ทำไมต้องใช้ Cable Drag Chain รางกระดูกงู สำหรับร้อยสายไฟ

Share this post

มาดูปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสายไฟกันครับ หนึ่งในปัญหาเหล่านั้นก็คือการใช้งานของสายไฟเคลื่อนที่ในเครื่องจักร เรามาดูกันว่าถ้าสายไฟมีการเคลื่อนที่บ่อยๆ แล้วจะเกิดการเสียหายได้ง่าย เราจะมีวิธีแก้ด้วยการใช้รางกระดูกงู (Cable Drag Chain)ได้อย่างไร

ทำไมจึงต้องใช้รางกระดูกงูร้อยสายไฟ

ในงานของเครื่องจักรที่มีส่วนของการเคลื่อนที่ไปกลับตลอดเวลา สายไฟหรือสายสัญญาณก็จะมีการเคลื่อนที่ตามไปด้วย ถ้าเราไม่ได้มีการออกแบบหรือหาวิธีแก้ให้เหมาะสมสายไฟเหล่านี้ก็จะเกิดการเสียหายและแกนนำข้างในก็จะหักงอได้ ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนบ่อยๆ และเสียกำลังการผลิต เป็นผลทำให้เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

รางกระดูกงู (Cable Drag Chain) เป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาแก้ปัญหาดังกล่าวคือ ช่วยทำให้สายไฟที่เคลื่อนที่มีวงโค้งงอที่เหมาะสมกับชนิดสายไฟ ทำให้สายไฟไม่เกิดการหักงอ นอกจากนี้ยังช่วยในการจัดระเบียบสายไฟของเครื่องจักรเพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน การซ่อมบำรุง หรือการเคลื่อนย้ายอีกด้วย

ใช้งานในอุตสาหกรรมประเภทใดบ้าง

รางกระดูกงู (Cable Drag Chain) จะใช้กันในอุตสาหกรรมที่มีการเคลื่อนที่ในเครื่องจักรทุกประเภท เช่น อุตสาหกรรมไม้ เซรามิค พลาสติก ชิ้นส่วนรถยนต์ เหล็ก ยาง กระดาษ กระจก รวมทั้งผู้ออกแบบและสร้างเครื่องต่างๆ

มีการออกแบบให้เหมาะกับหน้างานอย่างไร

รางกระดูกงูมีจุดที่สำคัญในการออกแบบคือ การหารัศมีโค้งการงอตัวจากรูปที่แทนด้วย R ซึ่งขึ้นกับการให้ตัวของสายชนิดต่างๆ และรูปแบบการประยุกต์ใช้งาน จะมีหน่วยเป็น mm จากนั้นเลือกความกว้างและความสูงภายในซึ่งจะเป็นตัวกำหนดขนาดและจำนวนสายไฟที่จะร้อยเข้าไปแล้วจะทำให้ทราบความสูง H ของรางกระดูกงูในการติดตั้ง สุดท้ายคือการเลือกความยาวที่ใช้งานทั้งหมดเป็นเมตร โดยดูจากจำนวนตัว Link เป็นชิ้นต่อเมตร

ควรเลือกรางกระดูกงูที่ทำจากวัสดุชนิดใดดีที่สุด

วัสดุที่ใช้ทำรางกระดูกงูมีที่ดีคือ โพลีอาร์ไมด์ (เทอร์โมพลาสติก) มีความแข็งแรง ทนแรงกระแทกได้ดี ทนสารเคมีและด่าง รวมทั้งการทนต่ออุณหภูมิ สำหรับตัวชิ้นส่วนพลาสติกอื่นจะทำมาจาก Fiber Reinforced black plastic ซึ่งใช้ Poly-amide เป็นส่วนผสม ที่ทนต่อแรงทางกลได้ดี เช่น แรงกด แรงดัน แรงดึง การยืดหรือหดตัว ทั้งยังกันน้ำ สามารถใช้กับบริเวณพื้นที่สะอาดหรือห้อง Clean Room และ พลาสติกที่ใช้นี้ไม่ควรมีส่วนผสมของ ซิลิโคน โลหะ ตะกั่ว แคดเมี่ยม ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้ดี

การประกอบทำได้ง่ายเพียงใด

จะเห็นได้ว่าในการประกอบรางกระดูกงูร้อยสายไฟ ถ้ามีความยากและใช้เวลานาน ต้องหยุดเครื่องจักรจะส่งผลทำให้เกิดการสูญเสียกำลังการผลิต ดังนั้นรางกระดูกงูที่ดีควรมีการประกอบที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ให้ความยึดแน่น คงทนดี ตัวอย่างวิธีการประกอบด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Click Lock ง่ายและรวดเร็ว เราสามารถประกอบได้ง่ายๆ แค่ Click and go! ไม่ต้องใช้ Tool อะไรให้ยุ่งยาก ทำให้การติดตั้งสายไฟง่ายมากเลยทีเดียว

ปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนนำไปใช้งาน

เราได้กล่าวถึงการเลือกใช้ที่พิจารณาจากคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้เพื่อทนต่อสภาวะแวดล้อมต่างๆ การประกอบที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว แล้วยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกคือ ความเร็วสูงสุดในการเคลื่อนที่ได้เป็นเมตรต่อวินาที ซึ่งจะต้องตอบโจทย์ในการใช้งาน และอาจมีผลในเรื่องการสึกหรอ แรงเสียดสีควรต่ำต่ำเพื่อลดความดังในการเคลื่อนที่ถ้ายิ่งเงียบก็จะยิ่งดี

ได้เห็นกันแล้วว่าในการนำรางกระดูกงูร้อยสายไฟไปติดตั้งในงานสายไฟเคลื่อนที่จะช่วยลดปัญหาการเปลี่ยนหรือซ่อมสายไฟบ่อยๆ ปัญหาการหยุดซ่อม เสียการผลิต เสียค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments