มาหาคำตอบกันว่า ทำไมต้องเลือกใช้ Programmable Encoder

Share this post

การใช้งานเอ็นโค้ดเดอร์ทั่วไปมักเจอปัญหาวัดค่าพัลส์ได้ค่าเดียว ถ้าอยากจะวัดมากว่า 1 ค่า ก็ต้องไปหาซื้อมาเพิ่ม ทำให้สิ้นเปลืองเงิน แต่ปัจจุบันมีเอ็นโค้ดเดอร์ที่วัดค่าได้หลายค่า เหมาะกับงานวัดที่ต้องการวัดค่าเยอะๆ อย่าง Programmable Encoder ที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี มาดูกันว่ามันทำงานได้เยอะขนาดไหนกัน

การใช้งานเอ็นโค้ดเดอร์แบบธรรมดานั้นจะต้องมีการกำหนดค่าพัลส์ต่อรอบ หรือที่เรียกว่า Pulse/Revolution ตามที่สเปคระบุไว้ แต่จะได้เพียงค่าเดียวเท่านั้น เช่น เอ็นโค้ดเดอร์ มี 360 Pulse/Revolution หมายความว่า การวัดใน 1 รอบ จะมีพัลส์เกิดขึ้น 360 พัลส์ แต่ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงความละเอียดในการวัดระยะเพิ่มเข้ามา ก็จำเป็นต้องหารเอ็นโค้ดเดอร์ตัวใหม่มาใช้แทน ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น งานล่าช้า เกิดความยุ่งยากในการออกแบบการติดตั้งใหม่ ซึ่งมันไม่คุ้มเลย

แต่ตอนนี้ก็มีเอ็นโค้ดเดอร์เพียงแค่ตัวเดียวสามารถใช้งานกับ Pulse ที่หลากหลายได้ ที่เรียกว่า Programmable Encoderโดยการเชื่อมต่อกับ Computer ผ่าน Software เพื่อกำหนดจำนวน Pulse/Revolution ที่ต้องการได้เลย

สาเหตุที่คุณต้องเลือกใช้ Programmable Encoder

รายละเอียดของการทำงานของ Programmable Encoder ที่มีเพิ่มเข้ามา ทำให้มันทำงานได้หลากหลายมากขึ้น มีหลายข้อ ดังนี้

เลือก Pulse ที่ต้องการใช้งานได้

ตั้งแต่ 1-65,536 PPR. ซึ่งเอ็นโค้ดเดอร์ปกติจะวัด Pulse ได้เพียง 36,000 PPR. เท่านั้น การตั้งค่า Pulse ที่ต้องการใช้งาน เพียงแค่เชื่อมต่อสาย USB กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเท่านั้น แล้วสามารถตั้งโปรแกรมผ่าน Software ได้เลย การที่เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้งานที่ Pulse เท่าไร จะทำให้มีเอ็นโค้ดเดอร์เพียงแค่ตัวเดียวแต่ใช้งานได้ครอบคลุม ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อซื้อ Encoder เพิ่ม

บอกทิศทางของการหมุน

สามารถบอกทิศทางของการหมุนในขณะนั้นได้ว่า หมุนตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกา จะมีประโยชน์ในการตรวจสอบในหลายๆ อย่าง เช่น ขณะนี้มอเตอร์ของเรากำลังหมุนไปในทิศทางใดหรือการเคลื่อนที่ของสิ่งของที่ต้องการวัด กำลังเคลื่อนที่ไปหรือกลับ เป็นต้น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับทิศทางการหมุนของตัวเอ็นโค้ดเดอร์สามารถทำให้ประหยัดเวลาในการเดินไปดูที่มอเตอร์หรือหน้างานได้

Index Position สำหรับกำหนดมุม Index Pulse

สามารถกำหนดมุมของ Index Pulse ได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถกำหนดได้ว่าในการหมุน 1 รอบ จะให้เอ็นโค้ดเดอร์ตัวนี้ส่งค่า Pulse ออกมาที่ตำแหน่งใด ซึ่งเอ็นโค้ดเดอร์ปกติไม่สามารถทำได้ โดย Index Position นี้ จะเหมาะกับงานที่ต้องการ Fix ตำแหน่งเริ่มต้นของเอ็นโค้ดเดอร์หรือใช้ในงานระบุตำแหน่ง เช่น ในเครื่อง CNC เมื่อเริ่มใช้งานจะมีส่วนที่จะต้องเคลื่อนที่ไปที่ชิ้นงานตามตำแหน่งที่กำหนดแล้วกลับเข้ามาที่ตำแหน่งเดิม เป็นต้น

Index length สำหรับตั้งค่าความกว้าง

สามารถตั้งค่าความกว้างของ Index ได้ นั้นก็คือความกว้างระหว่าง Signal A และ Signal B ว่าจะใช้งานที่ 90 หรือ 180 องศา ซึ่งตามปกติจะไม่สามารถกำหนดได้ ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการเขียนโปรแกรม

กำหนดค่า Counting frequency ได้

สามารถ Generate ค่า Counting frequency ได้สูงถึง 750 kHz ซึ่ง Encoder ปกติทำได้เพียง 100 kHz มีประโยชน์กับการใช้กับงานที่มีความเร็วมากๆ ได้ ซึ่งหากใช้เอ็นโค้ดเดอร์ตามปกติอยู่ จะเป็นจะต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อให้ใช้งานที่ความเร็วสูงๆ ได้

ส่วนการนำ Programmable Encoder ไปใช้งานนั้น มีหลายอย่างเลย เช่น งานประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องพิมพ์ เครื่องมือแพทย์ อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมน้ำมัน อุตสาหกรรมเหมืองแร่

คุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments