เซนเซอร์สำหรับ Decoiler เครื่องจักรคายม้วนวัสดุ

Share this post

การเก็บรักษาหรือขนย้ายวัสดุที่เป็นแผ่นจะต้องม้วนให้กลมเพื่อความสะดวก เมื่อนำมาใช้ก็ต้องทำการคายออกจากม้วนด้วย Decoiler หรือ Decoil Machine คือเครื่องจักรที่มีหน้าที่ในการคายวัสดุที่เป็นแผ่นออกจากม้วนเพื่อออกไปเข้าขบวนการผลิตต่อไป เช่น คายแผ่นเหล็กเพื่อไปเข้าเครื่องปั๊มขึ้นรูป การคายแผ่นกระดาษเพื่อไปตัด การคายแผ่นพลาสติกเพื่อไปพิมพ์ลาย รวมถึงผืนผ้าทอต่างๆ ซึ่งการคายแผ่นออกจะมีทั้งแบบที่ปล่อยฟรีอิสระ และแบบที่ต้องมีการควบคุมความเร็วโดยใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ

เหตุผลที่ต้องมีการควบคุมความเร็วการหมุนคายออกเพราะว่าโดยธรรมชาติของม้วนวัสดุต่างๆ เมื่อเราต้องการควบคุมความเร็วในการคายออกให้คงที่ ความเร็วในการหมุนคายของม้วนจะเพิ่มขึ้นเพื่อให้สัมพันธ์กับขนาดของม้วนที่ค่อยๆ เล็กลง ฉะนั้นเราจึงต้องเอาข้อมูลที่ได้จากเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่เราเลือกใช้มาควบคุมมอเตอร์หรือเบรคในการหมุน มีอุปกรณ์เซนเซฮร์ที่นำไปใช้งานได้ดังนี้

Photoelectric Sensor

ใช้ติดยิงแสงไปที่ม้วนเพื่อวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของม้วนโดยให้ Output เป็น Analog ออกมา ตัวอย่างเช่น ที่ม้วนขนาด 500mm ได้ output 3V เมื่อม้วนค่อยเล็กลง จนเหลือ 100mm ได้ Output 9V ไปสั่งให้ Inverter ค่อยๆ เพิ่มความเร็วในการคายม้วนวัสดุ สำหรับ Photosensor เหมาะใช้กับวัสดุทึบแสงที่สามารถสะท้อนแสงกลับไปหาตัวมันได้

Ultrasonic Sensor

ใช้ติดยิงคลื่นเสียงไปที่ม้วนแผ่นและให้สะท้อนกลับมาให้ Output ออกมาเป็น Analog เช่นเดี่ยวกับโฟโต้เซนเซอร์ ที่ต่างกันคืออัลตร้าโซนิคเซนเซอร์สามารถใช้กับวัสดุที่โปร่งแสงหรือเงาหรือมีสีสัน ลวดลายต่างๆ ได้ เช่น ม้วนแผ่นพลาสติกใสหรือฟิลม์ แต่ต้องมีพื้นที่หน้ากว้างของแผ่นให้ครอบคลุมพอที่จะสะท้อนกลับมาได้

Encoder

ใช้คู่กับลูกล้อที่สัมผัสกับแผ่นแล้ววัดความเร็วของแผ่นที่เคลื่อนที่คายออกมาจากม้วน จนได้ output เป็นความถี่ แล้วนำความถี่ที่ได้ไปเข้าตัวคอนโทรล MDC โดยมีหลักการทำงานคือเราจะตั้งความถี่ที่ต้องการไว้ ถ้า Encoder วิ่งช้าลง ความถี่ออกมาน้อย MDC ก็จะเพิ่มสัญญาณ Analog ออกมาเพื่อไปเร่งความเร็วมอเตอร์เป็นการควบคุมให้ได้ความเร็วคงที่ตลอด

ข้อดีของการใช้เซนเซอร์ควบคุม ก็คือ สามารถควบคุมความเร็วการป้อนได้ถูกต้อง แผ่นเหล็กไม่เสียหายจากการกระแทกพื้น ยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ เช่น motor, inverter, brake อีกทั้งยังปลอดภัยกับพนักงาน

การนำเซ็นเซอร์เข้าไปใช้ควบคุม Decoiler เป็นสิ่งที่ควรนำมาใช้เพิ่มประสิทธิ์ภาพในการทำงานเพื่อความถูกต้อง ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานควบคุมอื่นๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันได้อีกด้วย

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments