มาใช้ Touch button switch สวิตซ์แบบสัมผัสแทนสวิตช์ปุ่มกดกันดีกว่า

Share this post

อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่ใช้กันในอุตสาหกรรมและในครัวเรือนส่วนใหญ่ต้องมีปุ่มกด หรือ push button switch เพื่อควบคุมให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานตามคำสั่ง แต่ท่านเคยประสบปัญหาเหล่านี้หรือไม่จากการใช้งาน push button switch

ปัญหาเมื่อใช้สวิตซ์ปุ่มกดแบบธรรมดาที่มักเจอก็คือ ปุ่มกดแข็ง กดจนเมื่อยนิ้ว อายุการใช้งานสั้น ความทนทานต่อความร้อน ฝุ่นและน้ำไม่มากพอ มาตรฐาน IP ต่ำ หรือไม่ทนต่อน้ำมัน จารบี ตลอดจนไม่ทนต่อแรงกระแทก วัสดุแตก กรอบและหักง่าย และต้องยุ่งยากในการต่อสาย

เพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากเหล่านี้ จึงได้มีการคิดค้นสวิตช์แบบใหม่คือ “touch button switch” ซึ่งใช้หลักการของสวิตช์ลำแสง เพียงแค่ใช้นิ้วมือไปสัมผัสสวิตช์ก็จะทำงาน และสามารถเลือกได้ว่าต้องการ output เป็นแบบใด เช่น NPN, PNP, หรือ Relay เป็นต้น

การใช้งาน touch button switch เป็น Safety two-hand control

เราสามารถใช้ touch button switch คู่กับ Safety module ในการทำงาน คือ ต้องใช้นิ้วมือบังหรือสัมผัสที่สวิตช์ทั้งสอง พร้อมกันภายในเวลาไม่เกิน 0.5 sec ถึงจะมีสัญญาณเอาท์พุทออกมา และสามารถตั้งหน่วยเวลาในการทำงานได้อีกด้วย ถ้าใช้สวิตช์ธรรมดาจะพบปัญหาที่ว่าพนักงานจะนำเทปกาวมาพันทับอีกอันให้ทำงานตลอดแล้วใช้มือกดเพียงข้างเดียว อีกมือหนึ่งวางไว้อาจเกิดอันตรายขึ้นได้

ข้อดีของ touch button switch

ปลอดภัยต่อมือของผู้ใช้งานเพราะต้องใช้นิ้วแตะพร้อมๆ กันทั้งสองนิ้วเท่านั้นอุปกรณ์จึงจะทำงาน

ใช้แค่นิ้วมาแตะเบาๆ ทำให้ไม่เมื่อยมือ แม้ว่าในหนึ่งวันจะต้องกดหลายครั้ง รองรับกับผลการวิจัยจากต่างประเทศเพราะมีผลการวิจัยมาแล้วว่ากดบ่อยๆ ข้อนิ้วจะเสื่อม

วัสดุที่ใช้ทำจาก Polyetherimide ซึ่งทนต่อน้ำมัน, แสงอุลตร้าไวโอเลท และความร้อน

ค่าบำรุงรักษาต่ำ ทนทานเพราะไม่มีโครงสร้างที่เคลื่ยนไหว

ทนต่อฝุ่นและน้ำฝน IP66

ใช้ใน hazardous area ได้ไม่เกิดประกายไฟ

ได้รับมาตราฐานความปลอดภัย Catagory4

ทำความสะอาดง่าย ใช้เวลาน้อย มีรุ่นที่ใช้ connecter ทำให้สะดวกในการบำรุงรักษา

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments