มัลติมิเตอร์ (Multimeter) คืออะไร?

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับมัลติมิเตอร์ (Multimeter) ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

มัลติมิเตอร์ (Multimeter) คืออะไร?

มัลติมิเตอร์ (Multimeter) เป็นเครื่องมือวัดทางไฟฟ้าที่ใช้สำหรับทดสอบอุปกรณ์หรือระบบไฟฟ้าต่างๆ Test Equipment (อ่านเพิ่มเติม Test Equipment) ชนิดหนึ่งที่สามารถวัดปริมาณไฟฟ้าได้หลากหลายปริมาณ โดยสามารถตั้งเป็นโวลท์มิเตอร์, แอมป์มิเตอร์หรือโอห์มมิเตอร์ได้ และสามารถเลือกใช้ได้ว่าจะใช้กับไฟกระแสตรง (DC) หรือ ไฟกระแสสลับ (AC) การแสดงผลของมัลติมิเตอร์จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ มัลติมิเตอร์แบบเข็ม (Analog Multimeter) และมัลติมิเตอร์แบบตัวเลข (Digital Multimeter)

ก่อนที่จะมาเป็นมัลติมิเตอร์ให้เราได้ใช้กันนั้นในสมัยก่อนวิศวกรหรือช่างเทคนิคจะพกโวลท์มิเตอร์, แอมป์มิเตอร์หรือโอห์มมิเตอร์ไปใช้งาน เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องพกมิเตอร์หลายๆ เครื่องจึงมีการพัฒนาจนกลายมาเป็นมัลติมิเตอร์ (Multimeter) อย่างที่เราใช้กันในปัจจุบัน แหล่งพลังงานในการทำงานของมัลติมิเตอร์นั้นได้มาจากแบตเตอรี่ขนาด AA หรือ AAA ทำให้อุปกรณ์นั้นมีขนาดที่กะทัดรัดและน้ำหนักเบาเหมาะแก่การนำไปใช้งานในที่ต่างๆ ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนามัลติมิเตอร์ให้มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้

จากที่เราได้รู้จักว่ามัลติมิเตอร์นั้นคืออะไรแล้ว หลังจากนี้เราไปศึกษาเกี่ยวกับหลักการทำงานของมัลติมิเตอร์, ประเภทของมัลติมิเตอร์, วิธีการเลือกมัลติมิเตอร์, การใช้งานมัลติมิเตอร์ ซึ่งบทความเหล่านี้ทาง Factomart.com ได้จัดทำไว้ให้ผู้อ่านทุกท่านได้ศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อมัลติมิเตอร์ Multimeter ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments