ประเภทต่างๆ ของ Electrical Connector

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับคร้าบบบ ^^ วันนี้เรามีบทความดีๆ มานำเสนอกันอีกครั้ง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงประเภทของขั้วต่อทางไฟฟ้า (Electrical Connector) กันครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลยยยย

ประเภทต่างๆ ของ Electrical Connector

Electrical Connector ขั้วต่อทางไฟฟ้า อุปกรณ์คอนเน็คเตอร์ที่ใช้เชื่อมต่อวงจรไฟฟ้า เครื่องจักรต่างๆ ในท้องตลาดมีด้วยกันมากมายหลายประเภท ในที่นี้เราจะพูดเฉพาะขั้วต่อทางไฟฟ้าที่นิยมในอุตสาหกรรม ซึ่งมีด้วยกันดังนี้

  • Heavy duty connectors

ขั้วต่อสำหรับงานหนักต่างๆ ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม เป็นคอนเน็คเตอร์ที่ใช้เชื่อมต่อกับสายของเครื่องจักร สามารถใช้งานร่วมกับกระแสน้อยไปจนถึงกระแสมากๆ ได้ มีจำนวนขั้วสายให้เลือกมากมายตามความเหมาะสมของงาน มีทั้งจำนวนขั้วสายน้อยไปจนถึงจำนวนขั้วสายมาก หรือที่เรียกว่า Multipole connector

วิดีโอแนะนำ heavy-duty industrial connectors

  • Multipole connector

multipole connector

ภาพ Multipole connector

Multipole connector เป็นคอนเน็คเตอร์ที่มีจำนวนขั้วต่อหลายขั้ว ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ในงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ มีความทนทานต่อการใช้งานที่เลวร้ายได้อย่างดี เช่น การสั่นสะเทือน การกันน้ำ Multipole connector ที่ดีควรมีโครงสร้างที่ทำจากอลูมิเนียมหล่อเคลือบผิวหรือวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดสนิม หน้าสัมผัส หรือตัว contact ควรออกแบบมาให้สามารถทนต่อกระแสสูงๆ ได้ ควรมีกลไกของระบบการล็อคที่ดี สามารถทนต่อการถอดเข้า ถอดออกบ่อยๆ ได้ สามารถทนต่อการใช้งานภายนอกอาคารได้อย่างดี ทนต่อกรดเกลือและรังสี UV ได้ ในตัว Multipole connector นั้นจะมีส่วนประกอบต่างๆ มากมาย ซึ่งในแต่ละส่วนนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของงานนั้นๆ

ภาพส่วนประกอบของ Multipole connector

  • DIN plug connector

DIN plug connector เป็นคอนเน็คเตอร์หรือขั้วต่อทางไฟฟ้าแบบหนึ่งที่มีลักษณะหัวเป็นแบบกลม เป็นหัวต่อตามมาตรฐานเยอรมัน (DIN) ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยขาที่ใช้เชื่อมต่อหลายขา มีให้เลือกหลายแบบ

  • Circular connector system

ภาพ Circular connector

เป็นคอนเน็คเตอร์หรือขั้วต่อไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่มีรูปร่างลักษณะเป็นแบบกลม ภายในมีขาที่ใช้เชื่อมต่อหลายขา ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก มี housings ที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก สามารถใช้งานได้หลากหลาย มีขนาดให้เลือกมากมาย ทนทาน กันน้ำกันฝุ่นได้สูงถึง IP68 ติดตั้งใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

  • Power connector, Power plug

Power connector หรือ Power plug (เพาเวอร์ปลั๊ก) ปลั๊กไฟฟ้าแรงสูง เป็นอุปกรณ์ขั้วต่อสายไฟหรือปลั๊กที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟ (Power supply) เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ เพาเวอร์ปลั๊กที่ดีควรทำจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ทนทาน สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ ทนต่อแสงแดดได้อย่างดี ทนทานต่อการสึกกร่อนเหมาะสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรม สามารถใช้งานได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง สามารถติดตั้งได้ทั้งผนัง หน้าตู้คอนเทนเนอร์ และแบบปล่อยลอยได้ตามความต้องการ ในการใช้งานจะมีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นปลั๊กตัวผู้และส่วนที่เป็นปลั๊กตัวเมียมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบใช้งานได้กับกระแสสูงๆ มีให้เลือกสูงถึง 100A ที่แรงดัน 600VAC สามารถใช้งานกับระบบการจ่ายไฟฟ้าทั้งแบบ 2P+N, 3P

ภาพแสดงเพาเวอร์ปลั๊กส่วนที่เป็นปลั๊กตัวผู้ (ภาพด้านซ้าย) และส่วนที่เป็นปลั๊กตัวเมีย (ภาพด้านขวา)

  • Sensor/actuator wiring

สายไฟและคอนเน็คเตอร์สำหรับเซ็นเซอร์ มีให้เลือกมากมาย ก่อนเลือกซื้อควรรู้ว่าเซ็นเซอร์ที่เราจะนำสายไฟและคอนเน็คเตอร์ไปใช้ร่วมกันนั้นเป็นแบบใด เช่น Proximity, Photoelectric มีขาทั้งหมดกี่ขา เกลียวที่ใช้กับเซ็นเซอร์นั้นมีขนาดเท่าไรเช่น M8, M12 ต้องการข้อต่อเซ็นเซอร์ที่เป็นแบบงอ 90 องศา หรือแบบตรง 180 องศา ต้องการความยาวของสายไฟเท่าไร

 ภาพแสดง connector cable ที่ใช้สำหรับโฟโต้เซ็นเซอร์

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ มาตรฐานของ Electrical Connector, วิธีการเลือกซื้อ Electrical Connector, วิธีการติดตั้ง Electrical Connector และ วิธีการประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรม ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม

หรือท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับผม

Facebook Comments