มารู้จักกับ Tilt Level Switch อุปกรณ์วัดระดับที่ทนไม้ ทนหิน กัน

Share this post

ถ้าคุณเคยเจอปัญหาที่เคยเลือกซื้อ level switch มาแล้ว โครงสร้าง level switch เสียหายหรือพังเร็ว เนื่องจากเกิดการกระแทกของวัตถุดิบในไซโล จนไม่สามารถทำงานได้ ไม่ว่าวัตถุดิบเหล่านั้นจะเป็นหิน ชิ้นไม้ ทราย หรือถ่านหิน ในบทความนี้เราจะนำเสนออุปกรณ์วัดระดับของแข็งแบบ Tilt Switch Level ซึ่งใช้ได้ดีกับวัตถุดิบเหล่านี้

Tilt Level Switch คืออะไร

Tilt Level Switch เป็นอุปกรณ์วัดระดับของแข็งชนิดหนึ่งที่ติดตั้งไว้ในไซโล เพื่อวัดระดับของแข็งชนิดต่างๆ เช่น ไม้ หิน ดิน ทราย อุปกรณ์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อการกระแทกของแข็ง การตรวจวัดจะใช้อาศัยการเอียงของมุมของอุปกรณ์ เพื่อตรวจวัดระดับของแข็ง โดยจะแขวนอุปกรณ์ไว้กับคานหรือสายโซ่ด้านบนของวัตถุที่ตรวจจับ

หลักการทำงานของ Tilt Level Switch

Tilt Level Switch อาศัยหลักการทำงานของการเปลี่ยนตำแหน่งตามองศาของ level switch เป็นผลทำให้มีการส่งสัญญาณเอาท์พุทเปลี่ยนบอกสภาวะการทำงาน โครงสร้างภายใน Tilt Switch Level ประกอบด้วยลูกบอลที่ทำจากเหล็กที่อยู่ข้างในตัวของสวิตซ์

โดยปกติสวิตซ์จะถูกแขวนไว้เหนือวัตถุที่จะตรวจจับ ตำแหน่งของสวิตซ์จะอยู่ที่ 0 องศา ตั้งฉากกับพื้นโลก เมื่อความสูงของวัตถุภายในไซโลเพิ่มสูงขึ้น และไปสัมผัสกับตัวอุปกรณ์ วัตถุจะดันสวิตซ์ไปด้านข้างและเอียง เมื่อเอียงได้ประมาณ 17 องศา หรือตามองศาที่ตั้งค่าไว้ ลูกบอลเหล็กที่อยู่ด้านในอุปกรณ์จะกลิ้งออกจากคอนแทคและเปิดสวิตซ์ เมื่อระดับวัตถุลดลง โพรบก็จะกลับเป็นแนวตั้งและตำแหน่งสวิตซ์จะกลับสู่สภาวะปกติ

การที่อุปกรณ์เอียงใช้บ่งบอกว่าระดับของวัตถุมีปริมาณถึงระดับที่ต้องการแล้ว และถ้าอุปกรณ์กลับสู่ตำแหน่งตรง ตั้งฉากกับพื้นโลกจะบอกว่าปริมาณวัตถุลดลงหรือหมดแล้ว แล้วจะส่งสัญญาณออกไปยัง PLC เพื่อเตือนให้มีการเติมวัตถุเพิ่มเข้าไป

ติดตั้ง Tilt Level Switch อย่างไรให้ถูกวิธี

ต้องเลือกจุดติดตั้งที่เหมาะสม เช่น ไม่เลือกจุดที่ใกล้ผนังไซโลเกินไป จุดติดตั้งต้องไม่อยู่ใกล้ในทิศทางลงของวัตถุดิบเพราะจะทำให้ Tilt Switch Level ถูกท่วมเต็มก่อนที่ Tilt Switch Level จะเอียง

การติดตั้งเราสามารถต่อสลิงและก้านพร้อมใบพัด เพื่อเพิ่มระยะของตำแหน่งที่ต้องการวัดระดับ ต่อก้านพร้อมใบพับยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานบอกระดับและยังเป็นการป้องกันการกระแทกโดยตรงอีกด้วย

สำหรับ Tilt Level Swtich เหมาะกับการตรวจจับวัตถุขนาดใหญ่ เช่น ใช้ตรวจจับระดับความสูงของเศษดิน หินในถังขนาดใหญ่หรือไซโล ใช้ติดตั้งด้านบนของถังเก็บขยะขนาดใหญ่ หรือติดตั้งบนสายพานลำเลียงก็ได้

ในบทความตอนนี้เราได้อธิบายหลักการทำงาน คุณสมบัติ วิธีการติดตั้ง ตัวอย่างแบบ Hi level switch ที่ทนทาน ไม่ต้อง Calibration และ แทบจะไม่ต้องมีการเสียค่าบำรุงรักษา แถมยังประหยัดค่าไฟอีกด้วยเพราะไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงครับ ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments