายจากเครื่องจักรได้ ทำให้อุบัติเหตุร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นจะลดลงไปได้ มันจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในโรงงานของคุณ ทั้ง Safety Light Curtain ม่านแสงนิรภัย Safety Interlock Switch สวิตช์ติดประตู หรือกระทั้ง Emergency Stop สวิตช์หยุดฉุกเฉิน เพราะฉะนั้นติดตั้งมันเถอะครับ จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง คุณสามารถ ดูและเลือกซื้ออุปกรณ์ Safety ได้ที่นี่ มีหลายชนิดให้เลือกซื้อ

Facebook Comments