ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต Consumer Unit คู่มือและบทความ

ตู้ คอน ซูม เมอร์ ยูนิต

แผงจ่ายไฟฟ้าสำหรับที่อยู่อาศัยมีชื่อเรียกว่า ตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิต เป็นตู้ที่ใช้สำหรับติดตั้งรวมอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าต่างๆ เช่นเซอร์กิตเบรกเกอร์ (MCB), อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว (RCD: RCBO, RCCB), และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้สำหรับไฟ 1 เฟส ทั้งนี้ประเภทของตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิต ที่เราจะเห็นกันบ่อยๆเลยจะมี 2 แบบการติดตั้ังด้วยกันได้แก่ แบบปลั๊กออน (Plug-on) และแบบรางปีกนก (DIN-Rial) ซึ่งในการเลือกใช้นั้นต้องดูที่อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียก่อนว่ารองรับการติดตั้งแบบไหน

ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตที่ดี ควรให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงตัวอุปกรณ์ป้องกันต่างๆได้สะดวก การติดตั้งตู้ควรติดตั้งในบริเวณที่มีการระบายอากาศอย่างเพียงพอ และควรติดตั้งให้อยู่พ้นจากระดับที่น้ำอาจท่วมถึง ติดตั้งให้ห่างจากแนวท่อระบายน้ำ เพื่อป้องกันหากท่อระบายน้ำเกิดการรั่ว รวมถึงควรมีการป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องในการดูแลระบบไฟฟ้าสามารถเข้ามาปรับปรุงแก้ไขได้

บทความที่เกี่ยวกับตู้คอนซูมเมอร์

คู่มือการเลือกซื้อตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตและอุปกรณ์ให้กับบ้านหลังใหม่ (พร้อมตัวอย่างการเลือกซื้อ)

อย่างที่ทราบกันว่าคอนซูมเมอร์ยูนิทเองก็มีหลากหลายแบบหลากหลายแบรนด์แล้วแบบไหนหรือแบรนด์ไหนถึงจะเหมาะกับบ้านของท่านมากที่สุด ในบทความนี้เราจะสอนวิธีการเลือกคอนซูมเมอร์ยูนิทและอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้สำหรับการป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านเรือน

อ่านบทความ »
Consumer Unit Classic+ Schneider

คู่มือการเลือกซื้อตู้คอนซูมเมอร์ S9HCL Schneider Square D รุ่น Classic+ ปี 2562/2019

ตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิต S9HCL รุ่น Classic+ จาก Schneider Square D เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนามาจากรุ่น Classic (SDCS) มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาน และในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก เพื่อให้ผู้ที่สนใจหรือกำลังมองหาตู้คอนซูมเมอร์รุ่นนี้อยู่แต่ยังเลือกไม่ถูก รวมถึงอุปกณ์ในตู้ด้วยให้ได้อ่านก่อนเพื่อไม่ให้พลาดก่อนสั่งซื้อ จะเป้นอย่างไรนั้นตามมาดูกันเลย กลับดูรุ่นอื่นๆ ได้ที่ คอนซูมเมอร์ ยูนิต Schneider Square D

อ่านบทความ »
ปรับปรุง ตู้ คอนซูมเมอร์ ยูนิต ในบ้าน

ปรับปรุง ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต ในบ้านเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับครอบครัวของคุณ

เราจะพูดถึงการเรโนเวทตู้คอนซูมเมอร์ที่มีอยู่แล้วในบ้านนะครับ เราต้องรู้ก่อนว่ามีอุปกรณ์อะไรอยู่บ้างและมันปลอดภัยได้มาตรฐานหรือยัง? สุดท้ายจะพูดถึงแนวทางของการติดเครื่องตัดไฟรั่ว

อ่านบทความ »
รีวิว คอนซูมเมอร์ ยูนิต ชไนเดอร์

รีวิวเปรียบเทียบ ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิท สแควร์ดี รุ่นคลาสสิคพลัส กับรุ่นคลาสสิค จาก Schneider Electric

ทาง Schneider Electric ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมาคือรุ่นคลาสสิคพลัสทาง Factomart จึงรีวิวเปรียบเทียบ ให้ดูกันจะๆ คอนซูมเมอร์ยูนิทของชไนเดอร์ จะมีสองรุ่นด้วยกันได้ รุ่น single bus และ split bus ซึ่ง 2 รุ่นนี้มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการติดตั้ง

อ่านบทความ »

3 แนวทางป้องกันความเสี่ยงจาก ไฟดูด ไฟช็อต ในบ้านพักอาศัยที่มีต่อคน

ในบทความนี้เราแนะนำ 3 แนวทางป้องกับความเสี่ยงจากไฟดูดที่เกิดในบ้านของคุณ กระแสไฟเพียงแค่ 30 mA (กระแสสลับ 220 V) สามารถทำอันตรายต่อร่างกายของคุณและถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องอุปกรณ์อย่าง เครื่องป้องกันไฟดูด แนวทางและวิธีการติดตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับตัวเรา ในทางเดียวเราก็ต้องการที่จะเลือกแนวทางที่ถูกต้องและประหยัดที่สุด เรามาต้องดูกันครับ

อ่านบทความ »
เลือกเบรกเกอร์ ตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิต

การเลือกขนาดเบรกเกอร์ สำหรับตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิต

เนื่องจากช่วงนี้มีสมาชิกของเราหลายท่านที่สนใจการติดตั้งตู้คอนซุมเมอร์ ยูนิท ได้สอบถามถึง การเลือกขนาดของเบรกเกอร์ เช่น ควรเลือกใช้เมนเบรเกอร์เท่าไร? หรือ ขนาดเบรกเกอร์ลูกย่อยเท่าไร? ที่เหมาะกับโหลดที่ใช้ ซึ่งนี้เป็นที่มาทำให้เกิดบทความนี้ ซึ่งในบทความนี้เราจากบอกถึงวิธีการเลือกขนาดเบรกเกอร์ต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับโหลดต่างๆภายในบ้าน ให้เข้าใจกันง่ายๆ! ใช้งานได้! ใครๆเขาก็ทำกัน! ตามมาดูกัน

อ่านบทความ »
ต่อสายไฟเข้าเต้ารับและสวิตช์ไฟ Easy Clip

ต่อสายไฟเข้าเต้ารับและสวิตช์ไฟโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือด้วย Easy Clip จาก Schneider Electric

เมื่อก่อนการจะต่อเต้ารับหรือสวิตซ์ไฟจะต้องใช้ไขควงมาช่วย เพิ่มความยุ่งยากยิ่งไปอีก หรือบางทีการต่อแบบเดิมจะมีปัญหาเข้าสายไม่แน่นบ้าง สายหลุดบ้าง ความหละหลวมตอนติดตั้ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้พักอาศัยภายหลังได้ แต่ปัจจุบันปัญหาเหล่านี้จะหายไปด้วยนวัตกรรมการต่อสายไฟแบบใหม่ Easy Clip สามารถช่วยให้การเข้าสายไฟกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่เสียบสายไฟเข้าไป สายไฟจะถูกล็อคอย่างอัตโนมัติทันที ไม่หลุดง่าย แถมยังช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายได้ เราจะมาดูกันว่าการเข้าสายแบบนี้มันมีหน้าตาเป็นอย่างไร

อ่านบทความ »