เรียนรู้เพิ่มเติมกับประเภทต่างๆ ของ Switch Disconnector

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ทาง Factomart.com มาพร้อมกับบทความที่เป็นหนึ่งในซีรี่ย์ “Switch Disconnector/Load break switch” ซึ่งบทความนี้เราจะกล่าวถึงประเภทของ Switch ในแบบต่างๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงหน้าที่และการทำงานที่ถูกต้องของตัว Switch นั้นๆ เสียก่อน พร้อมแล้วเราไปลุย!! กันเลยครับบบบ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Switch Disconnector ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ประเภทของ Switch ต่างๆ

ทุกท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อของ Switch, Disconnector, Switch Disconnector และ Fuse-Switch Disconnector ซึ่งในแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน โดยแยกตามมาตรฐานของ IEC/EN 60947 จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันดังนี้

Switch (IEC 60947.3 § 2.1)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตัดวงจรไฟฟ้าในขณะที่มีโหลดได้ ซึ่งในสภาวะการทำงานปกติของตัว Switch จะสามารถใช้งานติดต่อกันได้นาน 8 ชั่วโมง ในอุณหภูมิที่ 40 องศา และยังถูกออกแบบมาให้สามารถทนกระแสเกินและ Short-circuit ได้ทุกสภาวะแต่ไม่สามารถทนกระแส Short-circuit ในช่วงทีกำลังจะตัดวงจร (breaking) ได้

สัญลักษณ์ของ Switch

Disconnector (IEC 60947.3 § 2.2)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการตัดต่อวงจรในขณะที่ไม่มีโหลดเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าหากจะทำการตัดวงจรออก เครื่องจักรหรือโหลดต่างๆ จะต้องหยุดการทำงานทั้งหมดก่อน ถึงจะสามารถทำการตัดวงจรออกได้

สัญลักษณ์ของ Disconnector

Switch Disconnector หรือ Load break switch (IEC 60947.3 § 2.3)

เป็นการรวม Switch และ Disconnector ทำให้อุปกรณ์สามารถต่อวงจรและตัดวงจรได้เช่นเดียวกับ Switch และเพิ่มฉนวนกันความร้อนทำให้มีความแข็งแรงกว่า Switch

สัญลักษณ์ของ Switch Disconnector

Fuse-Switch Disconnector หรือ Load break switch with Fuse (IEC 60947.3 § 2.9)

จะเป็น Switch Disconnector หรือ Load break switch ที่มีฟิวส์ประกอบเป็นชุดสำเร็จ ทำให้สามารถทนกระแสช่วงที่มีการ Short-circuit ในช่วงทีกำลังจะตัดวงจร (breaking) ได้

สัญลักษณ์ของ Fuse Switch Disconnector

เป็นอย่างไรบ้างครับ พอเข้าใจกันหรือยังกับความแตกต่างของ Switch ในแต่ละประเภท ซึ่งทาง Factomart.com ยังได้จัดทำบทความที่เจาะลึกเกี่ยวกับตัว Switch Disconnector หรือ Load break switch เอาไว้ให้ทุกท่านได้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ความแตกต่างของ Switch Disconnector กับเบรกเกอร์, การเลือกใช้งาน Switch Disconnector หรือแม้กระทั่ง คุณสมบัติของ Switch Disconnector จาก LOVATO และ มารู้จักตัว Switch Disconnector จาก Contactplasma หากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Factomart.com

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Switch Disconnector ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments