การใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)

เซอร์กิตเบรกเกอร์

Share this post

สวัสดีครับ….บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม วันนี้เราจะมาดูวิธีการประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ในงานอุตสาหกรรมกันครับ นอกจากนี้ยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายใน เบรกเกอร์ Circuit Breaker คู่มือและศูนย์รวมข้อมูล ตอนนี้อย่ารอช้ากันเลยดีกว่า…..ไปดูกันการประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์กันเลยครับผม

เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้เปิด-ปิด วงจรโดยไม่อัตโนมัติและสามารถเปิดวงจรโดยอัตโนมัติเมื่อมีกระแสไหลเกินกว่าค่าที่กำหนด โดยเบรกเกอร์ที่ใช้กันทั่วไปในงานอุตสาหกรรมมีด้วยกันหลายประเภท ได้แก่

  • Air Circuit Breakers (ACB)
  • Moulded Case Circuit Breakers (MCCB)
  • Miniature Circuit Breakers (MCBs)
  • Residual Current Devices (RCDs)
  • Residual Current Circuit Breakers (RCCBs)
  • Residual Current Circuit Breakers with Overload protection (RCBOs)

โดยแต่ละประเภทจะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น หากจะใช้ป้องกันสายเมนหรืองานที่มีแรงดันสูงๆ (HVAC) ก็จะใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์ประเภท ACB, หากต้องการใช้ป้องกันไฟช็อต ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร ก็ควรที่จะเลือกใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์ประเภท RCBOs เป็นต้น
ในงานอุตสาหกรรมได้นำเซอร์กิตเบรกเกอร์มาใช้งานในด้านต่างๆ เช่น ใช้งานในตู้คอนโทรล, ใช้ในงานควบคุมโหลดประเภท AC และ DC, ใช้ในงานควบคุมมอเตอร์, ใช้ในงานที่ต้องการการป้องกันไฟรั่ว ไฟดูดโดยเฉพาะ

การใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์
การใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์
การใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์

ภาพแสดงการใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ประเภทต่างๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ หรือท่านใดต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการทำงานของเซอร์กิตเบรกเกอร์, ประเภทต่างๆ ของเซอร์กิตเบรกเกอร์, วิธีการเลือกซื้อเซอร์กิตเบรกเกอร์, วิธีการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ในงานอุตสาหกรรม ทาง Factomart.com ได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ คุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ เบรกเกอร์ Circuit Breaker คู่มือและศูนย์รวมข้อมูล ได้เลย

หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มก็สามารถส่งข้อมความมาที่ E-mail ไลน์ หรือทาง Life Chat ที่อยู่ด้านขวามือล่าง ได้ตลอดเลยครับ เรายินดีให้คำแนะนำและตอบคำถามของคุณให้ได้

Facebook Comments