Solenoid valve ชนิดป้องกันการระเบิด ติดตั้งได้ทุกที่

Share this post

บางโรงงานที่ผลิตเกี่ยวกับสารเคมีที่มีความไวไฟ อยู่ในสภาพแวดล้อมอันรุนแรงทั้งความร้อนหรือประกายไฟ ย่อมจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงต้องใช้โซลินอยด์วาล์ว แบบป้องกันการระเบิดเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการผลิตได้ มารู้จักกับอุปกรณ์ชนิดนี้ จากผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญอย่างแบรนด์ ODE

โซลินอยด์วาล์ว แบบป้องกันการระเบิด

โซลินอยด์วาล์วนับว่ามีความสำคัญกับระบบจ่ายของไหล (Fluid) อัตโนมัติเป็นอย่างมาก โซลินอยด์วาล์วหรือวาล์วควบคุมด้วยไฟฟ้า สามารถควบคุมการเปิดปิดวาล์วได้ด้วยไฟฟ้า เหมาะสำหรับงานระบบอัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับทุกโรงงานที่มีการใช้ของไหล และมีการควบคุมแบบอัตโนมัติ มีให้เลือกหลายแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการประยุกต์ใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น อุตสาหกรรมบำบัดน้ำ, อุตสาหกรรมอาหารและยา, อุตสาหกรรมสิ่งทอ, เครื่องปรับอากาศ, ตู้เย็น, เครื่องชงกาแฟ และรถยนต์ เป็นต้น

โซลินอยด์วาล์ว ของ ODE มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกครบถ้วน ทั้งในส่วนของวาล์วแบบปกติปิดและแบบปกติเปิด โดยมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 1/8 นิ้ว จนถึง 2 นิ้ว วัสดุที่ใช้ทำตัววาล์ว มีทั้งโลหะสเตนเลส และทองเหลือง สำหรับปะแกนซีล มีให้เลือกหลายชนิดขึ้นอยู่กับของไหลที่เลือกใช้ เช่น FKM ,NBR และ EPDM เป็นต้น

ส่วนของคอยล์มีให้เลือกใช้หลายแบบ เช่น 12VDC , 24VDC ,110VAC และ 220VAC ใช้ร่วมกับคอนเนคเตอร์ต่อสายไฟที่มีระดับการป้องกัน IP65

นอกจากการใช้งานในพื้นที่ทั่วไปแล้ว ทาง ODE ยังมีโซลินอยด์วาล์วที่สามารถใช้ในพื้นที่อันตรายได้ (Hazardous Area) ซึ่งในอุตสาหกรรมและโรงงานบางประเภทในกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับสารไวไฟ เช่น โรงงานเคมีหรือสารไวไฟบางชนิด ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานเอาท์พุทที่เป็นวาล์วเปิด-ปิดของเหลว และต้องใช้ไฟฟ้าในการควบคุมการเปิดปิดวาล์ว จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้โซลินอยด์วาล์วแบบกันการระเบิด

มาตรฐานอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด

โซลินอยด์วาล์ว เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเก็บกักพลังงานได้ การใช้งานโซลินอยด์วาล์วเหล่านี้ในพื้นที่อันตราย จำเป็นจะต้องมีใบรับรองว่าเป็นอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด (Explosion proof)

มาตรฐานอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด (Explosion proof Protection) ในโซลินอยด์วาล์ว มีวิธีการออกแบบอุปกรณ์ และส่วนประกอบของโซลินอยด์วาล์ว จากแนวคิดพื้นฐานที่ว่า การเกิดเพลิงไหม้ จะต้องมีองค์ประกอบ 3 ส่วน คือ สารไวไฟในปริมาณที่มากพอ ออกซิเจน และแหล่งที่ทำให้เกิดประกายไฟ

ดังนั้นในวิธีการป้องกันการระเบิดของโซลินอยด์วาล์ว จึงใช้แนวคิดพื้นฐานในการป้องกัน คือ ไม่ให้เกิดความร้อนสูงที่ผิวโครงสร้างของตัวคอยล์ที่ใช้ควบคุมการทำงานของโซลินอยด์วาล์ว และไม่ให้เกิดประกายไฟขึ้นได้ แต่หากเกิดประกายไฟขึ้นภายในโครงสร้าง ก็จะไม่ทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามออกมาสู่บรรยากาศภายนอกได้

การป้องกันการระเบิด (Explosion proof Protection) ที่มีใช้ในโซลินอยด์วาล์วของยี่ห้อ ODE สามารถแบ่งเบื้องต้นได้ดังนี้

แบบ Encapsulation Type “m” Protection

เป็นแนวทางการป้องกันการระเบิด โดยอุปกรณ์ทางไฟฟ้าที่เสี่ยงอาจทำให้เกิดการจุดระเบิดจะถูกห่อหุ้มด้วยสารประกอบหรือเรซิ่น เพื่อป้องกันการสัมผัสกับบรรยากาศที่จะก่อให้เกิดการระเบิด เช่น ขดลวดในบัลลาสต์ โซลินอยด์วาล์วหรือมอเตอร์ รีเลย์ และ PCB พร้อมวงจรอิเล็กทรอนิกส์​

โซลินอยด์วาล์วที่มีรหัสการป้องกันแบบนี้จะใช้ วิธีการเคลือบปิดส่วนที่อาจจะมีการอาร์กหรือสปาร์กไว้ด้วยฉนวนกันความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีไอระเหยของสารไวไฟแทรกซึมเข้าไปสัมผัสกับความร้อนที่เกิดขึ้นในตัวคอยล์ได้ จากรูปด้านล่างเป็นตัวอย่างของคอยล์โซลินอยด์วาล์วแบบ Encapsulation Type “m” Protection

แบบ Flameproof Type “d” Protection

อุปกรณ์ที่อาจก่อให้เกิดการระเบิดจะถูกครอบด้วยกล่องที่สามารถทนต่อแรงระเบิด และช่วยป้องกันไม่ให้บรรยากาศที่เป็นอันตรายจากภายนอกเข้ามาในกล่องและสัมผัสกับอุปกรณ์จนสร้างความเสียหายขึ้น

โซลินอยด์วาล์วที่มีการป้องกันแบบนี้ อาจจะเกิดการจุดระเบิดภายในส่วนห่อหุ้มหรือครอบตัวคอยล์ของโซลินอยด์วาล์วได้ หากมีสารไวไฟหรือไอระเหย สามารถแทรกซึมผ่านเข้าไปข้างในเฟรมได้ และมีประกายไฟเกิดขึ้นภายในตัววาล์ว แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการระเบิด จะไม่สามารถทำความเสียหายกับโครงสร้างตัวถังที่ห่อหุ้มคอยล์ของโซลินอยด์วาล์ว จนทำให้เปลวไฟขยายออกสู่บรรยากาศภายนอกได้

จากรูปจะเห็นได้ว่า มีการออกแบบโครงสร้างลักษณะพิเศษ ครอบปิดในส่วนของตัวคอยล์ที่ต้องจ่ายไฟเลี้ยง และแปลงเป็นพลังงานกลใช้เปิดปิดตัววาล์ว

แบบ Encapsulation Type “n” Protection

คอยล์ของโซลินอยด์วาล์วที่มีรหัสการป้องกันแบบนี้จะคล้ายกับโซลินอยด์วาล์ว แบบ Ex m ซึ่งการใช้งานตามปกติจะไม่เกิดการอาร์กหรือสปาร์กที่รุนแรง รวมทั้งจะไม่เกิดความร้อนที่เปลือกหุ้มของโซลินอยด์วาล์วสูงจนสามารถทำให้เกิดการจุดติดไฟได้ โดยใช้วัสดุห่อหุ้มที่ปิดสนิทจนไอระเหยสารไวไฟไม่สามารถผ่านเข้าไปในตัวคอยล์ของโซลินอยด์วาล์วได้ตามเกณฑ์ของการทดสอบ รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างของโซลินอยด์วาล์ว แบบการป้องกับแบบ Ex nA

ถ้าคุณสนใจสินค้าสามารถ ดูและเลือกซื้อ Solenoid valve หลากหลายรุ่น จากหน้าเว็บออนไลน์ของเราได้ หรือคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments