RF Capacitance Level Sensor สุดยอดความแม่นยำ

Share this post

สำหรับการตรวจจับนั้น เราก็ต้องการค่าที่มีความถูกต้องมากที่สุด ตรวจจับได้แม่นยำที่สุด สำหรับ RF Capacitance Level ที่ได้การยอมรับว่ามันสามารถวัดค่าได้แม่นยำเป็นอย่างยิ่ง แถมอายุการใช้งานก็นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย และถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ แต่มันก็ยังได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เรามาดูกันเลยว่ามันมีความพิเศษอย่างไร

RF Capacitance Level Sensor คืออะไร?

RF Capacitance Level Sensor คือ เซ็นเซอร์ที่ใช้ในการวัดหรือตรวจจับระดับของวัตถุโดยอาศัยหลักการทำงานของคลื่นความถี่วิทยุ ที่จะแปรเปลี่ยนตามค่าของตัวเก็บประจุ โดยการตรวจจับของตัวเซ็นเซอร์ชนิดนี้ สามารถตรวจจับระดับได้ทั้งแบบต่อเนื่อง หรือแบบเฉพาะจุดได้ ซึ่งมีความแม่นยำในการตรวจจับที่ดี และความไวในการตรวจจับสูง แต่จะใช้ต้นทุนในการติดต้ังที่สูงกว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับระดับแบบใบพัด Paddle Level Switch ไม่มากนัก แต่อายุการใช้งานจะยาวนานกว่า เนื่องจากไม่มีส่วนที่เป็นกลไกเคลื่อนไหว

สามารถตรวจจับระดับได้ทั้งวัตถุดิบที่เป็นของแข็งและของเหลว อีกทั้งไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องของอายุการใช้งานที่ต้องคอยเปลี่ยนอะไหล่ อีกทั้งสามารถติดตั้งได้ทั้ง ด้านบนไซโลหรือด้านล่างของไซโล และยังนำไปติดตั้งบนเครื่องจักรที่มีการสั่นสะเทือนหรือเครื่องจักรที่มีอุณหภูมิสูงได้อีกด้วย

RF Capacitance Level Sensor ทำงานอย่างไร

มันใช้หลักการของ Radio frequency ซึ่งมีพื้นฐานจากการวัดแบบ Capacitance กล่าวคือ เมื่อก้าน Probe A มีปลายด้านหนึ่งสัมผัสกับวัตถุดิบและจากกลางก้านถูกหุ้มฉนวนจนเกือบถึงปลาย ยาวตลอดถึงภายในตัว Level เปรียบเสมือนแผ่น Plate ด้านหนึ่งและเกลียวตลอดจนโครงสร้าง Level ที่ติดตั้งภายในถังโลหะ เปรียบเสมือนแผ่น Plate อีกแผ่นหนึ่ง

ระยะห่าง (d) ระหว่างก้าน Probe A และเกลียว A จะมีอากาศอยู่รอบๆ จะยังไม่มีการเปลี่ยนของค่าประจุไฟฟ้า (อากาศมีค่า Dielectric Constance (Ɛ) = 1)  และเมื่อวัตถุดิบมาแทนที่อากาศ สัมผัสระหว่างก้าน Probe A และเกลียว A ทำให้ค่าประจุไฟฟ้าเปลี่ยนแปลงมากขึ้น Level จะรับรู้และบอกสภาวะว่ามีวัตถุดิบมาถึงระดับที่ติดตั้งไว้ผ่าน Relay และ LED เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดง และเมื่อวัตถุดิบลดระดับลงต่ำกว่าที่ติดตั้ง Level Relay และ LED ก็จะกลับอยู่สภาวะปกติ

การประยุกต์ใช้งานตัวเซ็นเซอร์วัดระดับแบบ RF Capacitance Level Sensor นั้นสามารถนำไปใช้ในการตรวจระดับของของเหลว ของหนืดและของแข็งได้ โดยสามารถดูได้จากค่าความนำสนามไฟฟ้าของวัสดุ Dielectric ชนิดต่างๆ ซึ่งจะต้องมีค่ามากกว่า 1.5 ถึงจะสามารถใช้งานตัวเซ็นเซอร์แบบนี้ได้ นำประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะการตรวจจับโฟมที่อยู่ในกระบวนการบำบัดน้ำเสีย , วัดระดับน้ำใต้ดิน  จนไปถึงการตรวจจับระดับของตะกอน ก็สามารถทำได้

คุณสามารถไปเลือกซื้อ กลุ่มสินค้าของ RF Capacitance Level Sensor หลากหลายรุ่นได้จากหน้าเว็บออนไลน์ของเรา ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments