Converter คืออะไร

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Converter คอนเวอร์เตอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ในยุคปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมถือว่ามีความเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก เห็นได้จากสิ่งของที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันล้วนแล้วแต่มาจากสายงานด้านอุตสาหกรรมทั้งสิ้น เช่น อุตสาหกรรมด้านอาหาร, ด้านยารักษาโรค, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้าต่างๆ และในงานด้านอุตสาหกรรมนั้นจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในระบบควบคุมมากมาย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้าที่เวลาใช้งานต้องมีการรับ-ส่งสัญญาณซึ่งกันและกัน ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับ-ส่งสัญญาณหรือแปลงสัญญาณนั้นถือว่ามีบทบาทและสำคัญเป็นอย่างมาก

Converter คืออะไร

Converter (คอนเวอร์เตอร์) อุปกรณ์แปลงสัญญาณหรือตัวแปลงสัญญาณ หรือบางครั้งอาจจะได้ยินกันในชื่อเรียกต่างๆ มากมาย เช่น Transmitter, Signal Transmitter, Pulse isolator เป็นต้น โดยอุปกรณ์เหล่านี้มีหน้าที่แปลงสัญญาณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ, ไฟกระแสตรง, ไฟกระแสสลับ ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน เช่น 4…20mA, 0…10VDC สัญญาณมาตรฐานเป็นสัญญาณที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ควบคุมได้ยึดถือเป็นมาตรฐานในการออกแบบอุปกรณ์ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยสัญญาณมาตรฐานที่ใช้กันจะแบ่งเป็น 2 ประเภท

สัญญาณกระแสไฟฟ้ามาตรฐาน

เป็นการส่งสัญญาณในรูปของกระแสตรง (DC Current) โดยมาตรฐานที่ได้ยินกันบ่อยๆ ได้แก่ 4-20mA หมายความว่าเมื่อวัดค่าเป็น 0% จะเท่ากับกระแส 4mA และหากวัดค่าได้เป็น 100% เท่ากับกระแส 20mA การส่งสัญญาณในรูปแบบนี้สามารถส่งสัญญาณได้ในระยะไกล การเกิดสัญญาณรบกวนน้อย

สัญญาณแรงดันไฟฟ้ามาตรฐาน

เป็นการส่งสัญญาณในรูปของแรงดันไฟฟ้า (DC Voltage) เช่น 0-10V หมายความว่า เมื่อค่าวัดเป็น 0% ก็จะเท่ากับแรงดัน 0V และค่าวัดเป็น 100% จะมีค่าเท่ากับ 10V สัญญาณมาตรฐานแรงดันนี้จะเหมาะกับการส่งสัญญาณในระยะใกล้ๆ เนื่องจากจะเกิดสัญญาณรบกวนได้ง่ายกว่าแบบกระแส

ซึ่ง Converter ที่เราเห็นใช้ๆ กันนั้นมีด้วยกันหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น Voltage Converter, Current Converter, Temperature Converter, Universal transmitter, Programmable transmitter แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป

จากที่เราได้รู้จัก Converter กันไปแล้วว่ามีหน้าที่ทำอะไร ทาง Factomart.com ได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับคอนเวอร์เตอร์ไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้งใช้งาน, การประยุกต์ใช้งาน ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com ยินดีให้คำปรึกษาครับผม

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Converter คอนเวอร์เตอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments