มาตรฐานของ Electrical Connector

สวัสดีครับ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม จากครั้งที่แล้วที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเภทต่างๆ ของ Electrical Connector วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก มาตรฐานของ Electrical Connector กันครับ ซึ่งมาตรฐานเหล่านั้นจะมีอะไรกันบ้าง เราไปดูกันเลย

มาตรฐานของ Electrical Connector

การเลือกใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดต้องเลือกอุปกรณ์ที่ได้คุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้งาน ในการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดมีความเสี่ยงต่ออันตรายเป็นอย่างมาก Electrical connector ก็เช่นกัน โดยตัวขั้วต่อทางไฟฟ้านี้จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นปลั๊กตัวเมียและปลั๊กตัวผู้ ซึ่งตามมาตรฐานทางผู้ผลิตเองจะทำการออกแบบและผลิตสินค้าออกมาให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ในการใช้งานตามหลักพื้นฐานเพื่อความปลอดภัย คือเราควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีพิกัดกระแส แรงดัน และประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากงานนั้นต้องอยู่กลางแจ้ง และต้องเผชิญกับน้ำอย่างน้อยอุปกรณ์นั้นควรได้รับมาตรฐาน IP X4 ทาง Factomart.com ได้จัดทำเนื้อหาเกี่ยวกับมาตรฐาน IP ไว้ให้ผู้อ่านได้ศึกษาแล้วครับ ผู้อ่านสามารถเข้าไปศึกษาได้ตาม link ที่แนบได้เลยครับผม

นอกจากมาตรฐาน IP แล้ว อุปกรณ์ขั้วต่อทางไฟฟ้าฟ้าหรือคอนเน็คเตอร์นั้นยังมีมาตรฐานอื่นๆ อีก เช่น IEC 61439 เป็นมาตรฐานทางด้านการออกแบบตู้ Low-Voltage Switchgear และ Controlgear สินค้าที่ได้รับมาตรฐานนี้สามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยในการใช้งาน
ในการเลือกคอนเน็คเตอร์นั้นเราต้องรู้จักขนาดของเกลียว ขนาดสายไฟ สิ่งเหล่านี้ก็ได้ถูกกำหนดคุณภาพภายใต้มาตรฐานต่างๆ ที่ทางสากลยอมรับ

หากงานที่จะนำไปใช้นั้นต้องเผชิญกับสภาวะที่เลวร้าย หรือต้องติดตั้งในบริเวณที่มีความเสี่ยงมาก ไม่ว่าจะเป็น การเผชิญกับไฟ สารเคมี หรือแรงระเบิด ก่อนที่จะเลือกซื้อควรดูให้ดีเสียก่อนว่าอุปกรณ์นั้นๆ สามารถทนต่อสภาวะเหล่านั้นได้มากน้อยเพียงใดและได้ผ่านการรับรองมาตรฐานที่น่าเชื่อถือหรือไม่

คอนเน็คเตอร์หรือขั้วต่อไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับกระแสไฟฟ้าอยู่เสมอ ดังนั้น วัสดุที่นำมาทำควรเป็นวัสดุที่สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าสูงๆ ได้อย่างดี

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ประเภทต่างๆ ของ Electrical Connector, วิธีการเลือกซื้อ Electrical Connector, วิธีการติดตั้ง Electrical Connector และ วิธีการประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรม ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม

หรือท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับผม

Facebook Comments