วิธีการเลือกใช้ประเภทของจาระบี

สวัสดีครับ ^^ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับ เมื่อครั้งที่แล้วเราได้เรียนรู้ประเภทต่างๆ ของจาระบีไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องกันครับ

วิธีการเลือกใช้ประเภทของจาระบี

วิธีการเลือกซื้อจาระบี (Greases) มีสิ่งที่ควรดู ดังนี้

1. การสัมผัสกับน้ำและความชื้น: จาระบีแต่ละประเภทจะมีสารอุ้มน้ำที่แตกต่างกันทำให้ความสามารถในการทนต่อน้ำและความชื้นจึงต่างกันด้วย หากงานที่เราใช้นั้นต้องมีการสัมผัสกับน้ำและความชื้นมาก เราควรเลือกจาระบีที่มีคุณสมบัติทนน้ำได้ดี เพราะหากเลือกใช้จาระบีที่ไม่สามารถทนต่อน้ำและความชื้นได้ จะทำให้เมื่อนำไปใช้งานจาระบีจะทำการดูดความชื้นและน้ำส่งผลให้จาระบีมีลักษณะเยิ้มและหลุดออกจากจุดที่ทำการหล่อลื่นได้
2. อุณหภูมิในการใช้งาน: จาระบีแต่ละประเภทจะมีส่วนประกอบทางเคมีที่แตกต่างกันทำให้คุณสมบัติในการทนความร้อนนั้นต่างกันออกไปด้วย เราควรเลือกใช้จาระบีที่มีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนได้ดี และดูช่วงอุณหภูมิที่สามารถใช้งานได้ เพราะหากนำไปใช้งานเกินอุณหภูมิที่ตัวมันจะสามารถใช้งานได้จะส่งผลให้จาระบีเกิดการเยิ้มเป็นของเหลวและไหลทะลักออกจากจุดที่ทำการหล่อลื่นได้

ในกรณีที่งานต้องมีการสัมผัสทั้งน้ำและความร้อน ควรเลือกจาระบีประเภทอเนกประสงค์ (Multipurpose) หรือจาระบีคอมเพล็กซ์ (Complex) ซึ่งจาระบีอเนกประสงค์ของยี่ห้อ CRC ถือเป็นจาระบีที่มีคุณภาพ ตัวอย่าง MULTI-PURPOSE SUPER WHITE GREASE จาระบีอเนกประสงค์ลิเที่ยมขาว เป็นจาระบีอเนกประสงค์สำหรับเครื่องมือและเครื่องจักรทั่วไป ประตูเลื่อน บานพับ ระบบเบรค และอื่นๆ อีกมาก สามารถใช้ในโรงงานผลิตอาหารได้ (H2 Rating) สามารถป้องกันน้ำได้ดีและทนอุณหภูมิได้สูงถึง 176 องศาเซลเซียส

ภาพ  MULTI-PURPOSE SUPER WHITE GREASE จาระบีอเนกประสงค์ลิเที่ยมขาว

ทาง CRC ได้มีการพัฒนาจาระบีอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานทางทะเลได้ MULTI-PURPOSE MARINE GREASE จาระบีอเนกประสงค์ทางทะเล เป็นจาระบีป้องกันสนิมสูตรพิเศษสำหรับงานแบริ่งและชิ้นส่วนที่ต้องการหล่อลื่นของเครื่องเรือและเครื่องจักรที่อยู่ใกล้ทะเล สามารถทนต่อสนิมและไอเกลือได้อย่างดีตามมาตรฐาน ASTM D1743 สามารถป้องกันน้ำได้ดีและทนอุณหภูมิได้สูงถึง 243 องศาเซลเซียล

ภาพ  MULTI-PURPOSE MARINE GREASE จาระบีอเนกประสงค์ทางทะเล

3. การทนต่อแรงกดและแรงกระแทก: จาระบีมีส่วนประกอบของน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งน้ำมันหล่อลื่นแต่ละชนิดจะสามารถทนต่อแรงกดและแรงกระแทกที่ต่างกัน ดังนั้นการใช้งานที่ต้องมีการรับแรงกดและแรงกระแทกมากก็ควรเลือกจาระบีที่ประกอบด้วยน้ำมันหล่อลื่นที่มีความหนืดสูง

จาระบีของยี่ห้อ CRC ที่สามารถรับแรงกดและแรงกระแทกได้ดีจะได้แก่ STA-PLEX PREMIUM RED GREASE จาระบีแดงประสิทธิภาพสูง เป็นจาระบีสูตรพิเศษที่ใช้สำหรับงานหนักที่ต้องรับแรงกดและอุณหภูมิสูง สามารถรับแรงกดที่ Weld Point (4 ball) 500+ Kg ทนต่อการชะล้างของน้ำได้ดีและทนอุณหภูมิสูงได้ถึง 260 องศาเซลเซียส

ภาพ STA-PLEX PREMIUM RED GREASE จาระบีแดงประสิทธิภาพสูง

MOLY GRAPH EP GREASE จาระบีผสมโมลิปดินั่มและกราไฟท์ เป็นจาระบีที่สามารถทนต่อแรงกดที่สูงพิเศษ สามารถใช้ในงานแบริ่งและชิ้นส่วนที่ต้องการหล่อลื่นของเครื่องเรือและเครื่องจักรที่อยู่ใกล้ทะเล ทนสนิมและไอเกลือได้อย่างดีตามมาตรฐาน ASTM D1743 สามารถป้องกันน้ำได้ดีและทนอุณหภูมิได้สูงถึง 243 องศาเซลเซียส

ภาพ MOLY GRAPH EP GREASE จาระบีผสมโมลิปดินั่มและกราไฟท์

นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้ว หากงานที่ใช้นั้นเป็นงานเฉพาะด้านหรือมีความพิเศษ เราก็ควรเลือกจาระบีที่สามารถใช้งานในด้านนั้นๆ ได้ เพราะหากเลือกใช้งานผิดอาจทำให้จาระบีเสื่อมคุณภาพได้ เช่น TAC2 Adhesive Lubricant จาระบีหล่อลื่นพิเศษ เป็นจาระบีหล่อลื่นที่มีความคงสภาพสูง ช่วยให้เครื่องจักร โซ่ แบริ่งและชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความฝืดและการสึกหรอ มีคุณสมบัติการเกาะติดกับชิ้นงานได้อย่างเหนียวแน่น ทนต่อไอเกลือและการฉีดล้าง คงคุณสมบัติอย่างต่อเนื่องภายใต้แรงกด การสั่นสะเทือนและอุณหภูมิสูง

ภาพ TAC2 Adhesive Lubricant จาระบีหล่อลื่นพิเศษ

Di-Electric Grease Compound จาระบีซิลิโคนสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นจาระบีที่ใช้สำหรับเคลือบจุดเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้า เช่น คอนเนคเตอร์สวิทช์ ขั้วหลอดไฟฟ้า ขั้วหัวเทียนรถยนต์ บุชชิ่ง หม้อแปลงไฟฟ้า แผงวงจร ฯลฯ เพื่อป้องกันน้ำ ความชื้น การรั่วไหลและการลัดวงจรของกระแสไฟฟ้าช่วยหล่อลื่นและป้องกันสนิมของกลไกของจุดเชื่อมต่อ เช่น สวิทช์ให้การเป็นฉนวนไฟฟ้า และการป้องกันน้ำสูงปลอดภัยกับยางและพลาสติกทุกชนิด

ภาพ Di-Electric Grease Compound จาระบีซิลิโคนสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เรายังได้จัดทำเนื้อหาเกี่ยวกับจาระบี ไม่ว่าจะเป็น ประเภทต่างๆ ผู้อ่านท่านใดที่สนใจก็สามารถเข้าไปศึกษาได้เลยครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับผม หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าก็สามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับ

Facebook Comments