การเลือกเทปพันไฟฟ้าให้เหมาะสมสำหรับสภาพแวดล้อมที่รุนแรง (Harsh Environments)

แนวทางแก้ไขในสภาวะแวดล้อม

สภาวะแวดล้อมนั้น เราไม่สารถเปลี่ยนแปลงไปได้มากนัก แต่ถ้าพูดถึงเรื่อง การเสริมหรือซ่อมแซม สามารถศึกษาข้อมูลเทปเพิ่มเติมได้ที่นี่คู่มือแหล่งรวมเทปพันสายไฟนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวิธีการเลือกเทปไฟฟ้าให้เหมาะสมกับสภาวะที่ใช้งาน อาจจะดูเป็นเรื่องที่มองข้าม ซึ่งเรื่องที่มองข้ามก็สามารถส่งผลให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน แต่ถ้าหากช่างหรือผู้ปฎิบัติรู้วิธีการเลือกไว้ ล้วนแล้วเป็นผลดีครับ

สารปนเปื้อน

ในการปฎิบัติงานนั้น เรามักพบเจอสารปนเปื้อนต่างๆ เช่นฝุ่นละออง สิ่งสกปรก สารเคมี และน้ำ ที่คอยมารบกวน จุดต่อของสายหรือส่วนที่มีการซ่อมบำรุง แต่ทั้งหมดนี้สามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ โดยเทปที่มีคุณสมบัติที่ดี

สภาพแวดล้อมที่มีอุปสรรค

สภาพแวดล้อมแต่ละที่มีความแตกต่างกันไป ซึ่งบางที่สภาพภูมิอากาศเย็นและบางที่ก็ร้อน จึงส่งผลให้ชิ้นงานหรืออุปกรณ์เกิดความบกพร่องได้ ดังนั้น การนำเทปมาใช้ควรคำนึงถึงสภาพอากาศอีกด้วย

การป้องกัน

นอกจากสภาพอากาศแล้ว สาเหตุที่ทำให้งานเกิดความขัดข้องก็มีอยู่ไม่น้อยเช่น การสั่นสะเทือนของมอเตอร์ การขัดถูจนทำให้สายฉีกขาด รวมไปถึงการโค้งงอของสาย ทั้งหมดนี้ สามารถแก้ปัญหาได้ โดยเลือกใช้เทปป้องกันที่มีคุณภาพ

งานสำคัญ

ในสายงานที่ห้ามบกพร่อง หรือบกพร่องน้อยที่สุดนั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก เช่น โรงพยาบาล สถานีออกอากาศ เป็นต้น ซึ่งจุดต่อสายต่างๆไม่ควรที่จะได้รับผลกระทบจากสิ่งแปลกปลอมใดๆ

การเลือกใช้เทปให้เหมาะสมกับงาน


ป้องกันสิ่งปนเปื้อนได้อย่างสบาย

เทปไวนิล Scotch 33+ มีมาตรฐานแข็งแรงทนทาน เป็นเทปอุตสาหกรรมไฟฟ้า ช่วยป้องกันสิ่งปนเปื้อน สกปรก เศษ จาระบี สารเคมี และแม้กระทั่งน้ำ ส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการยึดเกาะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากรู้วิธีและขั้นตอน

สภาพแวดล้อมที่มีอุปสรรค

ถ้าพูดถึงสภาพแวดล้อม และยกตัวอย่างงานที่อยู่ภายนอกอาคาร เช่นสนามหญ้าบริเวณอาคารที่พัก คงอาจจะต้องมี อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือ สายไฟชนิดต่างๆ อาทิเช่น ปั้มน้ำที่โดนแดดและฝน อุณภูมิที่สูงหรือต่ำ ส่งผลให้ ขั้วสาย จุดต่อ เกิดการกัดกร่อนได้ จึงได้ออกแบบเทปไวนิลคุณภาพสูงขึ้นมาเพื่อป้องกันการกัดกร่อน สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมได้ทุกรูปแบบอีกด้วย

เทปพันสายไฟชนิดคุณภาพสูง สามารถใช้ได้ในอุณหภูมิที่ต่ำและสูง เหมาะกับทุกการใช้งานทุกสภาพอากาศ และทนต่อแสง UV ทนต่อการเสียดสี การกัดกร่อน ความชื้น กรด ด่าง สารเคมีต่างๆ เนื้อกาวไม่เหนียวเยิ้ม เนื้อเทปผลิตจากวัสดุไม่เป็นเชื้อไฟ นอกจากนี้เนื้อเทปยังมีความยืดหยุ่นสูง มีคุณสมบัติคืนตัวของเทปดีเยี่ยม ช่วยทำให้การพันเทปรัดแน่นยิ่งขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่อยู่ภายนอกอาคาร

สภาพแวดล้อมภายนอก

ผู้ใช้มักพบเจอสิ่งปนเปื้อนในขณะใช้งาน เช่นฝุ่นละออง น้ำ สารกรด ซึ่งเป็นเหตุให้เทปพันสายเกาะติดได้ไม่ดีนัก เป็นเหตุผลที่ เทปชนิดพิเศษจึงได้ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองกับผู้ใช้ และสามารถยึดติดกับพื้นผิวที่มีความเย็น หรือ จำพวกโลหะ

      เคล็ดลับที่ไม่ลับ ในการใช้งานเทป

 • การใช้งานในพื้นที่กลางแจ้งนั้น มีความเสี่ยงต่อ ความชื้น และ สารเคมีต่างๆ แนะนำให้เลือกใช้ เทป Mastic และห่อทับด้วยเทปไวนิลคุณภาพสูง
 • เทปไวนิล ที่มีคุณสมบัติการยืดตัวออกมากขึ้น ที่สามารถยืด 2.5 เท่า
 • หากต้องการพันจุดต่อ-จุดจ้ำสายหรือ หัวต่อคอนเนคเตอร์ ให้เลือกใช้เทป Mastic จากนั้นให้ห่อหุ้ม เทป Scotch 33+ ไวนิล เทป

      เทปพันสายเกรดพรีเมี่ยม 

 • เทปกาวไวนิล ได้ถูกพัฒนาเพื่อป้องกัน สารเคมี กรดด่าง และสามารถใช้งานได้กับแรงดันไฟฟ้าที่สูง Scotch® Vinyl Electrical Tape Super 88.
 • การใช้งานมีข้อแตกต่างกันไป ในส่วนการเสริมฉนวน บริเวณที่มีความเย็น หรืออุณหภูมิที่ต่ำ -0ºC อาส่งผลให้ฉนวนยึดติดได้ไม่ดีนัก จึงได้ออกแบบเทปนี้มา เพื่องานสำคัญของผู้ใช้
 • หากผู้ใช้ต้องการเพิ่ม ความปลอดภัยมากขึ้น เช่น งานที่อยู่ภายนอกอาคาร มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม แนะนำให้ใช้เทป Scotch® Linerless Rubber Splicing Tape 130C พันทับอีกครั้ง

Learn more about Rubber Tapes

Learn more about Mastic Tapes


งานสำคัญ

ปัจจุบันไฟฟ้ามีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันมาก ซึ่งไม่มีใครประฎิเสธถึงความสะดวกสบายที่ได้รับจากการใช้ไฟฟ้ารวมถึงงานอุตสาหกรรมและธุรกิจต้องใช้ไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญ ไฟฟ้ามีประโยชน์มากมายก็จริงแต่ในเวลาเดียวกันก็มีความอันตรายอยู่ในตัวของมันเอง หากใช้ผิดหลักวิธี หรือไม่มีการดูแลซ่อมแซม อาจจะส่งผลให้งานหยุดทำงานและอันตรายถึงชิวิตได้ แปลว่า ต้องให้ความสำคัญกับทุกๆจุด

การป้องกันเชิงกล

” ป้องกันไว้ก่อน ปลอดภัยก่อน” การป้องกันอุปกรณ์ต่างๆเป็นสิ่งสำคัญ การโอเวอร์ฮอลเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น จะเป็นการวางแผนการป้องกันไว้ล่วงหน้าทำให้ไม่ต้องหยุดการใช้งานแบบฉุกเฉิน เช่น มอเตอร์ พอถึงระยะเวลานาน การสั่นสะเทือนของมอเตอร์ ที่มีผลทำให้สายไฟที่ยึดบริเวณที่แคบไว้มีการเสียดสีและเกิดอันตรายได้ ดังนั้น หากมีวัสดุหรือเทปฉนวนนี้ห่อหุ้มซับแรงสั่นสะเทือนไว้ อุบัติเหตุก็จะไม่เกิดขึ้น และถือว่า ได้บำรุงรักษาสินทรัพย์ ทางบริษัท

 • เทปพรีเมี่ยมที่มีการยึดเกาะที่ออกแบบมาสำหรับอุณหภูมิแวดล้อมที่ยั่งยืนตั้งแต่0ºF (-18ºC) ถึง220ºF (105ºC) ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน UL 510 ในการป้องกันไฟลุกลาม
 • การติดตั้งไฟฟ้าแรงสูงนั้น ควรคำนึงถึงความปลอดภัย เช่นจุดต่อ จุดจ้ำ หรือ ซ่อมแซมระหว่างสาย ให้ใช้เทปยางซิลิโคนชนิดพันละลาย จึงสามารถป้องกันความชื้นของสายได้
 • การห่อหุ้มฉนวนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่น้อยไปกว่าคุณภาพ ของเทปที่ห่อหุ้ม หากใช้เทปที่มีคุณภาพสูง และเหมาะสมกับงานนั้น โอกาสที่จะมีปัญหาน้อยมาก

Learn about 3M Electrical Tapes

      วิธีการบำรุงรักษา

 •  การดูแลสายให้ปลอดภัยนั้น มีหลายหลายรูปแบบ เช่น ควรใช้เทปยาง Scotch® Linerless Rubber Splicing Tape 130C เพื่อป้องกันความชื้น การกัดกร่อน จากนั้น พันเทปไวนิลคุณภาพสูง Scotch® Super 33+ ™ Vinyl Electrical Tape ช่วยให้ซับแรงเสียดสีได้มากยิ่งขึ้น
 •  อีก วิธีในการดูแลสายจากรอยขีดข่วนหรือรอยเปื้อน และรอยแตกหักของสายให้ใช้เทปไวนิลรุ่น Scotch® Vinyl Electrical Tape Super 88 ซึ่งเป็นเทปที่มีประสิทธิภาพสูง
Facebook Comments