ทำไมถึงใช้ Photo Sensor แทน Safety Light Curtains ไม่ได้

Share this post

หลายคนนิยมใช้ Photo sensor แทน Safety light curtains โดยคิดว่าการทำงานเหมือนกันใช้แทนกันได้ รู้หรือไม่ว่านั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด เป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายต่อคนงานได้เลย เราจะพามาหาคำตอบกันว่าทำไมถึงใช้แทนกันไม่ได้ เพราะเหตุใดกัน?

อุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรมมีหลายชนิดแต่มีอุปกรณ์อยู่ชนิดหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และป้องกันอันตรายที่ร้ายแรงที่ส่งผลให้พิการหรืออาจทำให้เสียชีวิตได้ คือ Safety light Curtain (Light screen, Photo safety, ม่านแสงนิรภัย) หน้าที่ของมันคือ ยิงแสงเพื่อตรวจจับอวัยวะต่างๆ ของผู้ใช้งานที่เข้าไปอยู่ในบริเวณที่อันตราย เช่น มือ นิ้ว ลำตัว เพื่อไปตัดการทำงานของเครื่องจักร เช่น เครื่องปั๊มขึ้นรูปชิ้นส่วน, เครื่องตัด พับ ชิ้นงาน, เครื่องเชื่อมไฟฟ้า, และเครื่องจักรต่างๆ ที่มีการเคลื่อนที่

มีวิศวกรหลายคน นิยมใช้ Photo sensor แทน Safety light curtains โดยคิดว่าการทำงานเหมือนกันใช้แทนกันได้ นั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด ซึ่งอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดกับเครื่องจักรที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ผิดประเภท เพราะนึกว่าเครื่องจักรตัวนี้มี photo sensor ติดไว้ และมีการป้องกันไว้แล้ว

แต่ถ้าพิจารณาตามมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดมาโดยสากล (มาตรฐาน UL, ISO, IEC, EN, CE, CEN, ANSI) จะพบว่าไม่สามารถใช้แทนกันได้ และเป็นข้อห้ามอย่างยิ่งที่จะใช้ เพราะ photo sensor เป็นเพียงอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุธรรมดาไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านความปลอดภัย เราจะมาดูความแตกต่างเป็นข้อๆ ตามรายละเอียดได้ ดังนี้

การกระจายของแสง

เปรียบเทียบให้เห็นถึงรูปแบบการทำงานของโฟโต้เซนเซอร์และม่านแสงนิรภัย มีการทำงานที่แตกต่างกันอย่างไร 

Photo sensor มีลักษณะของลำแสงที่กระจายบานออก (width beam pattern) ไม่มีความแม่นยำที่จะตรวจจับ เมื่อนำ photo sensors หลายๆ ตัวมาวางใกล้ๆ จะทำให้สัญญาณกวนกัน ตามภาพที่ 1 ผลที่ได้ คือตรวจจับมือคนไม่เจอ ทำให้ไม่ได้ระยะความแคบของแสง (pitch) ที่แคบพอที่จะสามารถจับนิ้ว หรือมือของคนได้

แต่ Safety light curtains ถูกออกแบบมาให้มีการทำงานซับซ้อนกว่านั้นคือ มันจะไม่ยิงลำแสงออกมาพร้อมกันทั้งหมดที่เดียว แต่จะยิงลำแสงออกมาที่ละคู่ รับ-ส่ง เป็นชุดเรียงจากบนลงล่างอย่างรวดเร็วเป็น microsecond เพื่อให้แต่ละ beam ไม่กวนกัน ตามภาพที่ 2 และได้ระยะ pitch ที่แคบมาก

ระบบการตรวจเช็คความสมบูรณ์

Photo sensor ไม่มีระบบตัวเช็คตัวเอง และไม่สามารถแสดงสถานะได้ว่าตัวมันเองเสียว่าหรือไม่ เพราะฉะนั้นถ้าหากตัวมันเองเสีย ผู้ใช้งานก็จะไม่ทราบว่าขณะนี้เครื่องจักรไม่ได้มีการป้องกันภัยแล้ว ทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

Safety light curtains จะมีระบบตรวจเช็คสภาวะการทำงานโดยอัตโนมัติตั้งแต่เปิดเครื่อง และตลอดเวลาที่ใช้งานว่าปกติดีหรือไม่ ถ้าเกิดเสียหรือเกิดความผิดพลาดขึ้น เครื่องจักรจะหยุดการทำงาน และส่งสัญญาณออกมา แสดงสถานะว่าเกิดความผิดปกติขึ้นที่ส่วนไหน เช่น บอกได้ถึงปริมาณความเข้มของแสงที่ได้รับถ้ามีฝุ่นสกปรกบังหน้าเลนส์, สายขาดสายหลุด หรือเมื่อมีแสงรบกวนจากภายนอกก็จะส่งสัญญาณบอก

Module safety

Photo sensor จะใช้เพียงรีเลย์ในการตัดต่อวงจร ถ้ารีเลย์ใช้บ่อยๆ ก็เสื่อมสภาพเกิดการล้าทำให้ทำงานผิดพลาดได้ หรือถ้ารีเลย์พังเสียหายก็ไม่สามารถรู้ได้

Safety light curtains ถูกออกแบบให้ใช้คู่กับ module safety ที่มีความเสถียรภาพสูงอายุการใช้งานยาวนานเป็นพิเศษ มีวงจรภายในที่ซับซ้อนมี safety relay 3 ชุด ป้องกันหลายชั้นสามารถแสดงสถานะการทำงานว่าปกติดีหรือไม่ และมีระบบ switch reset มีระบบ switch test สามารถเลือกรูปการทำงานได้ว่าจะเป็นแบบ manual หรือ auto

มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล

Photo sensor ไม่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย เพราะมันถูกออกแบบมาเป็นเซนเซอร์ธรรมดา หากมีการตรวจสอบจากลูกค้าด้านความปลอดภัย หรือจากองค์กรด้านความปลอดภัยต่างๆ ก็จะไม่ผ่าน ทำให้ไม่สามารถขยายการติดต่อกับลูกค้าระดับนานาชาติได้

Safety light curtains ได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัย มีใบรับรองจากองค์กรระดับนานาชาติ UL, ISO, IEC, EN, CE, CEN, ANSI ทำให้ได้รับความเชื่อถือจากลูกค้า บางคนอาจคิดว่าใช้ Area sensor ที่สามารถตรวจจับวัตถุขนาดเล็กแทนได้นั้นเป็นความคิดที่ผิดเพราะว่า Area sensor ไม่ได้มีระบบตรวจเช็คตัวเอง ไม่ได้ถูกออกแบบให้มีวงจรต่อใช้กับ safety module และไม่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยที่สำคัญคือ ISO 9001 UL-CE-IEC-UL

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่สูงขึ้น และความใส่ใจในมาตรฐานความปลอดภัยระดับนานาชาติที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้ราคาของ Safety light curtains กับ Area sensor นั้นแทบจะไม่ต่างกัน แต่ประโยชน์ที่ได้นั้นต่างกันมาก

ในเมื่อเราใส่ใจในความปลอดภัยของพนักงานในโรงงานแล้ว และทราบถึงความแตกต่างอย่างมากระหว่าง Photo sensor กับ Safety light curtains แล้วเรายังจะเลือกใช้ Photo sensor แทน Safety light curtains กันอีกหรือ

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments