รู้หรือไม่ประเภทของ Clamp Meter มีกี่แบบ

เราจะมาเจาะลึกกันถึงประเภทของ Clamp Meter ว่ามีทั้งหมดกี่ประเภท? แล้วแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร?? หากผู้อ่านทุกท่านพร้อมกับการค้นหาคำตอบเหล่านี้แล้ว เชิญมาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยครับ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Clamp Meter ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ประเภทของ Clamp Meter

การแบ่งประเภทของ Clamp Meter หากแบ่งตามลักษณะการแสดงผลจะแบ่งได้ 2 ประเภท นั้นคือ แบบ Analog กับแบบ Digital Clamp Meter แบบ Analog สามารถวัดค่าปริมาณทางไฟฟ้าได้หลากหลายแล้วแสดงผลออกมาแบบเข็ม ส่วน Clamp Meter แบบ Digital สามารถวัดค่าปริมาณทางไฟฟ้าได้เช่นเดียวกับแบบ Analog แต่ค่าที่แสดงออกมาจะแสดงผลเป็นตัวเลข

ภาพ Analog Clamp Meter รุ่น MODEL 2608A ของ KYORITSU

ประเภท Clamp Meter ตามลักษณะการใช้งาน

หากแบ่งประเภท Clamp Meter ตามลักษณะการใช้งานสามารถแบ่งประเภทได้ดังต่อไปนี้

Clamp Meter สำหรับวัดกระแสโหลด

ซึ่งจะแบ่งเป็น AC Clamp Meter ใช้วัดค่ากระแส AC เมื่อนำแคลมป์คล้องเข้ากับสายไฟ ส่วนของ jaws จะทำหน้าที่ตรวจจับสนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นแล้วนำสัญญาณที่ได้ผ่านไปยังวงจรแปลงกระแสเป็นแรงดัน วงจรเรียงกระแส วงจรแปลงสัญญาณ Analog เป็น Digital และสุดท้ายเข้าวงจรแสดงค่าและ DC Clamp Meter ใช้วัดกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)

ภาพ AC Clamp Meter รุ่น KEW 2007R ของ KYORITSU

Clamp Meter แบบ True RMS หรือ Mean

ซึ่งเป็นการแบ่งตามวิธีการเรียงกระแส Rectification Methods ของแคลมป์มิเตอร์

ภาพแสดงการแบ่งประเภท Clamp Meter ของ HIOKI

Clamp Meter สำหรับวัดกระแสรั่วไหล

Leakage Current ใช้วัดเพื่อดูว่าบริเวณนั้นมีกระแสรั่วไหลหรือไม่

Clamp Sensor (With out Display)

เป็นอุปกรณ์ใช้วัดกระแสที่สูงได้แต่ไม่มีหน้าจอแสดงผลในตัวต้องนำไปต่อกับ Digital Multimeter เพื่อใช้อ่านค่า

ภาพ Clamp Sensor ของ HIOKI

Power Clamp Meter

ใช้วัดกำลังไฟฟ้า

Resistance ground clamp meter

แคลมป์มิเตอร์วัดความต้านทานดิน สามารถนำไปคล้องกับสายดินเพื่อวัดค่าได้เลย

เมื่อเรารู้จักหลักการทำงานและประเภทต่างๆ ของ Clamp Meter ไปแล้วนั้น บทความต่อไปจะอธิบายถึงวิธีการเลือก Clamp Meter และวิธีการใช้ Clamp Meter ที่ถูกวิธี หากเรารู้จักเลือกให้ถูก ใช้ให้เป็นแล้วนั้นจะส่งผลให้การทำงานของ Clamp Meter นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Clamp Meter ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments