งานวัดขนาดวัตถุต้องใช้เซนเซอร์แบบไหนถึงจะเหมาะที่สุด

Share this post

ลูกค้าตีกลับสินค้าที่เราผลิตเพราะสินค้าไม่ได้ขนาด ต้องเอาสินค้ากลับมาเพื่อตรวจสอบขนาดทีละชิ้น เสียทั้งเงินและเวลา หรืองานไหนต้องการที่จะควบคุมชิ้นงานให้อยู่ตรงตำแหน่งที่ต้องการ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ลองหาเซนเซอร์เหมาะๆ สักตัวมาใช้ดีกว่า แต่ถ้านึกไม่ออก เราก็มีเซนเซอร์ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจมาแนะนำ มาดูเลยว่าเป็นเซนเซอร์แบบใด

เซนเซอร์สำหรับการวัดขนาด

เมื่อพูดถึงเรื่องการวัดขนาดวัตถุจะเห็นว่ามีอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการวัดอยู่หลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น ไม้บรรทัด/ตลับเมตร ที่มีความละเอียดต่ำ หรืองานที่ต้องการความละเอียดสูงขึ้นมาอีกหน่อยก็จะเป็นอุปกรณ์พวกเวอร์เนียคาลิปเปอร์ ซึ่งการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการวัดขนาดจำเป็นจะต้องให้วัตถุที่ต้องการจะวัดอยู่กับที่ไม่สามารถวัดขนาดตอนที่วัตถุเคลื่อนที่ได้ ถ้าต้องการวัดขนาดวัตถุในขณะที่ทำการผลิต สินค้ามีการเคลื่แนไหวอยู่ตลอดเวลา จะทำยังไงดีหละ

เซนเซอร์ที่เหมาะจะนำไปใช้วัดขนาดสินค้าที่เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา และต้องทำงานอย่างรวดเร็วให้ทันกับการเคลื่อนที่ของสินค้าบนสายพานลำเลียง ก็คือ Photoelectric Sensor

โฟโต้อิเล็กทริก เซนเซอร์ BLA 50A-001-S115 ตัวนี้ใช้หลักการของสวิทช์ลำแสงครับ ซึ่งในอุปกรณ์ตัวนี้เป็นแสงเลเซอร์ ตัวแสงเลเซอร์มีลักษณะเป็นม่าน มีความกว้างลำแสงอยู่ที่ 50 มิลลิเมตร จับวัตถุได้เล็กสุดขนาด 0.3 มิลลิเมตร ความละเอียดอยู่ที่ 0.01 มิลลิเมตร ระยะตรวจจับไกลสุดถึง 2 เมตร เป็นแบบตัวรับและตัวส่ง (Opposed mode) มี Output ทั้ง Analog และ Digital ในตัวเดียวกัน พร้อมทั้งมีจอแสดงผล (OLED) ทำให้ง่ายในการ Setup และสะดวกในการใช้งาน เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จากตัวอย่างด้านล่าง

งานดูความสูงและขนาดของขวด

ใช้ในการตรวจสอบขวดในเครื่องบรรจุ โดยเซนเซอร์ตัวแรกจะตรวจสอบความกว้างของคอขวด และเปรียบเทียบว่าได้ขนาดที่กำหนดไว้หรือไม่ เพื่อการปิดผนึกฝาที่ถูกต้อง และเซนเซอร์ตัวที่สองจะเป็นตัวตรวจสอบว่าฝาที่ปิดนั้นปิดสนิทหรือไม่ โดยใช้หลักการวัดความสูงฝาที่ปิดเทียบกับความสูงที่กำหนดไว้หรือไม่ และนำเอาท์พุทอนาล็อกหรือดิจิตอลไปใช้งานตามต้องการ

งานควบคุมเส้นลวดเพื่อเข้าม้วน

งานคอนโทรลเส้นลวดเข้าม้วนแบบอัตโนมัติ โดยจะควบคุมการเข้าม้วนให้เส้นลวดเรียงตัวและควบคุมตรวจสอบความโตของเส้นลวดว่า ต้องไม่เปลี่ยนแปลงในเวลาเดียวกัน ซึ่งเมื่อใช้เซนเซอร์ตัวนี้จะทำให้สามารถทำงานลักษณะนี้ได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน เพราะเซนเซอร์ตัวนี้มีเอาท์พุททั้งอนาล็อกและดิจิตอลในตัวเดียวกัน แถมยังมีจอแสดงผลในตัวเพื่อความสะดวกในการตรวจสอบจากผู้ใช้งาน

เซนเซอร์ตัวนี้ยังสามารถใช้ควบคุมชิ้นงานให้ตรงตำแหน่งได้ด้วยนะครับ โดยมีเอาท์พุทอนาล็อกที่สามารถนำไปใช้คอนโทรลได้ ถ้าคุณสนใจข้อมูลเกี่ยวกัน Photo Sensor เพิ่มเติม สามารถเข้าไป ดูและดาวน์โหลดคู่มือ Photoelectric Sensor ได้เลย หรือต้องการ ดูและเลือกซื้อ Photoelectric Sensor หลากหลายรุ่น จากหน้าเว็บออนไลน์ของเรา

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments