รู้จักประเภท Insulation Tester ที่มีใช้ในอุตสาหกรรม

จากบทความที่แล้วที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานพื้นฐานของเครื่องทดสอบความเป็นฉนวน Insulation Tester กันไปแล้ว วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมารู้จักประเภทต่างๆ ที่มีใช้ในงานอุตสาหกรรมกันครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลยยยย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Insulation & Megaohm Testers ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ประเภทของ Insulation tester (เมกะโอห์มมิเตอร์)

เครื่องทดสอบความเป็นฉนวน Insulation Tester หรือ Mega Ohm Tester (เมกะโอห์มมิเตอร์) เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่วัดค่าความเป็นฉนวนของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์, สายไฟ, หม้อแปลง, เบรกเกอร์ ซึ่งการวัดฉนวนของอุปกรณ์นั้นจะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เพราะหากอุปกรณ์ไฟฟ้ามีค่าความเป็นฉนวนเสื่อมลงจะทำให้เกิดปัญหาทางด้านไฟฟ้า เช่น เกิดการลัดวงจร, ไฟรั่ว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรมีการตรวจสอบค่าความเป็นฉนวนอย่างสม่ำเสมอ

เครื่องทดสอบความเป็นฉนวนที่ใช้กันอยู่นั้นจะสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะการแสดงผลออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

Analog Insulation Testers

เป็นเครื่องทดสอบค่าความเป็นฉนวนไฟฟ้าแบบอนาล็อกซึ่งประเภทนี้จะมีการแสดงผลออกมาในรูปแบบของเข็ม ตัวอย่างเช่น Analog Insulation Tester รุ่น 3161A ของ KYORITSU ซึ่งเครื่องวัดฉนวนไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 340g (รวมแบตเตอรรี่) มีขนาดเล็กเหมาะกับการพกพา มีวงจรคายประจุไฟฟ้าอัตโนมัติ มี DC Test Voltage 15V/500V

ภาพ Analog Insulation Testers

Digital Insulation Testers

เป็นเครื่องทดสอบค่าความเป็นฉนวนไฟฟ้าแบบดิจิตอล ซึ่งจะมีการแสดงผลออกมาในรูปแบบของตัวเลข โดย Insulation Tester แบบดิจิตอลนั้นจะมีความสามารถและมีความแม่นยำมากกว่าแบบอนาล็อก การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานนั้นหากนำไปวัดกับมอเตอร์ขนาดเล็กสามารถที่จะเลือกใช้ Analog Insulation Tester ที่ใช้แรงดันทดสอบต่ำได้ แต่หากต้องนำไปใช้วัดกับมอเตอร์ขนาดใหญ่ควรจะเลือกใช้แบบ Digital Insulation Tester ที่สามารถวัดแรงดันทดสอบสูงๆ ได้ ตัวอย่างเช่น High Voltage Insulation Tester รุ่น IR3455 ของ HIOKI ซึ่งเป็นเครื่องทดสอบความเป็นฉนวนที่สามารถใช้แรงดันทดสอบสูงๆ ได้ถึง 5kV วัดค่าความต้านทานฉนวนได้ถึง 10TΩ

ภาพ Digital Insulation Testers

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ทดสอบค่าความเป็นฉนวนนั้นมีความสำคัญต่อการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก หากผู้อ่านท่านใดสนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องทดสอบความเป็นฉนวนไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ ที่ใช้กันในปัจจุบัน, วิธีการเลือกซื้อ, การใช้งานเบื้องต้น, เทคนิคและข้อควรระวังในการใช้ สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com ได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Power Quality Analyzer ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments