ประเภทของจาระบี (Greases)

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งกับบล็อก Factomart.com วันนี้เราขอนำเสนอบทความที่เป็นส่วนหนึ่งหรือประเภทหนึ่งของสารหล่อลื่น นั้นคือ จาระบีนั้นเอง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ประเภทของจาระบี

ประเภทของจาระบี (Greases) ที่ใช้งานกันในปัจจุบันนั้นมีด้วยกัน ดังนี้

  • จาระบีแคลเซียม (Calcium Grease) หรือจาระบีปูนขาวเป็นจาระบีที่มีความไวต่ออุณหภูมิในจุดที่จะทำให้เกิดการระเหยได้
  • จาระบีโซเดียม (Sodium Grease) ใช้ในงานที่มีอุณหภูมิสูง สามารถละลายน้ำได้ง่าย จึงมีการผสมด้วย Metal Soaps อย่างเช่นแคลเซียมเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการต้านทานน้ำ เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความทนทานและต้องการคุณสมบัติในการซีล เช่นในการใช้ในมอเตอร์ไฟฟ้า
  • จาระบีอะลูมินัม (Aluminum Grease) เป็นจาระบีที่มีความหนืดสูง เนื้อสารจะมีความเหนียวมาก มีความน้านทานน้ำสูง ยึดติดได้ดี ยับยั้งสนิมได้ดีโดยไม่ต้องเติมสารใดเพิ่ม แต่จาระบีประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่สั้น
  • จาระบีลิเธียม (Lithium Grease) มีด้วยกัน 2 รูปแบบ แบบผิวเนยซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมาก สามารถใช้งานในบริเวณที่อุณหภูมิสูงสุดถึง 135 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในอุณหภูมิต่ำได้ถึงระดับ -35 องศาเซลเซียส มีเสถียรภาพที่ดีต่อการตัดเฉือนและมีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำ เหมาะกับการใช้งานในเครื่องจักรที่มีความเร็วสูง

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เรายังได้จัดทำเนื้อหาเกี่ยวกับ วิธีการเลือกซื้อให้เหมาะกับงาน ผู้อ่านท่านใดที่สนใจก็สามารถเข้าไปศึกษาได้เลยครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับผม หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าก็สามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับ

Facebook Comments