เราจะรีเซ็ตทริป MCCB อย่างไรให้ปลอดภัย และ วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ FACTOMART TODAY 201745

ใน FACTOMART TODAY ฉบับนี้เราได้เริ่มเข้าถึงเนื้อหา การบำรุงรักษา ระบบควบคุม และแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าแล้ว หลังจากที่ทำเรื่องของการสตาร์ทมอเตอร์มาเยอะแล้ว โดยตอนแรกเราจะเน้นอุปกรณ์พวกเซอร์กิต เบรกเกอร์โดยเฉพาะ และเราเริ่มจากเบรกเกอร์ตัวใหญ่ MCCB ก่อน โดยในอาทิตย์ที่แล้วเรานำเสนอเรื่อง “เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเบรกเกอร์ MCCB ควรที่จะเปลี่ยนเมื่อไหร่” และในอาทิตย์นี้เราก็มีบทความว่า “ถ้าเบรกเกอร์ตัวใหญ่ทริป (MCCB) จะรีเซ็ตมันอย่างไรให้ปลอดภัย” โดยที่ผมบอกไว้ก่อนเลยครับ มันไม่สามารถไปยกขึ้นทันทีได้แน่นอน เพราะว่ามันมีความเสี่ยงถึงขั้นเป็นเสียชีวิตได้ ถ้าคุณประมาท

เรายังมีบทความ ranking อันดัน 1 ใน Google เรื่องเซอร์กิตเบรกเกอร์ที่เรานำมาเรียบเรียงใหม่ จัดทำเนื้อหาใหม่ให้ครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น หวังว่าจะเป็นประโยชร์แก่ทุกท่าน และในอาทิตย์หน้าเราจะมาเริ่มพูดถึงเบรกเกอร์ตัวย่อย MCB กัน ถ้าคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยอะไรก็คอมเม้นท์มาหาเราได้เลยครับ หรือสนใจอุปกรณ์ตัวไหนของเรา ก็แชทมาหาเราผ่าน Live Chat หรือกรอก E-mail มาหาผมโดยตรงได้ทันทีเลยครับ

ถ้าเบรกเกอร์ตัวใหญ่ทริป (MCCB) จะรีเซ็ตมันอย่างไรให้ปลอดภัย

การรีเซ็ตเบรกเกอร์ที่ทริปเลย โดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบสาเหตุการทริปจะเป็นอันตรายอย่างมาก เบรกเกอร์ทนกระแสลัดวงจรได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น ถ้ากรณีที่เบรกเกอร์ทริปแล้วยังมีกระแสลัดวงจรในระบบอยู่ ในขณะที่เรารีเซ็ตตัวเบรกเกอร์ MCCB อาจจะ fail ได้ ซึ่งในกรณีที่แย่ที่สุดก็คือ ตัวเบรกเกอร์เองอาจระเบิดใส่คนที่ไปรีเซ็ตมัน

วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ปรับปรุงใหม่ 2560

เหตุผลหลักที่คุณจะติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ก็เพื่อป้องกันระบบไฟฟ้าจากกระแสลัดวงจรและกระแสเกิน (Overload) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งใหม่หรือเปลี่ยนซ่อมบำรุงก็ตาม เซอร์กิตเบรกเกอร์นั้นใช้ในระบบตั้งแต่ในตู้คอนโทรล (Control Panel) ตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิท (Consumer Unit) สำหรับในบ้านพัก ตู้โหลดเซ็นเตอร์ (Load Center) ตู้สวิตช์บอร์ด (MDB), ตู้ควบคุมมอเตอร์

ระบบไฟฟ้าแบบ 3 เฟส 4 สาย เป็นระบบที่ใช้ในเมืองไทย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคุณจะดึง 3 เฟสเพาเวอร์ ไปใช้ในอาคารพาณิชย์และโรงงานอุตสาหกรรม หรือ 1 เฟส (Single phase) ไปใช้ในที่พักอาคาร

ในอาคารที่พักอาศัยที่ใช้แบบ 1 เฟสจะใช้เบรกเกอร์ลูกย่อยแบบ MCB ควบคู่กับตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิท แต่ในอาคารพาณิชย์กับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ไฟฟ้าแรงดันต่ำแบบไม่เกิน 690V และส่วนมากในประเทศไทยจะใช้อยู่ที่ 400V พวกเซอร์กิตเบรกเกอร์ในระบบนี้จะเป็นแบบ Molded Case Circuit Breaker (MCCB) หรือ Air Circuit breaker (ACB) ที่ใส่ในตู้สวิตช์บอร์ด MDB (Main Distribution Board)

ในการที่จะเลือกเซอร์กิต เบรกเกอร์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ใช้ เราจำต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นด้วยกัน ดังนี้

Facebook Comments