อุปกรณ์ Test Equipment สำหรับทดสอบทางไฟฟ้าที่คุณต้องมี

Share this post

การทำงานที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าต้องมีความปลอดภัยสูง เรารู้ว่ากระแสไฟฟ้าไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทดสอบหรือตรวจสอบระบบไฟฟ้าติดตัวเข้าไปในพื้นที่ทำงาน แต่อุปกรณ์เหล่านี้มีหลายประเภทมาก รองรับทุกการใช้งานทุกรูปแบบ เรามาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง นำไปใช้งานอย่างไร

Test Equipment อุปกรณ์ทดสอบทางไฟฟ้า

เครื่องมือวัดอุณหภูมิที่ใช้วิธีอ่านค่าด้วยรังสีอินฟาเรดหรือรังสีความร้อน แล้วแสดงค่าออกมาเป็นตัวเลขอุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดจะใช้หลักการการอ่านค่าความเข้มของการแผ่รังสีอินฟาเรดของวัตถุนั้นๆ ข้อดีก็คือไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุที่ต้องการวัด อ่านค่าได้ไวมาก ใช้งานง่าย มีน้ำหนักเบา และวัดค่าได้หลายค่า แต่เครื่องมือชนิดนี้จะไม่เหมาะกับวัตถุที่มีความมันวาวหรือผิวสะท้อน เช่น กระจก แก้ว ดูและเลือกซื้อสินค้า

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดค่าทางด้านไฟฟ้าภายในอุปกรณ์ไฟฟ้า จะใช้วัดค่าอยู่ 3 ชนิด คือ ตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้า (L), ตัวเก็บประจุ ( C) และตัวต้านทาน (R) จึงเรียกรวมกันว่า LCR Meter โดยมีทั้งแบบพกพาและแบบตั้งโต๊ะ นิยมใช้งานในห้องแลป ดูและเลือกสินค้า

Voltage detector

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบแรงดันไฟฟ้าที่ไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุ มีหลักการโดยจะรับรู้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าสถิตที่มีสถานะคงตัวสร้างขึ้นโดยแรงดันไฟฟ้า AC ผ่านฉนวนโดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวนำไฟฟ้าเปลือย เมื่อมีการเรืองแสงหรือมีสัญญาณเตือนออกมาแสดงว่าบริเวณนั้นมีแรงดันไฟฟ้า

เครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่สามารถแสดงผลออกมาเป็นกราฟ สามารถวัดค่าแรงดัน, ความถี่, วัดเฟสของสัญญาณ, วัดแรงดันและคาบเวลา สามารถนำไปใช้วัดสัญญาณต่างๆ ได้ทั้งไฟฟ้ากระแสตรงและไฟฟ้ากระแสสลับ โดยแสดงค่าทางหน้าจอ ส่วนมากจะใช้ในงานระบบอิเล็กทรอนิกส์ งานวิจัย รวมไปถึงงานตรวจสอบคุณภาพ QC และ QA

เป็นเครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่ใช้สำหรับทดสอบอุปกรณ์หรือระบบไฟฟ้าต่างๆ สามารถวัดปริมาณไฟฟ้าได้หลากหลาย โดยสามารถตั้งเป็นโวลท์มิเตอร์, แอมป์มิเตอร์หรือโอห์มมิเตอร์ได้ และสามารถเลือกใช้ได้ว่าจะใช้กับไฟกระแสตรง (DC) หรือไฟกระแสสลับ (AC) การแสดงผลของมัลติมิเตอร์จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ มัลติมิเตอร์แบบเข็ม (Analog Multimeter) และมัลติมิเตอร์แบบตัวเลข (Digital Multimeter) ดูและเลือกซื้อสินค้า

เป็นเครื่องมือทดสอบทางไฟฟ้าที่ใช้วัดค่ากระแสไฟฟ้าที่ไหลในวงจร สามารถวัดกระแสไฟฟ้าสูงๆ ได้ โดยตรวจวัดค่ากระแสไฟฟ้าที่ไหลในวงจรได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นเครื่องมือวัดอีกชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นมากในการทำงานด้านไฟฟ้า

Clamp Meter ที่เราใช้กันในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทการแสดงผลออกเป็น 2 ประเภท นั้นคือ แบบ Analog ที่แสดงผลด้วยเข็มและแบบ Digital ที่แสดงผลออกมาเป็นตัวเลข ดูและเลือกซื้อสินค้า

ถ้าคุณสนใจสินค้าสามารถ ดูและเลือกซื้ออุปกรณ์ Test Equipment ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเรา ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments