Insulation tester (เมกะโอห์มมิเตอร์) คืออะไร

เราควรมีการตรวจสอบค่าความต้านทานฉนวนเพื่อเช็คสภาพความพร้อมในการใช้งานของอุปกรณ์ด้วยเครื่องทดสอบความเป็นฉนวนไฟฟ้า (Insulation Tester) อยู่ตลอด เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้งานและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์และทรัพย์สินได้

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Insulation & Megaohm Testers ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

Insulation tester (เมกะโอห์มมิเตอร์) คืออะไร

วัสดุบางอย่างที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน เช่น กระดาษ, พลาสติก, ยาง, แก้ว วัสดุเหล่านี้จะมีคุณสมบัติเป็นฉนวน ซึ่งค่าความเป็นฉนวนของวัสดุแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันออกไป วัสดุที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนนั้น หมายถึง วัสดุที่กระแสไฟฟ้าไม่สามารถไหลผ่านได้หรือหมายถึงมีคุณสมบัติที่สามารถกีดกั้นหรือขัดขวางการไหลของกระแสไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้กันนั้นมักจะมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้า

ซึ่งอุปกรณ์ทุกชนิดเมื่อใช้งานไปนานๆ มักจะเกิดการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ ซึ่งค่าความเป็นฉนวนของอุปกรณ์ก็จะเกิดการเสื่อมสภาพด้วยเช่นกันและเมื่ออุปกรณ์มีค่าความเป็นฉนวนลดลงจะส่งผลกระทบอย่างไรกับเรา?

เมื่ออุปกรณ์มีค่าความเป็นฉนวนลดลงทำให้ความสามารถในการขัดขวางการไหลของกระแสไฟฟ้าลดลงไปด้วย ด้วยเหตุนี้อาจทำให้อุปกรณ์เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว และก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานและอาจทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายได้

เครื่องทดสอบความเป็นฉนวน Insulation Tester หรือบางครั้งเรียกกันว่า Mega Ohm meter (เมกะโอห์มมิเตอร์) เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่ทดสอบค่าความต้านทานฉนวนไฟฟ้า เราสามารถตรวจสอบความเสื่อมของฉนวนเพื่อประเมินความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่วยป้องกันการเกิดไฟดูด ไฟรั่ว ไฟลัดวงจร ทำให้การใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ นั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเครื่องทดสอบความเป็นฉนวนที่ใช้กันในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะการแสดงผลได้ 2 ประเภท คือ Analog Insulation Tester และ Digital Insulation Tester ทั้ง 2 ประเภท นี้จะมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

ทำไมต้องใช้เครื่องทดสอบความเป็นฉนวน

จากที่ได้กล่าวมาแล้วเบื้องต้นว่าอุปกรณ์ต่างๆ หากใช้งานไประยะเวลาหนึ่งมักมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เนื่องจากการใช้งานจริงนั้นเรามักพบเจอกับสภาวะต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง อุณหภูมิ ความชื้น การสั่นสะเทือน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์และส่งผลให้ค่าความต้านทานฉนวนลดลง และเมื่ออุปกรณ์มีค่าความต้านทานฉนวนลดลงจะส่งผลให้เวลาใช้งานอาจเกิดปัญหาต่างๆ เช่น ไฟรั่ว ไฟลัดวงจรและหากร้ายแรงมากอาจเกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้นเราควรมีการตรวจสอบค่าความต้านทานฉนวนเพื่อเช็คสภาพความพร้อมในการใช้งานของอุปกรณ์ด้วยเครื่องทดสอบความเป็นฉนวนไฟฟ้า (Insulation Tester) อยู่ตลอด เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้งานและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์และทรัพย์สินได้

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ทดสอบค่าความเป็นฉนวนนั้นมีความสำคัญต่อการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก หากผู้อ่านท่านใดสนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องทดสอบความเป็นฉนวนไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ ที่ใช้กันในปัจจุบัน, วิธีการเลือกซื้อ, การใช้งานเบื้องต้น, เทคนิคและข้อควรระวังในการใช้ สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com ได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Power Quality Analyzer ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments