วิธีการเลือกเทปพันสายไฟแบบไวนิล (Vinyl Electrical Tapes)

เทปพันสายไฟ-คู่มือวิธีการเลือก

บทที่ 2

เทปไวนิลไฟฟ้าเป็นเทปที่มีอยู่ทั่วไปที่สามารถทนต่อการขัดถูและการเจาะรวมทั้งสารเคมีและของเหลว  ใช้สำหรับ Jacketing และ Mechanical Protection ของสายเคเบิล มีปัจจัย 6 ประการ ที่คุณควรพิจารณาเมื่อเลือกเทปไวนิลและเราได้กล่าวถึงรายละเอียดใน “คู่มือแหล่งรวบรวมเทป”

6 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกเทปพันสายไฟไวนิล

ฉนวน

ความยืดหยุ่น

การยืดออก

อุณหภูมิ

การยึดเกาะ

ความหนา

ความเป็นฉนวน

ฉนวนกันความร้อนเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญของเทปพันสาย ซึ่งเทปพันสายไฟ Vinyl ใช้ฟิล์มโพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) เป็นวัสดุรองพื้นเคลือบด้วยกาวที่แข็งแรงที่มีความไวต่อตัวทำลาย LITE สำหรับข้อต่อสายไฟและสายเคเบิล ที่มีแรงดันสูงสุด 600V  รวมไปถึง ป้องกันน้ำและการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม

ความยืดหยุ่น

ความยืดหยุ่น เป็นสมบัติของวัสดุเมื่อถูกดึง บีบ หรือกระแทก แล้วสามารถคืนสู่สภาพเดิมได้หรือใกล้เคียงสภาพเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับเทปพันสายไฟ ในขณะต้องการพันสายไฟนั้น การพันแต่ละครั้งควรดึงเทปด้วยน้ำหนักที่ตึงๆมือ เพื่อให้รัดแน่นได้อย่างแนบเนียน ไม่มีช่องว่าง เป็นสาเหตุที่ทำให้เทปพันสายควรมีความยืดหยุ่น และความยืดหยุ่นนี้ ก็ควบคู่ไปกับความเหนียวที่แข็งแรงอีกด้วย อย่างเช่น เทปพันสาย Vinyl ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานอย่างมีคุณภาพ

การยืดออก

เทปพันสายไฟ Vinyl สามารถยืดออกได้มากขึ้นกว่าสองเท่าของความยาวเดิม เปรียบเป็นเปอร์เซ็นการยืด UL  150% เนื้อเทปมีความอ่อนโยน เหนียว แข็งแรง และไม่คืนสภาพหย่อนยานหลังการใช้งาน

อุณหภูมิ

เทปพันสายสามารถติดในอุณหภูมิที่สูง ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน และเทปไวนิลเกรด Premium ในช่วงของอุณหภูมิ -18ºC (0ºF) เพื่อ105ºC (220ºF) ได้รับการออกแบบเพื่อนำไปใช้ในพื้นผิวที่เย็น เหมาะกับการใช้งานทุกสภาพอากาศ ทนแสงอัตราไวโอเลต UV

การยึดเกาะ

การยึดเกาะ นี้เป็นจุดสำคัญ มีสาเหตุจากหลายปัจจัย กาวเสื่อมสภาพและการติดตั้งไม่เหมาะสม อุตสาหกรรมสิ่งปนเปื้อนและความร้อน สามารถทำให้เทปสามารถผ่อนคลาย เกิดการกัดกร่อนจึงแนะนำให้ใช้เทปที่มีคุณภาพสูงตรงตามมาตรฐาน ASTM D1000 และมาตรฐานสากลอื่นๆ

ความหนา

ความหนา สามารถช่วยทำให้เกิดการฉีกขาดยากขึ้น และเป็นฉนวนไฟฟ้าแรงดันต่ำ ความหนา 8.5 -10 มม. ป้องกันสายไฟที่เกิดการขีดข่วน ทนต่อการขัดถู อีกทั้งความหนายังป้องกัน UV เพิ่มขึ้น

คุณสมบัติของเทปแต่ละประเภท

  Scotch Super 33+ Scotch Super 88+ Scotch Super 35+ Scotch Super 1700
 
ความทนทาน (22°C) 15 lb/in 20 lb/in 17 lb/in 20 lb/in
การยืดตัว (22°C) 250% 250% 225% 200%
อุณหภูมิ -18°C – 105°C -18°C – 105°C 0°C – 105°C -10 °C – 80°C
การยึดติด (ยึดติดโลหะ 22°C) 28 oz/in 25 oz/in 20 oz/in 20 oz/in
สี
Facebook Comments